Làm trong ngành sản xuất, mình biết khá rõ về các loại hóa chất độc hại dùng trong sản xuất hàng nhựa, dệt may, da giày, nhuộm vải …và một số hóa chất liên quan đến các ngành nghề này.

Rất tiếc, những loại hóa chất rất độc hại đang nằm trong DANH SÁCH CẤM ở Mỹ và Châu Âu vẫn đang được sử dụng một cách ung dung tại các cơ sở SX nhỏ và hàng Trung Quốc – Người tiêu dùng không hề biết 😥
Phổ biến nhất là Phthalates trong hàng nhựa dẻo, Azodye trong chất nhuộm vải, Nickel trong các loại khóa bằng kim loại dùng ở túi xách/giày dép, Lead (chì) dùng trong các loại sơn/in trên quần áo/giày dép, formal dehyde có trong sơn, keo, vải …vv

Các loại độc chất này tàn phá rất KHỦNG KHIẾP và gây hậu quả khôn lường.

Cũng giống như bác sĩ nhìn đâu cũng thấy vi trùng, mình sử dụng hàng hóa cho gia đình & các con đều rất cẩn trọng. Không phải là "chảnh" – nhưng chỉ là "thấy chết mà vẫn nhào vô" thì đúng là không đành lòng 🙁

Bài này nói về Phthalates, không mang tính chuyên môn khoa học, chỉ mong muốn lưu ý các phụ huynh khi mua sản phẩm bằng nhựa cho con như bình sữa, đồ chơi, chén bát …vv.
Đọc xong, các bạn sẽ hiểu vì sao mình thường hay làm đồ chơi cho con thay vì ra ngoài mua cho tiện, lẹ & đẹp

Phthalates có một dẫn xuất là Dibutyl Phthalate (DBP) được dùng làm chất hóa dẻo (làm cho nhựa trở nên dẻo & mềm) trong các sản phẩm bằng nhựa, thuốc xịt tóc, mỹ phẩm, sơn, nhựa lót nền nhà, …vv. Đặc biệt nguy hại hơn khi nó được dùng trong sản xuất BÌNH SỮA và ĐỒ CHƠI trẻ em. Rất tiếc, chất độc này có thể thẩm thấu vào nước và thực phẩm.

Có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy Phthalates gây các tác hại sau đây :

1) Gây biến đổi bất thường ở cơ quan sinh dục trẻ em TRAI – mắc hội chứng loạn sinh tinh hoàn
2) Gây cản trở quá trình sản sinh ra hoocmon giới tính nam testosterone
3) Làm giảm khả năng sinh sản.
4) Gây ung thư gan.
Và còn nhiều nghiên cứu chưa có kết luận chính thức khác.

Hiện nay các quốc gia tiên tiến đều cấm hoặc kiểm soát hàm lượng Phthalates trong các sản phẩm. Gần đây nhất là Ủy Ban Bảo Vệ Người Tiêu Dùng (CPSI) của Mỹ vừa ban hành đạo luật (CPSIA) kiểm soát hàm lượng và tiến trình loại bỏ Phthalates & Lead (chì) trong sản phẩm cho trẻ em từ dưới 12 tuổi. Nếu hàng hóa nào không có giấy chứng nhận kiểm nghiệm của các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp thì sẽ bị tiêu hủy.

Nhưng đồ chơi nhựa trẻ em của VN và Trung Quốc vẫn tràn lan trên thị trường, không có bất kỳ kiểm soát nào cả. Đáng được cảnh báo !

Còn chúng ta – chúng ta biết làm gì rồi.
Hãy trở thành những người tiêu dùng khôn ngoan và cha mẹ tuyệt vời !
Bảo vệ con chúng ta. Bảo vệ giống nòi.

13 thoughts on “Cẩn thận ! Phthalates – Độc chất dùng trong đồ chơi nhựa trẻ con

 1. calvin22 says:

  Đọc thấy cũng sợ quá ha ! cũng may là mình ở bên này dù sao đồ chơi cũng được kiểm soát rất kỷ nên cũng an tâm

 2. SesanGL says:

  chồng em nói đồ chơi bằng gỗ thì tốt hơn bằng nhựa rất nhiều, vì không có hàm lượng chì, có đúng không chị???

