Giúp con mau biết nói !

Ai mà chẳng thích con mình mau biết nói !
Bé nói được sẽ giúp mình hiểu nhu cầu và tâm tư của bé nhiều hơn.
Bé nói được sẽ giúp bé phát triển trí não nhiều hơn.

Con gái đầu lòng nhà mình bắt đầu bập bẹ từ tháng thứ 10 và đến Thôi Nôi là đã nói khá nhiều chữ đôi
Con gái thứ 2 của mình bắt đầu sớm hơn nữa. Được 9 tháng là đã bập bẹ tiếng đơn, tiếng đôi và bây giờ 14 tháng thì đã nói được mọi thứ xung quanh một cách rành rọt.

Không biết di truyền hay năng khiếu chiếm bao nhiêu % trong việc này, nhưng thực sự là gia đình đã bỏ ra khá nhiều công sức để giúp con nói tốt ! …

TIPS – TIPS – TIPS

1)Ngay từ khi con còn trong bụng mẹ đã bắt đầu nói chuyện với con.
Kể cho con nghe cuộc sống xung quanh. Nói những lời âu yếm.

2)Thường xuyên có người ở bên cạnh trò chuyện chuyện với bé.
Trò chuyện với con & hỏi han con, dù con chỉ là bé sơ sinh mới chào đời.
Kể cho con nghe câu chuyện hằng ngày
Khi làm một việc gì cho con thì cũng nói cho con cùng nghe. Ví dụ : Con gái cưng ơi, mẹ chải tóc cho con nhe, tóc con gái mượt như lông chim vậy đó !
Thường thì ba mẹ hay bận bịu, ít có thời gian ngồi bên cạnh con, tranh thủ lúc con nằm yên thì chạy đi làm việc nhà. Nhưng nếu cứ bỏ con nằm một mình trong nôi hay để mặc con chơi một mình thì con sẽ chậm nói. Điều này cũng không tốt cho sự phát triển trí não trong 3 năm đầu đời của bé.

3) Dạy con cùng nói
Khi con bước vào những tháng học nói (khoảng 9 tháng trở đi) thì thường xuyên dạy con nói. Chỉ vào đồ vật xung quanh và lặp đi lặp lại tên đồ vật vài lần.
Ví dụ : Đây là hoa, bông hoa, bông hoa. Bông hoa có màu đỏ rất đẹp. Con nói đi – "bông hoa"
Cách này chắc là bố mẹ nào cũng làm, chỉ cần kiên nhẫn một chút !

4) Nói đúng
Con sẽ nhìn miệng người lớn để học nói
Con sẽ lắng nghe tiếng nói của người lớn để học nói.
Do đó, phải nói ĐÚNG
KHÔNG NÓI ĐẢ ĐỚT, NÓI NGỌNG NGHỊU theo trẻ để bày tỏ sự yêu thương. Con sẽ học theo cách nói đó và sẽ nói đớt, nói ngọng … rất khó sửa.

5) Âu yếm, yêu thương
Bày tỏ sự âu yếm yêu thương, không phải chỉ bằng cử chỉ & ánh mắt, mà còn bằng lời nói
Con thích nghe lời nói ngọt ngào của ba mẹ, ông bà & người thân xung quanh.
Nhưng mình xin nhắc lại lần nữa là nói ngọt ngào, âu yếm chứ không phải nói đả đớt.

6) Đọc truyện cho con nghe :
Nên sớm đọc truyện cho con nghe. Con còn nằm trong nôi là đã cho con nghe truyện cổ tích.
Điều này giúp bé phát triển ngôn ngữ.
Ngoài ra, nó còn giúp khơi dậy trí tưởng tượng phong phú, gieo vào lòng trẻ một hình ảnh về cuộc sống tốt đẹp và nhiều lợi ích khác mà chắc là ba mẹ nào cũng biết.

28 comments

 1. Cảm ơn chị về bài viết này. Hôm trước định đọc truyện cho con nghe nhưng lại nghĩ "BÉ đã hiểu gì chưa nhỉ? Vả lại bé có chịu nằm yên lắng nghe mình đọc đâu?" :banana: . Chắc chiều nay ghé thư viện lấy truyện về đọc cho con thôi. Con em được 5 tháng tuổi rồi thì chắc làm vậy được chị hén?

