BỆNH TRẺ EM – Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki là bệnh gì ?
Là bệnh do một Bác sĩ (BS) người Nhật tên là Tomisaku Kawasaki phát hiện đầu tiên năm 1967 nên được gọi là bệnh Kawasaki. …

. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ < 3 tuổi, tuy nhiên vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có những biểu hiện thường gặp như sốt cao, nổi mẩn đỏ ở da, sưng hạch cổ, mắt đỏ, môi đỏ, lưỡi đỏ rực như trái dâu tây, viêm loét họng, sưng bàn tay, bàn chân, bong da đầu ngón tay, ngón chân. Những biểu hiện ít gặp hơn là sưng đau khớp, tiêu chảy, ói mửa, đau bụng, sưng túi mật, tắc ruột, vàng da, suy thận, viêm màng não. Đặc biệt bệnh còn ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây viêm cơ tim, suy tim, viêm tắc và dãn mạch máu chính nuôi tim (mạch vành) dẫn tới nhồi máu cơ tim, có thể gây tử vong.

Tại sao trẻ bị bệnh Kawasaki ?
Hiện tại chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, có khả năng bệnh này có liên quan đến nhiễm vi trùng hay siêu vi trùng. Những hiểu biết hiện nay trên thế giới cho thấy bệnh này không lây nhiễm và không phải bệnh di truyền. Bệnh có thể tái phát nhưng tỉ lệ này thấp. Bệnh thường xảy ra nhiều ở trẻ em các nước châu Á.

Điều trị bệnh Kawasaki như thế nào ?
Bệnh chỉ có thể được chẩn đoán chắc chắn sau khi mắc bệnh 5 ngày. Trong giai đoạn cấp tính bệnh nhi phải nằm bệnh viện và điều trị thuốc gamma globulin để phòng ngừa biến chứng tim mạch, thuốc này sẽ có hiệu quả tốt nhất khi dùng trước ngày bệnh thứ 10. Ngoài ra, trẻ còn phải dùng thêm thuốc aspirin để phòng ngừa tắc mạch trong một thời gian tối thiểu là 6 tuần. Trừ khi được bác sĩ yêu cầu, bệnh nhân Kawasaki không cần chế độ ăn đặïc biệt. Khi bệnh chưa ảnh hưởng đến tim, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường. Nếu bệnh nhân có vần đề tim mạch các bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ hoạt động thể lực sao cho phù hợp với từng bệnh nhân. Sau khi dùng thuốc gamma globulin, trẻ không được chủng ngừa trong 6 tháng, sau đó có thể chủng ngừa bình thường.

Bệnh Kawasaki có phòng ngừa được không ?
Vì không biết nguyên nhân gây bệnh nên không thể phòng ngừa được. Nếu trẻ sốt kèm theo phát ban nổi mẩn đỏ ở da, gia đình nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Tái khám khi nào? Thời gian trong bao lâu ?
Bệnh nhân sẽ được tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Thời gian tái khám tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu có ảnh hưởng đến mạch vành trẻ sẽ được tái khám thường xuyên. Bệnh nhân Kawasaki cần được theo dõi suốt đời

Nguồn : Trích Wesbite Bệnh Viện Nhi Đồng I

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.