Cũng như viêm tắc tuyến sữa, vấn đề tắc lệ đạo bẩm sinh ở trẻ sơ sinh cũng được nhắc đến nhiều trên các kênh thông tin. Bạn chỉ cần search từ "tắc lệ đạo" là có nhiều thông tin chi tiết.

Trong phạm vi bài này mình chia sẻ cách massage để làm thông tuyến lệ cho bé sơ sinh bị tắc lệ đạo bẩm sinh do tắc ống lệ mũi bẩm sinh . Bé nhà mình đã từng bị & mình đã massage thông tuyến lệ thành công mà không phải đi thông tuyến lệ cho bé. …


Trước tiên, bạn có thể tham khảo Bài viết của Bệnh Viện Nhi Đồng I để biết rõ hơn về "tắc lệ đạo".

Nếu đúng là bé bị tắc ống lệ mũi bẩm sinh và có mủ nhầy, bạn có thể massage như sau :

1) Đặt bé nằm trên giường hay trên 2 chân, 1 tay đỡ đầu bé
2) Tay kia dùng ngón trỏ (hoặc ngón út) đặt lên hốc mắc (góc mắt) của bé, hơi xiên xiên, mũi ngón tay hướng về phía đầu bé (bạn xem ảnh ở trên để xác định vị trí lệ đạo) – Ấn nhẹ ngón tay xuống để đẩy mủ (ghèn) trong túi lệ ra ngoài.
3) Dùng bông gòn thấm tí nước ấm để lau mắt cho sạch.
4) Nhỏ thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê toa (nếu có). Chờ khoảng 2 phút cho thuốc lan đều trong mắt.
5) Đặt ngón trỏ vào vị trí cũ, ấn nhẹ & miết ngón tay dọc theo cánh mũi. Làm 10 lần.

Mỗi ngày bạn thực hiện 3 lần, từ bước 1-5. Ngoài ra, lúc rãnh bạn cũng có thể làm động tác massage mà không cần nhỏ thuốc. Nhớ lau mắt của bé bằng bông gòn thấm nước ấm & nước phải sạch. Cố gắng massage vì thủ thuật thông tuyến lệ cũng làm bé đau lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.