Các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường gặp vấn đề khó khăn là không thể cho con bú trong thời gian đi làm công sở trở lại. Như vậy, chúng ta có thể vắt sữa mẹ và lưu trữ sữa mẹ để trẻ tiếp tục được bú mẹ trong thời gian các bà mẹ đi làm hay không? Để trả lời câu hỏi này, dưới đây là phần hướng dẫn cách lưu trữ sữa mẹ cho trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh.

Chúng ta chứa sữa mẹ vào đâu là tốt nhất?

Chúng ta chứa sữa mẹ trong bình sữa chuẩn bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh.

Trong bao lâu có thể ?
Bảo quản sữa mới vắt trong nhiệt độ phòng?
– Đến 4 giờ ở nhiệt độ 80 độ F (tương đương 27 độ C)
– Đến 10 giờ ở nhiệt độ 70 độ F (tương đương 21độ C)
– Đến 24 giờ ở nhiệt độ 60 độ F (tương đương 16 độ C), ví dụ trong túi đá lạnh

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh?
Chúng ta có thể bảo quản sữa mẹ trong 5 ngày ở nhiệt độ 39 độ F (tương đương 4 độ C)

Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh?
Chúng ta có thể bảo quản sữa mẹ 2 tuần trong ngăn đá tủ lạnh.
Lưu ý: Khi bạn làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Khi bạn làm ấm sữa, bạn nên lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo này.

Làm ấm sữa bằng cách nào?
Lò vi sóng có thể làm hủy hoại đi các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Ngoài ra, lò vi sóng có thể tạo ra các “hạt nóng” có thể gây phỏng con bạn. Chính vì vậy, chúng ta không nên làm ấm sữa mẹ bằng lò vi sóng.
Chúng ta nên làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào chén nước ấm, hoặc đặt bình sữa dưới vòi nước ấm, và làm ấm đến nhiệt độ phòng. Trẻ sơ sinh có thể từ chối không chịu uống sữa mới lấy ra từ tủ lạnh, tuy nhiên uống sữa lạnh thì không có hại.

Có thể cho trẻ dùng lại lượng sữa mẹ còn thừa ở cữ trước hay không?
Hiện tại chưa có công trình nghiên cứu nào về vấn đề này. Tuy nhiên, các bà mẹ có thể cất vào tủ lạnh lượng sữa mẹ còn thừa mà trẻ chưa uống hết và cho trẻ uống tiếp vào cữ sữa ngay kế tiếp sau đó. Nếu có vấn đề gì nghi ngờ, tốt nhất bạn nên bỏ lượng sữa thừa này đi.

Làm tan sữa đông lạnh bằng cách nào?
Làm tan sữa đông lạnh bằng cách đặt bình sữa vào chén nước ấm. Cho trẻ sử dụng sữa hoặc có thể tiếp tục bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa. Không nên làm đông lạnh sữa lần thứ hai.

Tại sao sữa mẹ đông lạnh có thể có mùi khi làm tan đông?
Lipase là một loại men tiêu hóa chất béo, vẫn còn hoạt tính trong khi sữa mẹ được làm đông lạnh. Một số bà mẹ có hàm lượng men lipase trong sữa cao và khi làm tan đông, sữa của những bà mẹ này thường có mùi và nếm có vị của xà phòng. Sữa mẹ như thế cũng không có hại gì cho trẻ, nhưng trẻ thường không thích và từ chối không chịu bú. Trong trường hợp này, bạn có thể đun sôi nhẹ sữa của bạn trước khi lưu trữ để làm bất hoạt men lipase, bằng cách hâm nóng sữa lên đến 180 độ F, tương đương 82 độ C, hoặc đến khi có những bọt nước nhỏ ở xung quanh nồi. Sau đó làm lạnh nhanh và lưu trữ.

Trích Website Bệnh Viện Nhi Đồng 1 [/u]

4 thoughts on “Lưu trữ sữa mẹ

 1. Jerry756 says:

  Trời ơi, uổng dễ sợ …. ước gì mà em biết trước được điều này 😥 . Từ khi sinh baby đến khi baby được 4 tháng tuổi, sữa em nhiều kinh khủng. Ngày em vắt 1.5 l bỏ đi không phải là nói dóc. Nghe người ta nói vắt sữa đổ đi thì sẽ bị khô sữa nên em vắt bỏ tủ lạnh, bỏ đến kô có chỗ để thì đem đổ :furious: . Sữa em vắt ra có màng màng như dầu ở phía trên. Ba em nói "ghê ghê". EM cũng thoa lên mặt vì nghe ng ta bày sẽ đẹp da. LÀm được 1 lần em thấy rít rít khó chịu nên kô làm nữa. Bây giờ em phải bồi bổ ghê lắm mới mong có sữa cho con bú :insane: . Tiếc dễ sợ luôn. Hối hận vô cùng chị ơi. Khổ!!! Con em lại kô chịu bú sữa ngoài nữa chứ. Kỳ rày con don người lại rồi, "beo" lần, kô bụ bẫm như trước nữa. Xót con quá chị ơi. nửa tháng rồi lên gần 2 lạng chứ mấy hic hic

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Ừ, bỏ sữa cũng phí, nhưng con chỉ bú toàn sữa mẹ mà bú không hết thì đành bỏ vậy chứ biết dùng vào việc gì nữa ? Nếu có bé nào trong gia đình để em cho "bú mớm" thì cũng đỡ tiếc. Bé càng gần thôi nôi sẽ không tăng cân nhiều vì bé mọc nhiều răng, lại tập bò, tập đứng chựng, tập đi. Vận động nhiều như vậy thì sẽ khó lòng bụ bẫm. Mỗi tháng tăng được 500gr là cũng giỏi rồi. Em đừng lo quá.

 3. quynhvuong says:

  ước gì mà em biết trước được điều này . Em cũng có vắt sữa bỏ tủ lạnh, nhưng em chỉ lưu giữ một thời gian ngắn rồi đổ đi . Bây giờ em phải đi làm lại, em sẽ làm như cách của chị. Cám ơn chị nhiều!!!!

 4. Nuoi-Day-Con says:

  Vậy tốt rồi. Đừng bỏ sữa mẹ, phí lắm em ơi. Như chị nè, tìm không ra sữa cho con bú. Con toàn bú sữa công thức, đề kháng cũng yếu lắm. Bởi vậy chị phải làm nhiều cách để giúp con nâng cao sức đề kháng đó. À, chị nghe nói sữa mẹ thoa mặt sẽ tốt lắm, làm mịn da. Nhưng chị chưa tìm hiểu, em thử tìm hiểu xem sao.

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.