Câu chuyện giáo dục – Chia sẻ đồ chơi

Sẽ không là gì nếu chúng ta chỉ đọc sách nuôi dạy con như một con mọt sách. Kiến thức sẽ không có giá trị nếu chỉ đọc để biết mà không vận dụng.
Và ba mẹ đã cố gắng hết sức mang kiến thức vào thực hành để mong sao mình có thể làm tốt công việc "làm cha mẹ"
Loạt bài "câu chuyện giáo dục" xin chia sẻ những câu chuyện và những hoàn cảnh thực tế của chính gia đình bé nhỏ của mình trong việc vận dụng kiến thức nuôi dạy con vào thực tế ! Hy vọng khi các con lớn lên, những câu chuyện này sẽ là một minh họa thực tiễn nhất cho việc nuôi dạy con cái các con sau này!

Ta bắt đầu bằng câu chuyện chia sẻ đồ chơi các con nhé !

Em họ Kitty từ quê lên nhà mình chơi. Con gái và em họ Kitty ngồi chơi với nhau & "chuyện thường ngày ở huyện" đã xảy ra : 2 chị em giành nhau búp bê. Ngày thường con ít khi chơi em búp bê này, nhưng hôm nay lại thích chơi và không cho em Kitty mượn. Kitty khóc to lên còn con gái thì ôm khư khư búp bê vào lòng nhất định không đưa ra.

Mẹ kéo con gái xích ra "khu vực chiến sự" và bắt đầu "chiến dịch thương lượng"
– Con gái : Không, búp bê này của con. Con không cho đâu !
– Mẹ : Mẹ đồng ý ! Búp bê này của con, chứ không phải của em Kitty. Vậy con vào phòng chơi búp bê của con một mình nhé, không chơi chung với em Kitty nữa !
– Con gái : (phụng phịu) Dạ không, con không thích vô phòng một mình đâu, con muốn chơi ở ngoài với Kitty.
– Mẹ : (xoay con gái đối diện trực tiếp với mẹ) Nè con, nhìn mẹ nè ! Vậy mình thử cách này xem sao ! Mẹ biết là búp bê này của con, không thể cho Kitty được. Nhưng nếu con chơi một mình trong phòng thì búp bê sẽ khóc vì buồn chán. Vậy mình thử để Kitty cùng chơi búp bê đi, như vậy búp bê sẽ cười, con cũng vui, Kitty cũng sẽ không bỏ về quê. Búp bê này vẫn ở đây với con mà.
– Con gái : Con không cho Kitty búp bê đâu !
– Mẹ : (đưa con gái đến chỗ Kitty) OK, không cho Kitty, 2 chị em chơi chung thôi. Lát tối búp bê sẽ về giường của con ngủ chung mà!
– Con gái : Nè, cho Kitty mượn đó, một lát trả nhe.

Nguyên tắc áp dụng : Trẻ con ở độ tuổi 3-5 là tuổi khẳng định quyền sở hữu. Nếu tước bỏ quyền sở hữu thì trẻ sẽ không bao giờ chấp nhận. Vì vậy, hãy luôn khẳng định quyền sở hữu của trẻ khi bạn thương lượng với con để chia sẻ một món đồ nào đó. Cách này có mức độ thành công rất cao.

One comment

  1. Hay quá. Hai thằng cu nhà mình suốt ngày tranh nhau đồ chơi, tranh nhau cả bố mẹ nữa. Mình sẽ thử áp dụng cách này của bạn xem sao. Cám ơn bạn nhiều!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.