Có những chuyện đau lòng xảy ra cho con cái đôi khi chỉ vì những sơ suất, bất cẩn của người lớn.
Chúng ta vẫn nghe nói "bé bị té vào nồi nước sôi" hay "rớt từ lầu 10 xuống" hay "vỡ đầu do bố sảy tay" …vv
Thật đau lòng xót dạ khi nghe như vậy.
Vì vậy, hãy luôn dặn lòng "Hết sức cẩn trọng"

Bài dưới đây trích từ báo Tuổi Trẻ ngày 14/08/2008
Những chuyện đơn giản thường ngày vẫn xảy ra đấy các bạn …


Xin kể những câu chuyện chúng tôi góp nhặt được trong khi ngồi khám ở phòng cấp cứu để hi vọng các bậc phụ huynh sẽ chú ý tránh gây tai nạn cho con em mình.

Câu chuyện thứ nhất : bé gái khoảng bốn tuổi, được ba cưng cho ngồi phía trước xe gắn máy. Xe đã nổ máy nhưng ba lại quên cái gì đó nên quay vào nhà và để bé ngồi trên xe mà quên tắt máy xe. Bé thấy ba hay vặn tay ga nên cũng bắt chước làm theo và kết quả là xe lao vào tường nhà, bé văng khỏi xe và bị gãy tay, sây sát tay chân và mặt.

Câu chuyện thứ hai: ba có con đầu lòng nên rất cưng, mỗi tối về nhà thường hay ẵm nựng con. Sau đó có lẽ thấy vì không đủ đô nên chơi trò thảy con lên cao rồi chụp lại. Bé cũng thích nên cứ cười khanh khách, hai cha con cứ thế mà chơi trò tung hứng, cả nhà đều vui. Rồi chuyện xảy đến, bố tung con lên hơi cao nên chụp hụt, bé rơi xuống nhà và gãy xương đùi. Cả nhà hốt hoảng mang bé vào bệnh viện, người cha trẻ cũng đi theo với gương mặt hối hận.

Câu chuyện thứ ba: ba mẹ tan giờ làm, chạy về nhà. Con chạy ra mừng ba mẹ về và chờn vờn quanh chiếc xe gắn máy để đòi trèo lên xe. Ba mẹ chưa kịp xuống xe đã nghe con khóc thét lên, quay lại thì hỡi ôi bé đã bị phỏng chân vì pô xe quá nóng. Một hoàn cảnh khác là cả ba mẹ và con đều về nhà trên chiếc xe, con được ngồi trước nên ba ẵm con đặt xuống xe nhưng lại đặt bé bên phải của xe. Bé thay vì chạy về phía trước lại đi vòng ra sau và vướng pô xe nóng. Hậu quả nếu nhẹ thì cũng mất mấy tuần lành sẹo, nặng hơn phải cắt lọc và để lại sẹo xấu sau này.

Câu chuyện thứ tư: trẻ em được đặt ngồi trước xe gắn máy mà không có bất kỳ một phương tiện bảo hiểm nào. Người lớn phóng nhanh nên khi thắng gấp trẻ hay bị văng về phía trước hay đập đầu vào đầu xe gây thương tích có thể nặng hoặc nhẹ.

Câu chuyện thứ năm : cũng hay gặp như tấm hình quảng cáo mà chúng ta thấy ở TP.HCM: ba hay mẹ nắm hai tay bé nhấc mạnh lên cao để giỡn hay đặt lên xe, lên bàn. Thế nhưng người ta không biết rằng động tác này có thể gây ra một chấn thương rất nặng nề đó là làm tổn thương đám rối cánh tay của trẻ do các sợi thần kinh bị kéo căng đột ngột. Đây là tổn thương rất nặng và có di chứng rất nặng nề, ngoài ra có thể làm gãy các xương vùng vai.

Các bậc phụ huynh chú ý rằng xương trẻ em như cây non rất dễ gãy. Những động tác đột ngột sẽ làm gãy xương dễ hơn chúng ta tưởng

9 thoughts on “Lỗi tại người lớn

 1. Socconhonganh says:

  Sợ quá, đúng là hàng ngày, bố mẹ đều chìu con, cưng con theo kiểu như vậy và hậu quả thật khó lường. Chắc chị chẳng dám nói ra những tai nạn thảm khốc hơn. CHỉ nghĩ đến bàn tay, chân non nớt của con trẻ phải chịu đau đớn khi bị bỏng là lòng mình đã thắt lại. Mong là các bậc cha mẹ, người lớn đều phải cẩn trọng để không bao giờ phải hối tiếc về điều đó!

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Đúng rồi, còn nhiều hậu quả khủng khiếp lắm, nghĩ thôi cũng đã sợ. Bởi vậy, phải hết sức chú ý. Những chuyện nhỏ chị cũng chú tâm, chẳng hạn chị luôn có nắm tay con mỗi khi con đi bậc thang, con 5 tuổi mà ngồi xe vẫn còn buộc dây đai …

 3. danhthangvn says:

  Vậy nên khi mình phải gửi con cho ai đó thì trong lòng thật sự thấp thỏm tuy nhiên là phải tin tưởng họ, nhưng mà khi sự đã rồi thì thật khó trách ai được.

 4. Nuoi-Day-Con says:

  Bởi vậy, mình chỉ gởi con cho bà ngoại thôi vì bà ngoại cẩn thận lắm. Thú thật là mình không dám giao con cho ai khác 🙁 Giao cho Papa của tụi nhỏ mà mình còn không yên tâm nữa là ai khác … May mà Papa tụi nhỏ cũng đã quen chăm con 🙂

 5. evnshop says:

  Đọc mà thấy buồn, sáng nay trời lạnh tê tái, đi ngòai đường thấy 1 chị đẩy xe nôi, mẹ thì trang bị kín mít, áo lạnh quần dài … nhìn lại trong xe, em thì áo cộc tay, quần qua gối tí xíu, không bao tay, không tất chân, không áo ấm … chắc mẹ nghĩ con không biết lạnh. hixhix

 6. Nuoi-Day-Con says:

  Đúng là tội cho mẹ quá … mà là tội chưa xử ! Trời lạnh ngắt như vậy cho cho con phong phanh là sao ? Đúng là … không biết nói sao luôn. SG mấy hôm nay lạnh 17 độ, người SG không quen chịu lạnh, nên cứ cúm rúm lại xuýt xoa. Người lớn chịu còn lạnh vậy, huống chi là con nít. Giận ghê.

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.