  Like

 2. Chắc chắn là được rồi. Mà bạn định đọc cho bé cả tiếng đồng hồ hay sao mà sợ bé không chịu nằm yên ??? Hi hi ! Trong khi bé đang chơi trò của bé (chẳng hạn gặm tay hay gặm đồ chơi) bạn có thể ngồi bên cạnh đọc cho bé nghe. Đọc một hai trong ngày khi thấy bé vui vẻ, thoải mái, mỗi lần đọc 1, 2 quyển ngắn thôi, chừng 5 phút là được rồi. Nếu bé thích, thoải mái thì đọc thêm.Nhân đây, mình search giúp bạn 1 bài viết về đọc sách cho con, nhưng bằng tiếng Anh 🙂 Chắc chắn là bài viết hay rồi. Chịu khó đọc nhé ! http://www.babycenter.com/0_reading-to-your-baby_368.bc?articleId=368&showAll=true

  Like

 3. Dạ, em cảm ơn chị nhiều lắm. Chỗ em làm có thư viện nên em sẽ ôm mấy quyển như chị nói về đọc cho con nghe. À, em thử link lại rồi. Té ra nõ vẫn live chị ạ hhaha, chắc lúc sáng mạng có vấn đề . Thanks chị nhá!

  Like

 4. cảm ơn chị nhưng hic hic link died rùi chị ơi. Vậy em sẽ bắt đầu từ những mẫu truyện ngắn trước. Em định đọc Tấm Cám, Công chuá ngủ trog rừng, Tấm Cám,…nhưng chắc chưa vì dài quá chị hén?

  Like

 5. Ủa, chị thử rồi, link vẫn sống mà. Em thử lại xem.Thật ra thì bé còn nhỏ, vấn đề chủ yếu không phải là nội dung, mà là âm điệu & giọng đọc. Do đó, em đọc sách gì cũng được. Đọc không hết thì lần sau đọc tiếp. Khi đọc cho con, em đọc đủ lớn, diễn cảm, chậm. Thường thì bé sẽ thích nhìn hình ảnh, màu sắc. Em có thể mua sách vải, sách bìa cứng mà có tranh to thật to, vừa đọc vừa cho bé xem tranh hay sờ soạn sách để phát triển đồng bộ các giác quan.

  Like

 6. Wow, mẹ HQ đổi lại design nhìn đẹp quá, mấy tấm hình trên banner trông yêu quá chừng …

  Like

 7. choi oi, doi mon gi khong doi, sao Yêu doi mon….. cao luong my vi cua bên nay vây choi…Kiêm dâu ra ba khia ma rang muôi ot cho em, choc them tui nghen….chi nho con cong…. (em biêt con cong kg, cong rang muôi, an ngon chêt)Nhung bây gio nghe nguoi ta noi, ruông nuong, dât dai da dem xây nha lâu hêt, nên không con nhiêu nhung thu vui & nhung mon an dân da ngay xua nua….Them….

  Like

 8. Yeu oi, ngay mai cho phep chi copy bai nay ve nha chi nghen.Chi dinh viet ra bai tuong tu nhu vay, nhung may ngay nay hoi ban, Yêu cho phep không, cho chi biêt nghen

  Like

 9. Ôi trời, chị cứ thoải mái đem dìa nhà. Em post cho mọi người mà. Hay chị đãi em món ba khía rang muối ớt đi hén.

  Like

 10. Khà khà … biết không có mới đòi chớ … Ác chưa 😀 Ba khía đê ! Ba khía đê ! Con còng em biết. Giống giống con cua, màu vàng lợt. Chớ con còng biển mà bắt để ăn thì bắt 3 ngày 3 đêm chưa đủ 1 chảo nhỏ. Bây giờ vẫn còn chị ơi, em mua ở siêu thị CoopMart. Đem về em cháy khô, cho tỏi vô vừa đủ vàng tỏi là bốc mùi thơm nồng nặc luôn.

  Like

 11. Chị ơi , đúng là lúc bé chín, mười tháng em không chú ý nói chuyện với bé, chỉ cho bé chơi, tập đi ….Cám ơn chị nhé

  Like

 12. Em đang cố gắng chị ạ. Bây giờ lên kế hoạch cho nhà , ai làm gì cũng phải nói chuyện với bé.

  Like

 13. Bé lớn nhà này không thể nói được "siêu thị" mà chỉ nói được "siêu hị", mặc dù một âm "thị" thì nói được bằng cách nó nhìn cái miệng mình rồi bắt trước. :whistle: Mình đã tập hoài mà vẫn không được. "Chán như con gián, buồn như con chuồn chuồn"… :nervous:

