Ngay từ lớp 1, con đã có chương trình học chính thức ở trường về tự nhiên và xã hội, chứ không như thế hệ mình (thập niên 70-80), chỉ bắt đầu học về tự nhiên ở chương trình cấp 2 hoặc cấp 3.

Dạy về tự nhiên cho con không khó. Thật ra, chẳng cần gì chương trình hay sách vở bài bản, mà chỉ cần chúng ta dạy con trong cuộc sống thường ngày, qua thế giới xung quanh.
Ở độ tuổi mẫu giáo, con đã bắt đầu thắc mắc nhiều thứ về cuộc sống xung quanh. Câu trả lời phổ biến có thể là :
– Hỏi gì mà lung tung thế !
– Mai mốt lớn sẽ biết.
– Tự nó có sẵn như vậy hay ông trời ổng sinh ra sẵn như vậy.
– Lát rãnh ba nói cho nghe ( xong rồi Ba quên luôn !)

Thật ra, từ những việc rất nhỏ hàng ngày, chúng ta có thể giúp bé hiểu thêm rất nhiều về thế giới xung quanh
– Cho con trồng cây để giải thích về đời sống thực vật.
– Cho con nuôi một con thú để con hiểu về sự sống (vd : cá cảnh, mèo, cún …vv)
– Cho con xem các quyển sách/chương trình/băng đĩa về khám phá thế giới (BBC, Discovery, đĩa các côn trùng siêu quậy, sách )
– Cho con tìm hiểu về cơ thể người trong lúc con vệ sinh thân thể.
– Nhân dịp người thân sinh em bé hay gặp một đám tang trên đường, có thể giải thích cho con về sự sống và cái chết
…. vân vân … và hàng trăm dịp thuận tiện khác.

Chủ đề này sẽ được tiếp tục trong các entries sau này, cụ thể cho từng đề tài.
Rất mong nhận được các ý kiến chia sẻ của các bạn – nhất là các bạn có con theo học các chương trình giáo dục tiên tiến ở nước ngoài

10 thoughts on “Dạy con về tự nhiên

 1. danhthangvn says:

  Khánh Minh có nhiều thắc mắc lắm, em chẳng đủ kiên nhẫn để giải thích cho cháu, chỉ có bx là giải thích duwọc thui. 🙂

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Thì vậy, em đi ra ngoài suốt, đâu có nhiều thời gian. Vậy em nói BX cần chịu khó lên net tham khảo thông tin thêm hoặc mua sách cho tụi nhỏ coi. Nếu em có điều kiện thì download từ internet và in ra vì mua thì cũng có tốn tiền đó, mà có khi cũng không được những loại sách hay. Sách nhập khẩu mắc tiền lắm, chị thấy không dưới 100K/quyển

 3. QuanQuoc says:

  Chào bạn,Trang web của bạn rất hữu ích, những điều tưởng chừng nhỏ như trồng hạt đậu để nảy mầm, chồi, lá rất hay mà mình ko biết để dạy con, mình sẽ áp dụng.Rất cám ơn bạn.

 4. QuanQuoc says:

  Mình cho con gieo hạt đậu xanh & đậu đỏ để quan sát sự nẩy mầm như bạn nói ở trên, bé thích lắm.Mình sẽ thường xuyên tham quan blog của bạn để học hỏi, rất vui vì đã biết blog của bạn nhé. Thanks

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Nếu con bạn thích về tự nhiên, có thể cho bé thử tìm hiểu về một đề tài nào đó bằng cách làm Project. Mình không biết bé bạn bao nhiêu tuổi, có thể tự làm được chưa, cách làm project này là mình học được của một bạn trên opera có con chuẩn bị vào lớp 1 đó.

 6. Nuoi-Day-Con says:

  Hi hi … mình quên giải thích về Project. Bé nhà bạn 7 tuổi là làm được rồiBạn chọn 1 chủ đề, ví dụ như tìm hiểu về côn trùng. Con có thể dùng 1 quyển sổ hoặc giấy rô-ki khổ lớn để làm nơi ghi chép thông tin. Bé sẽ tự tìm hiểu và ghi chép về các côn trùng mà bé biết. Có thể dán hình chụp, ghi chữ, tô màu lên tranh rồi cắt dán vào …vv. Bạn có thể giúp bé trong quá trình tìm hiểu, bé đọc sách, xem chương trình khoa học, tìm trên internet…vv Cách làm này giúp bé biết nhiều và nhớ lâu

Leave a Reply

Chuyên đề
CHÍNH SÁCH

Copyright 2023 © Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về Blog Nuôi Dạy Con.

Hãy kết nối với chúng tôi qua các trang mạng xã hội chính thức để được cập nhật bài viết mới tiện lợi và nhanh chóng.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.