Từ "Halloween" bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ các Thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần. Nhưng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng). Ngày này cũng chính thức bắt đầu một năm mới của người Celtic.


Con gái hóa trang lễ hội Halloween – Ảnh chụp lúc 3 tháng tuổi

Trò Trick for treat : Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng. Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò "gõ cửa xin ăn" này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu "trick-or-treat". Câu này có nghĩa là: "Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi". Để tránh bị phiền toái, chủ nhà đãi chúng kẹo, bánh trái, và cả cho tiền nữa.

Trò "đớp táo" : Khi người Celtic bị người La Mã đánh chiếm, nhiều phong tục của người La Mã theo đó cũng du nhập vào đất Celtic, trong đó có lễ hội thờ nữ thần mùa màng Ponoma. Vị thần này thường "ẩn náu" trong giỏ hoa quả. Quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh, do đó nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này xuất hiện trong lễ hội Samhain.

Lễ hội đèn lồng (đèn bí ngô Jack-O’-Lantern): Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh. Anh đã lừa con quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó. Jack thoả thuận với con quỷ nếu nó không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả nó xuống. Do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết, ông không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Do vậy, ông phải đi lang thang nhiều nơi tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong giá lạnh là ngọn nến leo lét trong củ khoai tây thối.

Trẻ em ở Ireland thường chơi trò đục khoét củ khoai tây và bí đao trong lễ hội Halloween. Nhưng khi di cư sang Mỹ, người ta phát hiện quả bí ngô sáng hơn bí đao nên sau này đèn lồng ở Mỹ được trang trí bằng quả bí ngô có cục than hồng bên trong.

Do truyền thống Halloween được coi là bắt nguồn từ những người ngoại đạo, nên ngày này nhiều người theo đạo Thiên chúa giáo không tổ chức lễ kỷ niệm. Một số người ở các giáo phái khác tổ chức kỷ niệm nhưng coi đây là lễ hội mùa màng, lễ hội xá tội hay đêm thánh Halleluja và họ tổ chức lễ tại nhà thờ của giáo phái mình. Lễ hội mang đến cho trẻ em nhiều trò chơi lý thú.

Tối hôm trước của ngày lễ Halloween, tức là 30/10, được gọi là "đêm ma-quỉ", thường các thanh thiếu niên hay phá phách, gây thiệt hại đến tài sản, thậm chí tính mạng của người dân. Bởi thế lực lượng cảnh sát phải tăng cường giữ trật tự trong đêm này, còn các bậc phụ huynh cũng coi chừng con em mình.

Biện pháp an toàn cho trẻ em và người lớn trong đêm Halloween.

Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra trong Tết Halloween. Chính vì thế, trẻ em đi chơi trò Trick or treat nên:
– Đeo băng phản chiếu ánh sáng lên quần áo để báo hiệu cho xe cộ khỏi đâm vào.
– Mặc đồ hóa trang ngắn gọn và khó bén lửa để tránh vấp ngã và khỏi bị cháy. Để tránh bị lạnh khi đi "lang thang gõ cửa các nhà" nên mặc quần áo thật ấm ở bên trong đồ hóa trang.
– Vẽ mặt thay vì đeo mặt nạ để tránh bị che mất tầm quan sát trên đường. Nếu đeo mặt-nạ trong khi đi thì nên đẩy mặt nạ lên trán để dễ nhìn.
– Chỉ đi vào nhà người ta bằng cửa trước và tránh dùng cửa hậu hay cửa bên để tránh các bất trắc.
– Mang theo tiền và giấy tờ có ghi địa chỉ, số điện thoại, và tên cha mẹ để phòng khi trẻ lạc thì có người giúp đưa về.
– Không nên ăn bất cứ thứ gì người ta cho mà phải đợi đến khi về nhà để cha mẹ xem xét kỹ trước khi ăn. Nếu có muốn ăn kẹo bánh người ta cho trong lúc đi đường, chỉ ăn những kẹo bánh còn nguyên trong gói để tránh ngộ độc.
– Phụ huynh phải biết rõ lộ trình các con định đi chơi trò Trick or treat để theo dõi khi cần.

(Trích Ngôi Sao)

10 thoughts on “Happy Halloween !

 1. petitbout says:

  Happy Halloween cái nào (hơi muộn tí) !Ngắm bé thật ngộ ngĩnh ! Cái lễ hội Halloween đúng là xuất xứ của Ireland . Sau đó rầm rộ ở Mỹ.Dân tình Châu Âu thoạt đầu chả mặn mà nên ko có lễ hội này.Khi lan truyền sang Mỹ rồi Châu âu mới "bắt chiếc" và có lễ hội halloween.Lắp ghép mấy cái scrap này lâu thành nghiền. Em eo hẹp thời gian chứ ko thì "mần" nó ác chiến hihih.

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Hi hi, con gái mình quấn cái gối nằm lại thành cái crow đó, nhìn giống Giáo Hoàng :)Ở trung tâm SG cũng có mấy quán bar tổ chức Halloween 🙂 nhưng vẫn chưa thành lễ hội rầm rộ như Noel Mấy cái scraps mà petitbout cho tuyệt quá đi. Mình làm mê mẩn suốt mấy ngày nay. Mỗi ngày đều có hàng loạt scraps mới. Chỉ tội là mình không có premium A/C của 4shared nên download chậm quá.

 3. Jerry756 says:

  Scrap sao em thấy giống PTS? chị ơi, nhận học trò đi. Em ghiền dọc ảnh của con lắm heheheh mà PTS thì dốt đặc hic hic

 4. Nuoi-Day-Con says:

  Trùi, chị cũng chẳng pro gì đâu, biết PTS cơ bản thôi. Scrap là hình trang trí sẵn, em chỉ việc gắn hình của con vào thôi. Các thủ tục gắn hình thì không khó lắm, chỉ vài bước là xong. Em có biết cắt và chuyển hình từ file này sang file khác bằng PTS không ?

 5. Jerry756 says:

  Dạ biết, em biết mỗi cái đó hihih cứ mày mò cắt hình con ra rồi lắp vào 1 cái hình khác . không rành PTS nên đè lên "nhân vật chính" của cái hình bị ăn cắp đó hoài hihihihi. chị bày em đi, cho em mấy cái scrap nào. Thanks chị,

 6. Nuoi-Day-Con says:

  Thì chị cũng nhờ mẹ Petitbout cho vài địa chỉ scrap đó ! Vào đó download scrap về rồi cắt dán. Nếu em biết cắt dán thì ổn rồi. Em có thể vào trang này để download scrap nè : http://www.digifree.comHe he, sẵn tiện cám ơn mẹ Petitbout lần nữa nghen :flirt:

 7. Jerry756 says:

  Cảm ơn chị và cảm ơn mẹ Petitbout luôn 😀 . Em down về trc đã chứ chắc chưa làm đc vì dạo này em hơi bị bận túi bụi. CViệc cuối năm nhiều kinh khủng khiếp hic hic

 8. Nuoi-Day-Con says:

  Hi hi, no. It's my small baby and I add 2 pics ! Thks. How are U there ? White days ? Visit yr site soon 🙂 A bit busy these days.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.