Các bà mẹ hẳn đã rất phân vân khi đứng trước một thị trường thực phẩm đã được chế biến sẵn vô cùng phong phú dùng cho lứa tuổi ăn dặm, bột chỉ cần khuấy với nước chín ấm hoặc cháo bắc lên bếp nấu sôi lại là có thể ăn ngay.

Một số loại thực phẩm thường gặp, ví dụ như bột Riso của công ty Nutifood (Riso ngũ cốc-rau củ; Riso sữa-rau củ, Riso tôm-bí đỏ), bột của công ty Nestle (ngũ cốc gà , ngũ cốc lúa mì sữa, ngũ cốc trái cây…), bột của công ty Vinamilk (Ridielac), bột growsure, bánh growsure, cháo dinh dưỡng ABC….

Làm thế nào để có một chén bột ĐỦ DINH DƯỠNG khi chọn các loại thực phẩm này cho bé?

Một lời khuyên cho các bạn: ĐỌC KỸ THÔNG TIN TRÊN BAO BÌ trước khi sử dụng.

Lưu ý các thông tin sau:
1. Hạn sử dụng : Không mua các sản phẩm đã quá hạn sử dụng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé.
2.Giá trị dinh dưỡng trong 100 gr bột : Lưu ý 2 chỉ số sau
– Chất đạm (hoặc Protein)
– Chất béo (hoặc Fat)
• Nếu giá trị của chất đạm < 11 g , khi chế biến 1 chén bột (với số lượng khoảng 50g bột cho 1 chén), bạn cho thêm vào chén bột 1 muỗng canh vun thịt bằm nhuyễn (hoặc các thực phẩm cùng nhóm: cá, lươn…)
¬** Nếu giá trị của chất béo < 10g , khi chế biến 1 chén bột (với số lượng khoảng 50g bột cho 1 chén) bạn cho thêm vào chén bột 1 muỗng canh dầu ăn .
• Nếu giá trị của chất đạm ≥ 11 g và giá trị của chất béo ≥ 10g thì khi chế biến 1 chén bột bạn không cần cho thêm thịt và dầu ăn .

Ví dụ : Trong 100g bột có đạm = 14,5, béo = 8,5 Khi pha một chén bột bạn cần cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn .¬ Trong 100g bột có đạm = 13, béo= 11 Khi pha một chén bột bạn không cần cho thêm thực phẩm nào. ¬
Trong 100g bột có đạm = 5,8, béo = 8,1 Khi pha một chén bột bạn cần cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh vun thịt bằm

Lưu ý : Đối với các loại cháo ăn liền, chúng tôi nghĩ không những trẻ con mà người lớn đều rất thích vì chúng “rất ngon”. Nhưng các bạn nhớ rằng chúng ta cần cho bé một chén cháo không những ngon mà còn phải ĐỦ DINH DƯỠNG,với những thông tin trên bao bì thường thấy ở các loại cháo dinh dưỡng: đạm >1, béo > không xác định được chính xác giá trị của các chất dinh dưỡng, vì vậy tốt nhất khi sử dụng bạn cần cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh thịt bằm, 1 muỗng canh rau bằm vào cháo và phải đun sôi kỹ trước khi cho bé ăn.

Các bạn cũng cần lưu ý đến ưu khuyết điểm của cách chế biến từ thực phẩm tươi & chế biến từ thực phẩm đã chế biến sẵn để có sự lưa chọn hợp lý.

Ưu điểm Khuyết điểm Bột chế biến từ thực phẩm tươi :
• Rẻ tiền (rẻ hơn gấp 4 lần)
• Phong phú về thực phẩm và mùi vị. Bạn có thể chế biến được hàng trăm chén bột mùi vị khác nhau.¬ Bé dễ dàng thích ứng hơn khi chuyển sang chế độ ăn thức ăn cứng-cơm (vì thịt rau được bằm nhuyễn, lợn cợn, tập cho bé phản xạ nhai) ¬ Mất nhiều thời gian để chế biến hơn¬ Khi bé ở trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, khó khăn hơn cho bà mẹ khi chế biến vàtập cho bé ăn vì bé chỉ ăn được vài muỗng và đang quen với thức ăn hoàn toàn lỏng và đồng nhất (mà bột thì hơi lợn cợn)

Bột chế biến từ nguyên liệu pha chế sẵn
• ¬Chế biến nhanh hơn .
• Khi bé ở trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, bé đang quen với thức ăn hoàn toàn lỏng và đồng nhất, nên bé dễ dàng thích ứng hơn vỉ bột được chế biến mịn và cũng tiện lợi hơn cho bà mẹ khi chế biến vì bé chỉ ăn được vài muỗng.
• Đắt tiền (đắt hơn gấp 4 lần)
• Thiếu đa dạng thực phẩm và mùi vị, dễ gây cho bé chán ăn.
• Bột quá nhuyễn nên không tập cho bé phản xạ nhai vì vậy sẽ khó khăn hơn khi chuyển qua chế độ ăn thức ăn cứng.

2 thoughts on “Chế biến một chén bột “đủ dinh dưỡng” cho bé từ thực phẩm đã chế biến sẵn

  1. Jerry756 says:

    Em đang cho con em dùng Nestle. Mà toàn dùng bột kô chứ kô dặm thêm thịt hay thứ gì khác. À, có bỏ thêm bánh Milna vào nữa. đó là buổi sáng, còn chiều thì bà ngoại nấu cháo hầm xương + hạt sen / đậu đỏ / đậu xanh sau đó dùng ray đánh nhuyễn cháo cho bé ăn. Còn xương thì … mẹ ăn !?! có hôm nấu cháo bí đỏ cho bé. Bé em ăn ngon miệng lắm. Ông ngoại nói kô nên cho ăn nhiều vì sau này dạ dày em bé sẽ trì xuống !?! nhưng con em tập ăn dặm từ hồi … 3 tháng hic hic. Lúc đầu cho ăn ridialac nhưng sau bé có vẻ ớn nên em đổi sang Hipp. Bé ăn ngon mienẹg hơn, nhưng giờ thì bé dùng Nétle rùi và ăn cũng ok. Ngoài ra em cho bé dặm thêm bột trái cây của Hipp nữa. Chẳng bít ăn tùm lum vậy có sao sau này hok nữa??? nhưng thấy con ăn ngon miệng là em mua tuốt luốt hết hic hic

  2. Nuoi-Day-Con says:

    Ăn dặm lúc 3 tháng thì hơi sớm đó em à. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì 5-6 tháng mới bắt đầu ăn dạm. Bé bú sữa bột thì 4 tháng bắt đầu ăn dặm. Jerry nhà em 5 tháng phải không ? Nói chung thì nên cho con ăn từ từ. Con chị bằng tháng này chỉ mới bắt đầu chuyển từ bột ngọt sang bột mặn. Vì bé độ 4,5 tháng chỉ mới tập cho bộ tiêu hóa làm việc dần dần, cho bé ăn nhiều quá sẽ mệt cho bộ tiêu hóa của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.