Hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi

Hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi được định nghĩa là cái chết xảy ra bất thình lình ở trẻ dưới 1 tuổi mà trước đó không có bệnh sử gợi ý. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ sau sinh, là một rối loạn phức tạp mà cho đến nay y học vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ. Ngoài một số nguyên nhân do di truyền, sau đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột tử cho trẻ nhũ nhi mà chúng ta hoàn toàn có thể tránh được : …

*Về phía con :
– Trẻ sanh non.
– Tư thế nằm sấp khi ngủ.
– Tiếp xúc với khói thuốc lá.
– Gần đây trẻ bị bệnh có sốt.
– Ngủ trên giường nệm.
– Ngủ chung giường với ba mẹ hoặc anh chị em.
– Nhiệt độ môi trường quá nóng.
– Trùm chăn kín mặt khi ngủ.

*Về phía mẹ :
– Hút thuốc lá.
– Uống rượu (nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ).
– Sử dụng chất kích thích.
– Mẹ nhỏ tuổi.
– Khoảng cách giữa 2 lần sinh quá ngắn.
– Chăm sóc sức khỏe sinh sản kém.

14 comments

 1. bà em nói đối với người đã có em bé đột tử vì một nguyên nhân khó hiểu nên ăn cá hàng ngày từ lúc biết mình mang thai.

  Like

 2. Vậy à ? Hay quá ta ! Nhưng mà sao lại ăn cá mà không ăn món khác hả em? Em hỏi thêm bà xem sao ? Chị chỉ biết cá có nhiều chất đạm, một số loại có nhiều dầu/mỡ tốt cho bé & bổ sung DHA.

  Like

 3. bà em mất rồi 😦 bà em có nói là cá không chỉ nhiều chất đạm mà còn làm cho con cái thông minh và thay đổi gen 🙂 lol. Bà em kể hồi bà em bị mất 2 người con (18 tháng cả hai tự dưng đột tử), có người khuyên bà ăn cá, nên mới có mẹ em ngày nay 🙂 hồi sinh em mẹ em cũng ăn cá hàng ngày.

  Like

 4. @ DieuAnh : Tiếc nhỉ ? Người già có nhiều kinh nghiệm hay, có khi mình chẳng biết rõ lý do vì sao lại làm, nhưng kết quả thì thấy rõ rệt. Xem bài viết của pxtuan thấy cá rất tốt, có lẽ là có sự liên quan nào đó với khả năng giảm đột tử mà mình chưa biết. @ pxtuan : Người lớn thì dễ, nhưng để tập cho trẻ con ăn cá thì không dễ đâu nhé. Bởi vậy, cho tới thời điểm này, nhiều phụ huynh vẫn thích giải pháp nhanh gọn "mua sữa có DHA" ! Mình thì chọn giải pháp bổ sung cá tươi, mỗi tuần 2-3 ngày ăn cá, chủ yếu là cá biển. Phải tập cho bé nhiều lắm ! Phải chịu khó chế biến đặc biệt sao cho giảm/mất mùi cá thì bé mới dễ ăn.

  Like

 5. Chà, ăn cá thường xuyên chắc là có thực đơn cá phong phú lắm đây. Hôm nào pxtuan tư vấn cho mình cái thực đơn món cá các loại với nhé. Mình nấu mãi cũng chán, chẳng biết chế biến món gì nữa. Cứ cá chiên & cá hấp hoài, ngán chết đi được. Chế biến cho bé con thì còn chịu khó làm món này món kia, nhưng đúng là món con nít ăn thì e rằng người lớn khó mà ăn được.

  Like

 6. Đúng vậy! Nhưng Sữa thì cần có để uống bổ sung, còn cá thì biên chế vào các bữa ăn chính. Nhà mình miền biển ăn cá suốt! Có hôm nướng cá ăn trừ cơm 😀

  Like

 7. @ DieuAnh : Chỉ chị làm sushi maki đi. Ở nhà chị thích món Sandwich cá ngừ, con chị mê lắm. À, chị vào blog em chẳng đọc được gì ! He he ! Hồi xưa học tiếng Pháp được 1 năm, nhưng bỏ 10 năm, nên giờ tiếng Pháp = 0 :))

  Like

 8. vang,em san sang ngay, nhung ma o cho chi o co tim duoc la nori (mot loai rong bien), com lam sushi va ca hoi khong ha chi ?

  Like

 9. Chị nghĩ là có. Ở Sài Gòn có chỗ bán gia vị để làm món ăn Nhật. Nhưng chị chưa tự tay làm sushi bao giờ (toàn ra ngoài ăn thôi) cho nên chưa bao giờ mua cả. Em cứ chỉ cho chị, chị sẽ thử tìm gia vị, nếu không có thì hỏi em để đổi gia vị khác. – Lá rong biển : Phổ biến. Còn lá nori thì … không biết !!- Cơm làm sushi : Kg biết nấu- Cá hồi : Có mênh mông bát ngát, chỉ có điều là mắc tiền thôi !

  Like

 10. Anonymous writes:chị ơi em đag mang thai cũng sắp đến ngày sih rùi . nhưng em rất lo lắng vì em sih lần đầu lại k có ai giúp đỡ . em phải làm sao ạ ?

  Like

 11. Originally posted by anonymous:

  chị ơi em đag mang thai cũng sắp đến ngày sih rùi . nhưng em rất lo lắng vì em sih lần đầu lại k có ai giúp đỡ . em phải làm sao ạ ?

  Hôm nay bạn thế nào rồi ? SInh chưa ? Bạn đừng lo lắng gì. Ở bệnh viện các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ. Cứ yên tâm. Bạn có thể mua quyển "Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng" để có thêm các thông tin cơ bản về nuôi bé nhỏ nhé.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.