Xông hơi sau khi sinh

Hôm qua, mấy người bạn muốn mình chia sẻ về chuyện “xông hơi” sau khi sinh.

Theo thông tục thì các bà mẹ sau khi sinh phải ở cữ trong vòng 1 tháng, không tắm rửa, kiêng gió kiêng nước và kiêng đủ thứ khác
Các bác sĩ thì khuyên rằng phải tắm rửa & vệ sinh sạch sẽ.

Mình ủng hộ quan điểm tắm rửa. Nhưng để kỹ một chút, mình “tắm” bằng nồi lá xông.
Sau khi ở bệnh viện về, mình tắm gội ngay. Mẹ chuẩn bị cho mình một nồi lá xông, nấu bằng các loại lá xông phổ biến. Xông hơi trong khoảng 5-10 phút. Trong khi xông, dùng khăn mềm cọ da cho sạch sẽ, sau đó dùng khăn dày lau chùi lại. Trước khi chui ra khỏi mền xông, đóng kín cửa phòng để không nhiễm lạnh và gió. Ở trong phòng khoảng 10 phút để cho cơ thể điều chỉnh nóng/lạnh và trở lại bình thường thì mới ra ngoài.

Nước xông sau đó lọc hết lá ra, lấy nước trong gội đầu. Nhớ là gội bằng nước xông còn nóng ấm. Gội xong sấy tóc ngay. Tốt nhất là nên tém tóc thật ngắn để đảm bảo vệ sinh, dễ gội, mau khô.

Vì xông hơi sẽ mất nước, cho nên sau khi xông mình phải uống 1 ly nước gừng & đường pha loãng.

Nồi lá xông thường gồm các loại lá như : bạc hà, ổi, sả, bạch đàn, bưởi …vv. Ra chợ mua 1 bó đã bó sẵn về dùng. Nếu kẹt quá không mua được lá tươi thì ra nhà thuốc mua 1 viên xông dùng tạm vậy

TIP ! TIP ! TIP !
Khi xông hơi, sữa mẹ sẽ chảy ra đấy 🙂 Hãy mặc áo có lót tấm thấm sữa để khỏi bẩn người !

21 comments

 1. Trùi ui, chán quá, vẫn chưa sửa được background của comment!Em ơi, cái bản tiếng Việt của toa thuốc bắc đó đâu mất tiêu rồi. Giờ còn toàn tiếng Hoa. Chờ chị tìm ra rồi post lên nhé. Trong thời gian này, em có thể ăn gà ác tiềm thuốc bắc người ta làm sẵn. Hồi đó chị hay ăn lắm. Cũng tốt.

  Like

 2. Sao mà từ khi có bầu, em lại ngán món đó, hột vịt lộn cũng vậy. Nếu ráng ăn cũng được, nhưng mà không khoái như hồi xưa, thôi hôm nào cũng phải ăn cho con có nhiều dinh dưỡng.

  Like

 3. Ráng ăn cũng tốt, nhưng đừng ép mình, không thưởng thức món ăn thì cũng chẳng tiêu hóa & chuyển hóa dinh dưỡng tốt được. Hồi chị có bầu toàn ăn theo thực đơn, các món trong đó phải cung cấp đủ chất như DHA, Canxi, Sắt, Magne. Nếu em ăn được thì tốt lắm.

  Like

 4. @congtudainoi : Hi hi, cái tên blog nó vốn đã vậy rồi mà em 🙂 Chắc là trong tương lai em sẽ ghé đến hơi bị nhiều đó 🙂

  Like

 5. Thực đơn tự chế nghen em. Không phải thực đơn có sẵn của sách vở đâu. Nhưng mà em yên tâm, kết quả đã thấy rõ ràng rồi. Xem ảnh avatar bé con nhà chị ở WTT thì thấy :). Sinh nặng 3,6kg, dài 57cm. Giờ thì 16 tháng, nặng gần 14kg. 9 tháng biết nói, giờ đã đi giỏi rồi. Thông minh & lém lỉnh lắm. Trộm vía : mỹ mãn ! Để mai chị về xem lại quyển sách cũ rồi post 1 bài thực đơn cho em nghen.

