Sâu răng do bú bình là tình trạng các răng bị phá hủy một cách nhanh chóng thường là xảy ra ở các răng phía trước hàm trên và hàm dưới ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi hoặc nhũ nhi mà có thói quen bú bình sữa hoặc ăn nhiều chất lỏng có chứa nhiều đường như nước trái cây, dung dịch ngọt ngậm trong miệng một thời gian dài lúc ngủ trưa hay bú bình vào ban đêm. Thường thấy các răng phía trước hàm trên của bé có các lỗ sâu răng lớn màu đen sẫm hoặc các răng nầy có thể bị phá hủy dần rồi cuối cùng bị gãy ngang …

Nguyên nhân gây ra sâu răng do bú bình
Thường do trẻ có thói quen bú sữa hoặc ăn nhiều chất lỏng có chứa nhiều đường như nước trái cây, nước ngọt ngậm trong miệng một thời gian dài lúc ngủ trưa hay bú bình ban đêm. Thói quen cho trẻ ngậm bình sữa trước khi đi ngủ sẽ làm chất đường lên men acid tấn công làm hư hại men răng của bé. Vì trong lúc ngủ, chỉ có một lượng nhỏ nước bọt được tiết ra để làm giảm acid trong miệng và bảo vệ răng, do đó các chất lỏng có đường từ trong sữa sẽ đọng lại trên răng của bé sẽ sẽ phát triển sâu răng nhanh chóng.
Những vi trùng gây sâu răng hiện diện trong miệng sẽ sử dụng các chất đường nầy làm thức ăn của chúng sau đó lên men acid phá hủy các răng. Mỗi lần trẻ bú bình acid sẽ tấn công khoảng 20 phút hay lâu hơn , sau nhiều lần bú bình như vậy các răng sẽ bị sâu nhanh chóng. Do đó các cha mẹ của trẻ không nên cho con có thói quen ngậm bình sữa những lúc bé đi ngủ nhất là ban đêm.

Tại sao răng sữa lại quan trọng ?
Răng sữa ở trẻ cũng quan trọng như răng vĩnh viễn. Răng sữa góp phần tạo nên gương mặt khả ái và nụ cười xinh đẹp giúp trẻ tự tin hơn. Răng sữa khoẻ mạnh sẽ giúp trẻ nói chuyện, ăn nhai, dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời nó còn giữ khoảng cho răng vĩnh viễn sau nầy mọc lên đúng chỗ, đều và đẹp.
Một số người thường có suy nghĩ là răng sữa không quan trọng vì nó cũng sẽ được thay thế nên không cần chăm sóc nó. Chúng ta nên biết là dưới mỗi răng sữa có một mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc và phía sau các răng cối sữa là các răng cối vĩnh viễn. Những răng nầy mọc lúc trẻ lên 6 tuổi.
Ngoài chức năng nhai và nói, răng sữa còn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương hàm và giữ đúng vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên sau nầy.
Nếu vì lý do nào đó răng sữa chậm rụng hay mất quá sớm thì các răng vĩnh viễn sau nầy mọc lên có thể bị chen chúc, không đều nhau và hậu quả là đưa đến xáo trộn khớp cắn.

Tác hại của sâu răng do bú bình
Sâu răng do bú bình có thể dẫn đến hậu quả gây răng trẻ bị đau nhức khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống , nguy hiểm hơn là nếu sâu răng trầm trọng răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải bị nhổ. Nếu răng trẻ bị nhiễm trùng phải nhổ sớm các răng sữa, trẻ có thể gặp các vấn đề sau đây :
– Ăn uống khó khăn
– Phát âm không chuẩn
– Răng mọc lệch lạc
– Làm sâu các răng vĩnh viễn
– Làm các răng vĩnh viễn có màu vàng hay màu nâu
Do đó không nên để cho trẻ có thói quen bú bình và ngậm bình sữa những lúc bé đi ngủ nhất là ban đêm

Cách phòng ngừa sâu răng do bú bình
Viện Hàn Lâm Nha Khoa Trẻ Em của Hoa Kỳ đưa ra các hướng dẫn sau đây trong việc phòng ngừa sâu răng do bú bình:
– Đừng bao giờ để trẻ đi ngủ với bình sữa hoặc các nước trái cây hay nước ngọt ngậm trong miệng. Nếu bé cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho bé ngậm bình nước thường và lấy bình ra khi bé đã ngủ.
– Tập cho trẻ uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt thường khi bé được 1 tuổi. Khi uống sữa bằng ly chất đường trong sữa sẽ không đọng lại trên răng của bé và khi uống ly thì bé không thể đòi mang lên giường khi đi ngủ. Do đó trẻ cần phải chấm dứt bú bình sữa khi đã được hơn 1 tuổi.
– Luôn nhớ rằng chỉ cho bé bú bình vào những bữa ăn chính, không nên dùng bình sữa như cục ghiền cho bé ngậm chạy vòng vòng chơi hay vào những lúc đi ngủ.
– Hãy luôn luôn giữ gìn miệng của bé sạch sẽ. Sau mỗi lần ăn hay bú sữa cần vệ sinh răng miệng cho bé, nên dùng gòn hay gạc chùi sạch răng cho bé, cần tập cho bé có thói quen chải răng ngay sau khi các răng sữa mọc đầu tiên và hướng dẫn cho bé cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách để làm sạch các kẻ răng sau khi ăn khi tất cả các răng sữa của bé đã mọc, thường vào lúc 2 – 2,5 tuổi .
– Nếu bé cần ngậm núm vú những lúc đi ngủ và vào ban đêm thì phải bảo đảm núm vú sạch sẽ và không bị dính chất đường .
– Nếu nơi bạn cư ngụ không dược cung cấp nước có Fluor dùng để phòng ngừa sâu răng, thì hày đến bác sĩ RHM tư vấn cách bổ sung Fluor cho trẻ.
– Nên đến bác sĩ RHM khám răng định kỳ sau khi bé được từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi để phát hiện những răng sâu mới phát và cho những lời khuyên hữu ích.
– Cha mẹ nên thừơng xuyên kiểm tra răng trong miệng của bé nếu thấy bé có những đốm sâu răng sẫm màu trong miệng của bé

Nguồn : Trích Website Bệnh Viện Nhi Đồng I – Thạc sĩ: Nguyễn Quốc Dũng

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.