Bắt đầu các bài viết về những việc cụ thể cần làm để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhé !
Tất nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Mời các bạn cùng “góp gió” 🙂 …

Việc đầu tiên mình làm là tập cho con thói quen học đúng giờ đúng giấc !
Ngày xưa ông ngoại của các con đã rất tuân thủ nguyên tắc này “đến giờ là ngồi vào bàn”, học theo thời khóa biểu đàng hoàng (cho nên bây giờ mới cho ra lò được một bà mẹ “cũng không đến nỗi tệ” như hôm nay). Có lẽ hơi “quân sự” quá, nhưng trong hoàn cảnh “quỹ thời gian” hết sức hạn hẹp của cả nhà thì việc tuân thủ một thời khóa biểu chặc chẽ là điều nên làm.

1) Ngay khi con còn học mẫu giáo (lớp mầm), nên chuẩn bị cho con một góc riêng, nhỏ cũng được, ở đó tương đối yên tĩnh và có bàn ghế. Con có thể tự do vẽ vời, tô màu, sáng tạo bất cứ cái gì con thích. Cần có bàn ghế cho con ngồi phải đàng hoàng.

2) Lập thời khóa biểu cụ thể cho con, dù con đang học lớp chồi hay lớp lá. Chú ý :
– Thời khóa biểu phải vừa sức học của bé. Nên theo dõi trong thời gian đầu xem có điểm nào không phù hợp để điều chỉnh ngay
– Thời khóa biểu nên làm sao cho đẹp, trang trí hình ảnh tươi sáng. Nếu cần, có thể cùng bé làm một cái khung để dán thời khóa biểu vào.
– Thời khóa biểu không nhất thiết chỉ thể hiện thời gian học, mà nên thể hiện suốt khoảng thời gian của bé từ lúc đi học về, kể cả chơi và ăn :). Đúng ra, nên gọi là thời gian biểu.

3) Giải thích cho bé hiểu thế nào là thời gian biểu & mục đích của nó để làm gì. Tất nhiên là chúng ta nên nói một cách đơn giản và dễ hiểu.

4) Tuân thủ nguyên tắc “đến giờ là ngồi vào bàn”, không nên khoang nhượng vì con thường tìm ra đủ thứ “lý do lý trấu” để thối thác chuyện học. Vì thế, chỉ trong trường hợp cần thiết, chẳng hạn bé không khỏe hay ở nhà có việc vui ai cũng chơi mà bắt bé học …vv – thì mới thay đổi.
Thời gian đầu chắc chắn bé chưa quen, sẽ không chịu ngồi yên đâu. Hãy kiên nhẫn. Có thể giảm bớt thời lương, chấp nhận điều chỉnh thời khóa biểu bằng cách giảm thời lượng học và tăng thời lượng chơi 🙂 hoặc “vừa học vừa chơi”. Mục đích của thời gian biểu không nhằm vào chuyện tận dụng thời gian để học mà chỉ muốn tập cho bé thói quen học tập và kỷ luật mà bé sẽ phải đối diện khi vào lớp 1.

Hãy thử xem. Thời khóa biểu giúp bạn nhiều lắm đó. Bạn có thể hoạch định thời gian cho cả bản thân ba mẹ và phân bổ nội dung học, chơi của con đều đặn & hợp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.