Nhà mình đang "vò đầu bứt tóc" với câu hỏi này của con gái 5 tuổi rưỡi :

"NGƯỜI TA LÀM RA ĐIỆN BẰNG CÁCH NÀO ? TẠI SAO CÁI TIVI PHẢI CÓ ĐIỆN NÓ MỚI HÁT?"

Vấn đề ở đây không phải là không có kiến thức để giải thích cho con, mà là nói thế nào để con hiểu và hình dung về một thứ vô hình như thế ? Nói & minh họa bằng cái gì để con hiểu cơ chế tạo ra năng lượng và cách sử dụng năng lượng?

Bí quá bí quá ! Cầu cứu cộng đồng giúp đỡ !
Cám ơn các bạn nhiều

26 thoughts on “Giúp mình trả lời câu hỏi của bé với !

 1. taht says:

  😀 Điện được làm ra : con ơi , nước đổ ầm ầm như con đi tắm đó , lực nước làm ra điện đó con , hay là máy quạt mát , quạt quay phù phù thì gió mát từ quạt làm ra điện đó con ( điện cũng làm từ nước và gío ) ti vi phải co điện mới chạy : thì con ơi , tivi như bụng con vậy , nó đang thiếu điện như thiếu thức ăn , con phải ăn thì con mới hát hò , chạy nhảy , ti vi phải ăn điện thì nó mới nói , mới hát , và co họat hình cho con coi 😀 Thân , ko biết cháu hiểu ko ?

 2. Socconhonganh says:

  TẠI SAO CÁI TIVI PHẢI CÓ ĐIỆN NÓ MỚI HÁT?"

  Em nghĩ mình cứ so sánh điện với máu trong cơ thể con người để giải thích điều này.Con người thì phải có máu nuôi sống cơ thể (đơn giản thế thôi), để có máu, ta cần hít thở, ăn uống … và dòng máu đó giúp ta lớn lên, hát, học tập… Tivi cũng vậy, nó vẫn cần một thứ giúp nó hoạt động, đó là điện. Phải cắm điện vào TV thì giống như là truyền máu cho TV vậy, nó mới biết hát, mới có hình ảnh cho ta xem được.(Còn nếu hỏi hình ảnh từ đâu mà có thì chắc phải giải thích lần nữa quá 😀 :p )

  NGƯỜI TA LÀM RA ĐIỆN BẰNG CÁCH NÀO

  hiện tại em chưa nghĩ ra cách nào hay hơn, có lẽ là để suy nghĩ đã. 😀 😀 Em định nói là minh hoạ bằng tấm kính, hứng ánh sáng mặt trời chiếu vào chậu nước làm nước nóng lên, nhưng có vẻ không ổn lắm 😀 😀

 3. danhthangvn says:

  Chị mua mấy cái sách về mấy người phát minh ra điện và đồ điện về cho cháu đọc, ví dụ như Volta, Watt, Edison.. Qua đó các cháu sẽ hiểu hơn về những nhà phát minh vĩ đại và thành tựu mà chúng ta đang được hưởng thụ như bây giờ. Hoặc giả, chị cứ nghĩ ra một câu chuyện (như chuyện cổ tích chẳng hạn) rồi kể cho các cháu nghe, câu chuyện làm sao dẫn dắt các cháu đến với những phát minh ra điện và sử dụng điện của con người. Không riêng chỉ TV, mà đèn quạt radio… 🙂

 4. Kiencon17 says:

  @Chi Ái: Em nghĩ chỉ trả lời đơn giản bằng hình tượng như các mẹ gợi ý ở trên. Nhớ lần trước em xem phim 'Everybody loves Raymond'. Cô con gái khoảng 4 – 5 tuổi hỏi ông bố 'why we are here?' – ‘tại sao chúng ta được sinh ra/tồn tại?’. Hờ hờ cái câu mà các triết gia và các tôn giáo khác nhau tốn biết bao nhiêu giấy mực để cố lý giải và trả lời… Cuối cùng bà nội cô bé giải thích là 'chúng ta tồn tại để yêu thương nhau'! Hình như theo cách này hay cách khác người lớn cũng nên có một câu trả lời cho bé.@Mẹ Sóc: Bố Kiến làm công ty về năng lượng, nên mình hỏi thử xem bác trả lời thế nào, rất ngạc nhiên là bác bảo thì cứ so sánh điện thì cũng như máu! Tư tưởng lớn gặp nhau!

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Rất cảm ơn ý tưởng của mọi người. Để tối nay mình thể nghiệm xem sao nhé. Sẽ báo cáo kết quả cho mọi người vào ngày mai.

 6. Nuoi-Day-Con says:

  Báo cáo cả nhà. Hôm qua mình lại lâm vào "thế bí" lần nữa. Vẫn chưa giải thích được từ đâu mà có điện. Nhưng câu vì sao phải có điện ti vi mới hát thì mình dùng hình ảnh máu để so sánh. Thế là con bé lại hỏi tiếp – "Vì sao phải có máu mới sống được" :jester: (Cái này nhà mình hay nói là hỏi dần lân)- Vì máu mang chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. – Vậy điện đem cái gì để nuôi cái tivi làm cho nó sống mà hát cho mình xem.Mami bí !!! Đúng là …. con nít

 7. danhthangvn says:

  Chị Ái thử nghiệm sao rồi, sao không thấy báo cáo báo mèo gì hết thế nhể.:confused: :wait:

 8. danhthangvn says:

