Bảng ngôi sao

Bảng Ngôi Sao là một hình thức khá hay. Mình đã dùng nó trong giai đoạn con gái bước vào tuổi "khủng hoảng tuổi lên 3" và nó đã mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Bạn hãy thử xem !
Mong là kết quả cũng tốt như mình từng làm …

Bảng Ngôi Sao đơn giản là một bảng ghi nhận "thành tích" của bé.
Mục đích của việc sử dụng bảng ngôi sao là khuyến khích bé làm nhiều việc tốt, cải thiện những thói quen không tốt hằng ngày.

Bảng này được thiết kế theo hình thức thời khóa biểu, với các ngày trong tuần. Hoặc ta có thể làm 1 bảng trọn tháng, trong đó chia theo tuần & theo ngày. Mỗi ô được kẻ rộng để có thể đính vào một phần thưởng khi bé làm được một điều tốt hay bỏ được 1 thói quen xấu.
Vật liệu :
– Giấy A4, kẻ ô thời khóa biểu, in hình trang trí đẹp. Phần thưởng là các hình bé thích như Mickey, Hello Kitty, Người Nhện, Siêu Nhân, Barbie…vv
– Bảng viết, vẽ hình thật đẹp (nếu bố mẹ vẽ tốt), cũng kẻ khung thời khóa biểu. Mỗi khi được thưởng, hãy để bé vẽ hình gì tùy thích, mặc dù đôi khi chỉ là những nét nghệch ngoạc "Picasso" !!
– Bảng gỗ mềm dùng trong các văn phòng, có thể đính lên đồ vật lên. Khi đó, phần thưởng có thể là 1 hình xếp origami, đính lên ô được khen bằng 1 cái đinh nhỏ (hay dùng trong văn phòng để đính các mảnh sticker lên bảng nhắn tin)
– Hoặc các vật liệu nào khác bạn sáng chế ra 🙂

TIP – Kinh nghiệm cá nhân :
– Có thể hình thức này chỉ áp dụng một thời gian chứ không thể áp dụng năm này qua năm kia vì bé sẽ chán
– Nên đặt ra một số mục tiêu cần đạt cụ thể, chẳng hạn : Không khóc nhè khi thức dậy đi học, ăn hết cơm, đi học về phải cất dép & túi đúng chỗ …vv
– Mỗi giai đoạn chỉ nên thực hiện một số ít mục tiêu, đừng tham lam đặt ra quá nhiều mục tiêu, bé sẽ "bỏ của chạy lấy người"
– Bảng ngôi sao phải được trang trí thật đẹp, thật thu hút, theo sở thích của bé và phần thưởng cũng phải phong phú, hấp dẫn.
– Mỗi khi thưởng nên làm một cách "trịnh trọng trước công chúng", khuyến khích bé khoe với người thân và bạn bè của bé, từ đó bé sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu nhiều hơn

Hãy làm một bảng ngôi sao thật đẹp nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.