Chuẩn bị cho con vào lớp 1 – Chuẩn bị tâm lý

Con đã có một khởi đầu Mẫu giáo có thể nói là tuyệt vời. Ngày đầu tiên đi học, con hào hứng, nôn nao, dù có một chút bỡ ngỡ với bạn mới & cô mới. Con không buồn tí nào cả. Những ngày tiếp theo con luôn dạy đi học một cách hăm hở. Ngoài sự nỗ lực của con trong một môi trường mới còn có sự nỗ lực của gia đình trong việc chuẩn bị tâm lý cho con từ trước đó rất lâu.

Bây giờ con chuẩn bị vào lớp 1, gia đình lại áp dụng phương pháp cũ đã thực hiện lúc con đi mẫu giáo.
Chuẩn bị tâm lý là một trong những việc không thể bỏ qua để giúp con nhanh chóng thích nghi với môi trường tiểu học, một môi trường hoàn toàn khác hẳn với Mẫu Giáo. Và đây cũng là một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho con vào lớp 1 (Xin tham khảo loạt bài "Chuẩn bị cho con vào lớp 1")

Dưới đây là những gì gia đình chúng tôi đang làm. Nếu có thêm cách làm khác, mình sẽ update bài viết …

Chuẩn bị tâm lý cho con bằng cách nào ?

1) Hãy giải thích cho con hiểu & mường tượng được thế nào là tiểu học & lớp 1 Đại khái đó là 1 "ngôi trường lớn", có các "anh chị lớn", và con trở thành "người lớn". Tất nhiên là không thể chỉ nói đơn giản bằng 3 khái niệm "lớn", mà cần "thêm mắm dặm muối" sao cho dễ hiểu hơn.

2) Chở con đến trường tiểu học mà ba mẹ dự định cho con học chỉ cho con xem "trường lớn" & "anh chị lớn" là sao. Cho con thấy lớp học, bàn ghế & bảng đen, sân chơi, nhà vệ sinh (sẵn đó, mình cũng chỉ dạy con về việc đi vệ sinh ở lớp 1)

3) Hãy giải thích sự khác biệt giữa Mẫu Giáo & lớp 1 – thông qua việc con sẽ trở thành "người lớn". Sự khác biệt thể hiện qua : nội dung học, tính độc lập, môi trường giao tiếp xã hội, môi trường sinh hoạt, tính kỷ luật – nề nếp …Không thể diễn một bài "moral" về tất cả những điều này đâu. Hằng ngày chở bé đi học ngang trường tiểu học, chúng tôi đều nói với bé 1 phần trong những điều này.
Ví dụ : Giải thích nội dung học khác biệt như sau
– Mẹ : Các anh chị đi học có cái cặp to & đẹp con nhỉ ?
– Con : Sao cặp to vậy mẹ ?
– Mẹ : Tại vì các anh chị mang theo tập & sách học, như sách tiếng việt, sách toán. Thế bây giờ con đi học có mang sách tập theo không ?
– Con : Dạ không, con chỉ mang quần áo & sữa thôi.
– Mẹ : Đấy, con thấy không, đi MG thì mang quần áo & sữa vì MG toàn chơi đùa. Đi học lớp 1 thì mang tập sách vì vào lớp 1 là phải học nhiều thứ, chơi ít hơn. Học cũng phải nghiêm túc hơn.
– Con : Tại sao phải học nhiều thứ vậy mẹ ?
– Mẹ : Vì mình muốn trở thành người lớn khôn ngoan thì phải học. Nếu không học, nói cái gì cũng không biểt, thì mãi mãi là em bé. Vậy con thích làm người lớn hay em bé
– Con : Con thích làm người lớn, con sẽ học nhiều thật nhiều ….
– Mẹ : (cười khoái chí !!!)

Hãy giúp con hiểu rằng con sẽ bắt đầu 1 giai đoạn mới Chúng tôi dạy con hiểu rằng bé sẽ bắt đầu "ra biển cả". Biển rất đẹp, nhưng cũng có khi êm ả, có khi có sóng to. Chúng tôi không nói với bé cái từ "ra biển cả", nhưng khi dẫn con đi chơi biển Phan Thiết cách đây 2 tuần, chúng tôi đã dùng hình ảnh của biển để giúp con hình dung thế nào là khái niệm "ra biển cả" & môi trường tiểu học của con.

TIP ! TIP ! TIP !
– Đừng cường điệu về "cái tốt" và "cái xấu" ! Hãy giải thích với bé một cách khách quan nhất
– Nếu không thể chở con đến ngôi trường mà con sẽ học, có thể cho bé xem ngôi trường mà ngày nào bạn cũng đưa bé đi ngang. Như thế sẽ dễ giải thích hơn

5 comments

 1. Dạ, em biết và em cũng sợ lắm. Nhưng hôm qua anh chàng dở chứng, ko chịu đi ngủ, cứ lẽo đẽo theo mẹ. Ba mẹ nói cách gì cũng ko chịu. Lần sau em sẽ phải cẩn thận hơn nữa. Cám ơn chị đã nhắc em. 🙂

  Like

 2. Giấu tên writes:phụ huynh nào có con chuẩn bị vào lớp 1 thì hãy dạy con trước bài quốc ca ,biết yêu thương kính trọng Bác HỒ ,biết vui sướng khi cảm nhận đồ vật …. trước khi học chữ đi ạ

  Like

 3. Originally posted by anonymous:

  phụ huynh nào có con chuẩn bị vào lớp 1 thì hãy dạy con trước bài quốc ca ,biết yêu thương kính trọng Bác HỒ ,biết vui sướng khi cảm nhận đồ vật …. trước khi học chữ đi ạ

  Ý nghĩ của bạn rất dễ thương :)Con mình học lớp 2, giờ bắt đầu nói mình dạy hát quốc ca

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.