Năm nay là năm "cuối cấp", con sẽ "tốt nghiệp mẫu giáo" với đầy đủ áo mão và chuẩn bị hành trang vào một thế giới mới. Hồi còn mẫu giáo, con có thể nghỉ học tùy thích, con có thể đến lớp muộn vẫn còn phần ăn sáng chờ con, con có thể diện chiếc áo đầm mới thay cho bộ đồng phục hàng ngày. Nhưng mai này vào lớp 1 rồi con vẫn muốn như thế thì ba mẹ phải làm sao đây ? Ba mẹ cần chuẩn bị gì cho con để giúp con nhanh chóng thích ứng với một môi trường mới? …

Có rất nhiều lo lắng & trăn trở của ba mẹ :
– Con sẽ học trường nào ? Trường công hay trường tư ? Quốc tế hay Việt nam ?
– Làm sao xin vào trường điểm trái tuyến ?
– Con học bán trú hay học 1 buổi ? Ai sẽ đưa đón con ?
– Nên học lớp tăng cường tiếng anh không ? Luyện thi thế nào ?
– Ngân sách cho việc học của con thế nào ?
– Có nên dạy con học chữ sớm không ? Làm thế nào để dạy ? Tự dạy con hay tìm gia sư ?

Vì những vấn đề này rất ư là thực tế và rõ rệt, mang tính "thời sự nóng bỏng", nên hầu hết các phụ huynh đều tập trung giải quyết các vấn đề "nan giải" đó. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một điều là những lo lắng băn khoăn trên đều tập trung vào ba mẹ, trong khi "chủ thể" trong chuyện học hành này vẫn là .. CON TRẺ. Nếu ba mẹ có chuẩn bị cho con một môi trường thật tốt, thật "hoành tránh", nhưng con trẻ không thể thích nghi & không yêu thích công việc học tập thì mọi nỗ lực của ba mẹ cũng không mang đến giá trị tốt nhất.

Vì thế, vẫn còn những điều không kém quan trọng mà ba mẹ cần chú tâm chuẩn bị từ sớm vì để thực hiện được những điều này chúng ta rất cần đến thời gian. Có bao giờ ba mẹ tự hỏi :
– Làm sao để con thích ứng với môi trường hoàn toàn khác : kỷ luật chặc chẽ, con trẻ phải tự chăm sóc bản thân, làm việc theo thời gian biểu nặng nề hơn …vv
– Làm sao để con có thể bắt đầu chương trình lớp 1 một cách nhẹ nhàng nhất, ít stress nhất.
– Làm sao để con xem việc học là một điều hứng thú thay vì xem giờ học là khoảng thời gian "bị tra tấn"
– Làm sao để con học tốt nhờ vào tính tập trung chú ý, tính cẩn thận khi làm bài, tính sạch sẽ ngăn nắp tập sách …

Có không ít bà mẹ vào các diễn đàn làm cha mẹ than thờ hay kêu trời "con trai tôi không chịu ngồi yên học", "là con gái, nhưng con tôi ẩu kinh khủng, làm bài toàn sai những cái linh tinh", "ngày nào học cũng phải để roi mây bênh cạnh thằng bé " ….vv. E rằng không dễ sửa đâu các bố mẹ ạ.

Tất nhiên, mỗi bé có một cá tính khác nhau, nhưng tôi tin chắc rằng, nếu ba mẹ có sự chuẩn bị cho con, tập cho con những thói quen tốt, thì con trẻ sẽ bước vào lớp 1 một cách nhẹ nhàng hơn và ba mẹ cũng ít "khổ tâm" hơn.

7 thoughts on “Chuẩn bị cho con vào lớp 1 – Băn Khoăn !