 3. Nuoi-Day-Con says:

  @ SesanGL : Chì (lead) có trong bụi không khí, khói xe, các sản phẩm kim loại, sơn để sơn nhà hay đồ chơi, vật dụng, nước …vv. Nếu đồ chơi gỗ mà có sơn màu thì cũng có chì như thường. Chì có tác hại : Độc tính cao với não, gây đột tử với trẻ em; nhiễm độc lâu thì bị thiếu máu; giảm khả năng tổng hợp ATP (Adenozin Three Phosphate) dẫn đến hư hỏng chức năng của tế bào; chì lưu lại trong gan/thận & mỡ, dẫn đến suy gan và suy thận.Do đó, chú ý khi dùng các sản phẩm có phủ sơn (nhất là sơn lót, hàm lượng chì rất cao), hoặc sơn tường nhà, cửa sổ kim loại

 4. Nuoi-Day-Con says:

  Đồ chơi ở Mỹ hay Châu Âu thì bây giờ có thể nói là tạm yên tâm vì nhà nước đã kiểm soát các chất này. Miễn đừng mua hàng linh tinh của Trung Quốc. Mua hàng của các nhãn hiệu tốt thì sẽ OK vì dù chính phủ không ban hành luật lệ họ vẫn kiểm soát vấn đề an toàn cho người tiêu dùng.

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Tin mới cập nhật, VN đang nháo nhào về xúc xích của công ty Ballering (Bỉ) có chất độc Polychlorobifenyls (tương tự dioxin) gây ung thư. Để coi tình hình thế nào nhé. Mới êm êm chuyện sữa bột trẻ em có Melamine giờ lại sang xúc xích

 6. Nuoi-Day-Con says:

  Đâu có đâu ! Mẹ GK làm trong sản xuất, mấy thứ này là một phần trong chính sách an toàn lao động và môi trường mà các nhãn hiệu áp dụng. Bắt buộc phải biết thôi. Sẵn biết rồi thì cũng thường xuyên tìm hiểu thêm để phòng tránh cho mình ấy mà. Bố KM làm trong ngành xây dựng cũng biết đúng không ?

 7. SesanGL says:

  chị bên em TV của đài CNN họ cảnh báo về đồ chơi của TQ đó chứ. Em cảm ơn chị đã giải thích kỹ cho em hiểu hí hí chồng em nói nhưng không hiểu mấy, vì tiếng anh cua em chỉ đủ để nói chuyện hằng ngày thôi 🙂 🙂 .

 8. Nuoi-Day-Con says:

  Chị thấy bên Mỹ có hẳn một chương trình sơn chứa chì cho người dân nữa mà. Đây nè em – Em phổ biến cho bạn bè với nhé : Để biết thêm thông tin về những hoạt động làm việc không chứa chì, xin liên hệ vớiChương trình Sơn Chứa Chì (Lead-Based Paint Program) theo số (971) 673-0440 hoặcLeadline số (800) 368-5060 hoặc quí vị có thể ghé thăm website của chúng tôi tại:www.oregon.gov/DHS/ph/leadpaintĐể biết thêm thông tin về thử nồng độ chì trong máu và nhiễm độc chì, hãy liên hệ vớiLeadLine theo số:503-988-4000 (Portland)1-800-368-5060 (Toàn tiểu bang)Chương trình Sơn Chứa Chì(Lead-Based Paint Program)800 NE Oregon St., Suite 608Portland, OR 97232(971) 676-0440Nếu quí vị muốn có những thông tin này ở các hình thức khác, hãy gọi tới cho chúng tôi theo số (971) 673-0440.Chương trình này hỗ trợ bởi Cơ Quan BảoVệ Môi Trường Hoa Kỳ (EnvironmentalProtection Agency).DHS 8195 Tháng Giêng 2006Oregon Departmentof Human Services

 9. Matdenhanhphuc says:

  Cảm ơn chị, em tuy chưa làm Mẹ nhưng cũng đọc và học cách phòng tránh cho chính mình và những người thân yêu!

 10. Nuoi-Day-Con says:

  Đúng em à. Thật ra thì cái gì cũng phòng cũng ngừa thì sống hết thoải mái. Tuy nhiên, vì những chất này nó quá độc hại đi, cho nên mình phải cố gắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.