  Like

 14. Bố KM dạy con đặt đầu lưỡi giữa 2 hàm răng khi nói chữ THCon nít nghe nói và nhìn miệng người lớn để học nói theo.Phải chịu khó rèn con mỗi ngày một tí. Mỗi lần con ngọng thì sửa, sửa ngay lúc con nói. Bảo con nhìn vào miệng của mình để xem mình nói chữ đó ra sao.Ngoài ra, cũng phải tạo hoàn cảnh vui nhộn hay chọc con tức lên với cái đó thì con mới nhớ mà sửa.Ví dụ, hồi đó bé lớn nhà mình cũng ngọng chữ t, nói thành chữ c. Khi con bé dỗi hay tức tối, nhà mình hay chọc con bé "Con có cục tức to đùng" nhưng thay chữ T bằng chữ C. Con bé quê, gân cổ cãi lại… đó là dịp để sửa & con cũng sẽ tự thân nỗ lực sửa.

  Like

 15. Đọc như thế (2 hàm răng kẹp dầu lưỡi) mà nước miếng nó văng ra đến tận mặt mình luôn, nhưng cũng chỉ được "thị" chứ nhất quyết không chịu đọc được "siêu thị", vẫn là "siêu hị". Kêu cả mấy đứa con hàng xóm qua, tất thảy đều "siêu thị", có mỗi con mình "siêu hị". Phát chán!

  Like

 16. 😆 😆 😆 😆 😆 😆 😆 Thế thì cứ bỏ mặc. Con mình cũng vậy, có 1 dạo quên bẵng không sửa nữa, rồi tự nhiên con bé đọc đúng hồi nào không hay

  Like

 17. Em copy về nhà nha chị. : heart :Nhà em cũng dành nhiều thời gian lắm, nhưng cũng chỉ đỡ thôi chứ thực ra cu Bin vẫn bị chậm nói so với lứa tuổi rồi, hình như sự tập trung k cao lắm. Cố gắng lắm, nhưng có nhiều lúc cũng k thể như mình mong muốn được… k hiểu sao anh này ảnh lười nói lắm, bày gì cũng cười cười nhìn mình thôi…

  Like

 18. Mmunmumy writes:Chi oi,con trai em duoc 21thang tuoi roi ma van chua biet noi.Em lo lam,Chi giup em voi.

  Like

 19. Originally posted by anonymous:

  Chi oi,con trai em duoc 21thang tuoi roi ma van chua biet noi.

  Cũng có khi bé hơi chậm một tí thôi. Mà thường con trai hay chậm nói hơn con gái. Em trai mình gần 3 tuổi mới biết nói. Hồi đó ba mẹ mình sợ em có tật nên đến bệnh viện kiểm tra em xem có phản ứng tốt với âm thanh không. Thường thì bé hơn 3 tuổi mà vẫn chưa nói được những câu giao tiếp bình thường thì mới gọi là trẻ chậm nói. Nếu bé có phản ứng tốt với âm thanh, khi bạn hỏi mà bé biết trả lời bằng hành động thay cho lời nói, thì không lo lắm. Chỉ cần bạn thực hiện theo những gợi ý của mình để giúp bé. Quan trọng là môi trường giao tiếp. Nếu bé phản ứng không tốt, có thể là nghe kém. Cần đi kiểm tra tai của bé. Bé của bạn 21 tháng, chắc là không sao. Bạn thử phản ứng âm thanh của bé nhé. Cố gắng thực hiện những điều mà mình gợi ý, hy vọng bé sẽ tiến bộ nhanh.

  Like

 20. Me be Truong tien writes:Con trai em 21 thang tuoi ma chi keu Ba,o nha em cung hay tap be noi nhung co khi be lap lai duoc,co luc be chang them noi.Em nghe nguoi ta noi be cham biet noi se it thong minh phai khong chi.Em lo lam,Chi tra loi giup em voi.

  Like

 21. Originally posted by anonymous:

  Em lo lam,Chi tra loi giup em voi.

  Bạn chịu khó tham khảo các đoạn comment trong bài này. Ở trên mình cũng có viết một số gợi ý cho một bạn khác. Đừng lo lắng nhé. Cứ thử làm theo một số hướng dẫn ở trên xem sao.

  Like

 22. Anonymous writes:con minh 22thang roi cung noi rat nhieu va hat rat nhieu nhung hat gi minh cung chang hieu ,con noi thi day gi noi do.Minh k biet doc chuyen gi hay sch gi cho be va mua o dau nua giup voi nhe ban.

  Like

 23. Bạn cần ra các nhà sách tìm hiểu. Sách rất nhiều. Phải đích thân bạn xem để chọn sách nào phù hợp với con bạn

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.