  1. hoatrongvuon says:

    hí hí cho con chơi nhưng cũng kèm sát thì may ra con mới chịu ngồi yên, hay không sai những cái linh tinh phải không NDC. Mình cố gắng 10' với con một ngày thôi chứ không nhiều, nhưng cho con cảm thấy lúc nào Mẹ cũng lo cho con việc học, và lúc nào cũng động viên con học giỏi, nếu con không thich học thì cũng chẳng ép nên tâm lý con thoải mái. Nhưng nếu bài bữa đó là cần thiết thì con vẫn phải học nhưng sẽ học 5' thôi. Hãy tạo cho con học mà chơi hay chơi mà học chứ đừng ép.Chiều nay hay mai mình sẽ viết các chơi mà học của bọn lớp 1 và đó cũng là điều mình đang dạy thằng cu 5 tuồi của mình, tháng 9 này hắn vào lớp 1 rồi.

  2. Nuoi-Day-Con says:

    Ừ, đúng rồi. Chắc chắn là nên có những phương pháp dạy con cụ thể, nếu không thì "hết cả giờ, hết cả hơi" vẫn không hiệu quả ! Liên viết kinh nghiêm "vừa học vừa chơi" đi nhé. Mình cũng sẽ viết tiếp các bài khác vì đây chỉ là bài mở đầu thôi. À, còn một vấn đề cần chú ý : trẻ con ở Việt Nam học cực lắm, chương trình giáo dục hiện nay vẫn rất nặng nề cho các con, mỗi lần dạy con vợ chồng mình luôn bực bội và "không hiểu nổi vì sao lớp 1 mà phải học những thứ như thế", phương pháp giáo dục cứng nhắc, hầu như cha mẹ nào cũng phải đi làm quần quật suốt ngày nên tối về thời gian dạy con không nhiều; ba mẹ mệt quá nên rất dễ mất bình tĩnh khi con không hiểu bài … Đó là những chuyện hết sức "đặc thù" ở đây !

  3. hoatrongvuon says:

    hí hí NDC đọc bài học của con ròm chưa, đọc rồi thì khỏi than con bên VN học cực luôn. Hệ thống bên này có 2 lớp mẫu giáo thôi, 3 tuổi mẫu giáo năm thứ 1, 4 tuổi mẫu giáo năm thứ 2, và 5 tuổi vào lớp 1.Bé Tú nhà mình già 1 chút nên 6 tuổi rưỡi vào lớp 2.http://my.opera.com/hoatrongvuon/blog/tu-di-hoc-lop-2http://my.opera.com/hoatrongvuon/blog/hop-phu-huynh-va-chuong-trinh-hoc-cua-con

  4. Nuoi-Day-Con says:

    Liên ơi, vẫn đang mong bài viết của Liên về chuyện "vừa học vừa chơi" đó nhen ! Tặng 1 ly :coffee: để lên tinh thần viết bài nè !

  5. hoatrongvuon says:

    Hôm qua mình mới xong Teaching Course dành cho Adult vì mình dạy Toán cho Adult í mà. Mình sẽ viết nay mai nhen, hình như rải rác mình có viết sơ sơ trong blog.

  6. anonymous says:

    ThanhHuyen writes:Hic, bé nhà mình năm nay vào lớp 1 nhưng khi học chẳng bao giờ tập trung được. Bé cứ bắng nhắng làm trò mãi. Làm thế nào bây giờ?

  7. Nuoi-Day-Con says:

    Bé độ tuổi này chỉ có thể tập trung trong vòng 15 phút đầu, sau đó là bắt đầu ngọ nguậy và sau 30 phút thì không thể nạp nổi thông tin một cách đầy đủ nữa. Vì vậy, bạn không nên bắt bé ngồi im học quá 30 phút. Khi dạy bé cũng phải kết hợp vừa học vừa chơi. Để giúp bé rèn tính tập trung, bạn cần sắp xếp cho bé 1 chỗ học riêng ít bị quấy rầy bởi xung quanh, cho bé uống nước hay đi vệ sinh trước khi học, dùng đồng hồ quy định thời gian hoàn tất.Bạn đọc thêm một số bài viết khác của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.