  Like

 6. Sorry em, thấy comment của em mới nhớ ! Chị quên lấy thực đơn rồi. Để hôm nay cài nhắc nhớ vào cellphone mới được !@ Dài 57cm : Con nhóc lớn nhà chị đó, em thấy cao không ? Con bé 5 tuổi, còn chút xíu nữa là đúng 1,20m rồi đó. Cao nhất lớp. Nhưng mà gen di truyền cũng đóng góp 1 phần không nhỏ đó em ơi 🙂 Sau này muốn em bé cao to thì cho bơi lội, bóng rổ …:)

  Like

 7. hihi, hi vọng nó giống Ba, đừng giống em 😀 😀 Em hay nói đùa là khi nào biết đi là cho đi học múa, học bơi ngay.

  Like

 8. @ chuột đồng : Chị có cái thực đơn rồi, mà không biết làm sao đưa nội dung dưới dạng bảng biểu (table) vô bài viết. Em có biết cách làm không? Chị đang tìm hiểu thêm. Không có định dạng table thì khó nhìn lắm.

  Like

 9. Hay chị gửi file word cho em đi, em sẽ chuyển sang table của html rồi gửi lại chị post lên blog. Cái này dùng html tag nên em không biết chỉ chị làm sao luôn.

  Like

 10. Muon lam bang bieu u? Don gian.Lam bang bieu trong excel, chon pattern va border cho cells la mau gi thi tuy Me Tin (kg biet co dung ten khong nua), sau do screen capture thanh mot file *.gif hoac *.bmp (nen chon dinh dang gif cho no nhe file, con lam the nao de co duoc file gif thi hom nao Bo Khanh Minh se noi sau nhe, vi dao nay ban ron qua), chen file hinh anh do vao blog. XongNoi them, day cung la cach ma minh post tai lieu ma khong muon cho nguoi khac su dung lam tai lieu rieng cua ho day nhe, chi co hinh anh thoi (co stamp nua), khong edit text duoc.Chuc Me Tin thanh cong!

  Like

 11. Huyền Trâm writes:vậy là em yên tâm là sau khi sinh xong về nhà thì có thể tắm và gôi ngay nhưng phải bằng lá xông.Mừng thật em cứ nghĩ đến cảnh ở cữ không được tắm gội là thấy ớn cả người

  Like

 12. Ngoc linh writes:Xin hỏi chị em xông thì cần những lá cây gì và làm như thế nào ạ? người lớn 20 tuổi thì lá xông có khác so với trẻ em không ạ?Nếu chị em nào biết xin email vào địa chỉ vulinh_pc@yahoo.com. Xin chân thành cảm ơn các chị em.

  Like

 13. @ Ngoc Linh : Trên bài viết mình có nói về lá cây & cách làm đó bạn. Còn việc xông cho trẻ em thì mình chưa nghe & cũng chưa làm. Mà sao bạn phải cần xông cho bé ? Việc xông cho trẻ rất cần cẩn thận kẻo bỏng nước sôi và bé ngộp thở khi trùm mền xông. Tốt nhất là không nên làm

  Like

 14. Anonym writes:Tại sao khi sinh xong mình phải xông vậy chị?Mình tắm bình thường bằng sữa tắm cũng được chứ ạ?

  Like

 15. Không bắt buộc phải xông đâu. Nước & sữa tắm vẫn tốt. Mình xông là vì nước xông tốt, giúp cơ thể sảng khoái, đỡ nặng nề do nằm cả tuần trong bệnh viện, những loại lá cây đó cũng giúp giải cảm …

  Like

 16. HoaPhucLam writes:Các mẹ có thể sử dụng sản phẩm Nước tắm xông hơi DAOPHARM đỏ chuyên dùng cho các bà mẹ sau khi sinh.Ngoài ra còn có sản phẩm Nước tắm xông hơi DAOPHARM xanh dùng cho cả gia đình cũng rất tốt.2 loại sản phẩm đều có thể tìm ở các nhà thuốc

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.