  Em biết thế nào bé cũng hỏi thế mà, vì sao trong người lại có máu, sao máu lại màu đỏ… :nervous: :confused: :clown:

 9. Nuoi-Day-Con says:

  Hôm sau chị đã trả lời được câu hỏi "điện mang cái gì cho cái tivi nó sống rồi!" – Chị nói trong điện có mấy các hạt bé tí ti, gọi là điện tử, cái tivi nó ăn cái điện tử mà sống … ha ha … 😀

 10. Me3thangnhoc says:

  Lâu ghê không thấy Yêu ghé nhà chị hen.. chắc bận việc lắm em nhỉ.. chị cũng lu bu quá… Con gái em may mốt làm kỷ sư đó….. :yes:

 11. danhthangvn says:

  Làm cử nhân là được rồi, vì nó hợp hơn với phụ nữ, làm kỹ sư mệt lắm chị Thy à.

 12. Me3thangnhoc says:

  Em đang mệt nên than thở đó à.. 😀 Nghề nào cũng được ăn thua con mình thích thôi… chị vẫn thầm phục những bà học khoa học… bên Mỹ có cô VN kia…. ngầu lắm đó… chuyên viên nghiên cứu…. bom cho Mỹ quốc đó… Người đẹp lắm nha & giỏi… phục ghê… VN mình nhiều người bên Mỹ thành công trong cộng đồng Mỹ lắm đó Thuận…. :yes:

 13. Nuoi-Day-Con says:

  @ Chị Thy : Yes, em bận quá. Cả tuần hơn rồi không có vào blog. Nhà máy em đang di dời, giấy tờ nhà lu bu, em lại ôm đồm làm Editor cho dự án dịch phim khoa học của BBC và Discovery cho trẻ em, cho nên em không còn giờ mà thở mà ngủ nữa. Nói về nghề, hồi xưa em mơ làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao … 😆 😆 – Đúng là mơ. Vậy mà em vẫn ấp ủ ước mơ đó đến tận năm em 18 tuổi. Vì ước mơ đó mà em ráng học ngoại ngữ thiệt giỏi (em học 4 thứ tiếng luôn!), rồi em còn học uống bia, uống rượu, dancing … ha ha … vì em nói làm ngoại giao là phải biết "chịu chơi" … Ôi trời, nhớ tới còn thấy mắc cỡ vì những suy nghĩ trẻ con của mình :yes:

 14. Me3thangnhoc says:

  Yes, nhưng bây giờ thì đâu có trẻ con đâu nhỉ vì em đả áp dụng được 1 phần hiểu biết của mình trong cuộc sống mà…

 15. danhthangvn says:

  Chị Ái giỏi quá, tiếc là ước mơ chưa thành sự thực mà thôi, em thì ngoại ngữ "rốt", bia rượu không uống được, cái vụ nhảy nhót thì càng chịu… 😥 😥 hổng đáng mặt "liền anh" chút nào. hik hik, Chị bận thế, em thì lại tương đối rảnh, không biết em có giúp gì được không ạ?

 16. Nuoi-Day-Con says:

  Hì hì … em T khen làm chị nở mũi to đùng. Chị T và em T dạo này khỏe không ?

 17. Me3thangnhoc says:

  Lâu quá kg nghe hơi em, chị nhớ ghê, nhưng nghĩ chắc là em Yêu của chị bận công tác ghê lắm, nên thôi để em làm phận sự..

 18. danhthangvn says:

  Em thì khỏe, mà cũng hơi lu bu nên không có điều kiện chăm sóc nhà cửa gì cả. Chị đi lâu ghê ha, chắc là bận lắm.

 19. ngnkm1510 says:

  lâu lâu qua thăm chị, thấy chị bạn nên thôi! chị giữ gìn sức khoẻ nha chị!

 20. nguyendieuhien73 says:

  Con gái nên chắc chưa biết khái niệm về "năng lượng" nhỉ? Con giai mình chơi game ác nên biết khái niệm "năng lượng" rồi đó. Năng lượng của người hay quái vật là máu, còn năng lượng của rô bốt là điện. Năg lượng hết thì người chết, còn máy thì im.Con gái hay hỏi vậy thật giỏi quá, biết hỏi là biết tìm hiểu xung quanh. mà lần sau có lẽ mẹ cứ hỏi lại con xem con nghĩ câu trả lời là thế nào? Chắc con gái sẽ làm mẹ ngạc nhiên đó!

 21. Nuoi-Day-Con says:

  Lâu quá không nói chuyện với bạn. Bạn có khỏe không?Mình vẫn nhớ chuyện cả nhà đi SG 🙂 Con gái mình chưa bao giờ chơi game cho nên đúng là không hiểu về "năng lượng" 😀 Giải thích kiểu như bạn nói đúng là thú vị. Hôm nào mình sẽ đưa sang cậu của con bé cho chơi game một lần là sẽ hiểu ra ngay 🙂

 22. anonymous says:

  miu miu map writes:hu hu giúp em với mấy chị ơi! bé bi 6 tuổi của em tự nhiên hỏi : Mẹ ơi tàu thụy nặng thế tại sao xuống nước nó khơng bị chìm ? em chưa biết trả lời làm sao hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên đề

Kết nối với chúng tôi

Maecenas ornare in tempus et, rhoncus accumsan magna. Mauris a finibus lectus. Donec et sem felis. Nam in ante aliquet, fringilla enim sit amet.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.