Sau bài viết Giới thiệu về LVEP, hôm nay mình bắt đầu các bài viết riêng lẻ giới thiệu về từng kỹ năng làm cha mẹ và các biện pháp giúp con phát triển các giá trị sống tốt đẹp.

Bài đầu tiên : Tầm quan trọng của việc chơi đùa với con.

Dành cho phụ huynh có con từ sơ sinh đến 4 tuổi
Trẻ em độ tuổi này đòi hỏi sự chú ý rất nhiều. Thời gian để tập đi, bế ẵm, chơi đùa, chăm sóc cho trẻ là khoảng thời gian vô giá.
Chơi đùa là công việc của trẻ. Chơi đùa giúp trẻ cảm nhận về tự do, niềm vui, biểu lộ bản thân. Nếu trẻ đã trãi qua chấn thương về tâm lý thì chơi đùa là cách chữa lành. Chơi đùa là thời gian để học hỏi và tăng trưởng về mặt nhận thức, tình cảm, xã hội, tinh thần và thể chất. Bố mẹ chơi cùng con sẽ tạo nên mối quan hệ khắng khít, yêu thương, hợp tác và cộng thêm niềm vui vào quan hệ.
Một số cách chơi đùa với trẻ :
– Thâm nhập vào thế giới của trẻ. Chơi đùa ở tầm tuổi & nhịp độ của trẻ
– Gia nhập thế giới vờ vĩnh. Ví dụ : Khi trẻ giả vờ mời bạn ăn, bạn hãy giả vờ cắn một miếng.
– Chơi với đất sét, đồ chơi hình khối, búp bê, xe ô tô.
– Chơi trốn tìm.
– Lăn tròn trên sàn nhà
– Chơi với trái banh
Nếu bé thích một trò nào, cứ chơi với bé. Đừng bắt bé ngưng để đổi trò chơi hay chơi trò khó hơn. …

Dành cho phụ huynh có con từ 5-9 tuổi
Dành chút thời gian để chơi với con mỗi ngày là điều rất quan trọng. Có một câu hói hay "Đi theo sau yêu thương là hợp tác". Bằng việc chơi đùa hàng ngày với con, để các con tin rằng chúng nhận được trọn vẹn sự chú ý của bạn. Dù chỉ 15 phút mỗi ngày thì những nhược điểm nhỏ của các cháu sẽ biến mất.
– Chơi những trò giả đóng vai
– Chơi ngoài trời.
– Chơi những trò thuộc văn hóa của bạn (nhảy dây, múa vòng tròn, đá banh …vv)
– Đưa trẻ đến những nơi miễn phí (công viên, bờ hồ, bờ biển) Dạy trẻ về sự vật.
– Đừng ăn thua đủ với bé. Hãy làm gương thắng thua một cách ôn hòa (thắng trẻ 1/3 lần trong lúc chơi đùa là tốt. Chơi những trò hợp tác mà ai cũng thắng.

Dành cho phụ huynh có con từ 10-18 tuổi
– Tìm ra khoảng thời gian chất lượng ở bên cạnh con.
– Tán gẫu với con những chuyện hàng ngày. Ngưng việc bạn đang làm để thực sự hoàn toàn ở cạnh con. Trẻ 13 tuổi cần được chú ý nhiều như trẻ 5 tuổi 🙂
– Mối quan hệ tốt với cha mẹ là chiếc lưới an toàn giúp con tránh khỏi những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. Trò chuyện cởi mở, sự cảm nhận của con về tình yêu thương và gần gũi sẽ giúp tránh được một số tính ngỗ ngược của tuổi mới lớn. Khi có mẫu thuẫn, trẻ sẽ tìm đến cha mẹ để nhận lời khuyên hơn là tìm đến bạn bè cùng trang lứa.
– Tìm ra việc gì đó mà bạn và con cùng thích làm. Bằng việc kiên trì quan tâm và yêu thương trẻ, trẻ sẽ cảm thấy chúng là người tốt hơn và các cháu sẽ trãi qua những năm của tuổi mới lớn một cách dễ dàng hơn.

(Nguồn : Tổng hợp từ tài liệu "Các giá trị sống dành cho cha mẹ")

14 thoughts on “LVEP – Kỹ năng làm cha mẹ 1 – Tầm quan trọng của việc chơi đùa

 1. Micong says:

  Vâng em cảm ơn chị.Em gọi về dặn bố cháu sưu tầm cất giữ các tác phẩm vẽ vời của cháu, kiến trúc sư nhà em bảo: giữ làm giề, con lày chả có tí năng khiếu vẽ vời giề đâu. Nó hình như chỉ có năng khiếu nhạc thôi (first love của bố cháu chơi piano ạ) :yikes: :bomb: Nhưng em cũng copy phần đầu này cho bố cháu đọc rồi chị ạ.

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Hi hi … kiểu này là bố cháu "độc tài" rồi. Chị cũng chơi Piano từ 6 tuổi đến 18 tuổi, )(có chồng con rồi thì nghỉ chơi :D), nhưng cũng không ép con chị học. Hồi 4 tuổi hơn, con bé có vẻ thích, cho học thử, nhưng sau đó bé không muốn học tiếp, chị cho nghỉ luôn. Thỉnh thoảng vẫn hỏi lại "có thích không? có muốn học lại không?", con vẫn lắc đầu …Thế ! Khoản này không ép được em ạ. Con em có năng khiếu nhạc à ? Con thích hát hay sao em?

 3. Micong says:

  Ui chị ơi, Ỉn nó chưa bộc lộ cái gì cả đâu, mà là bố nó trêu em đấy. Cơ bản của bố nó là vợ nói cái gì phải nói ngược lại, thế mới thích. Còn làm gì thì… tính sau 😀

 4. anonymous says:

  PIGGY writes:Em cảm ơn chị!Hồi trước em siêng chơi với con lắm, sao lúc này làm biếng quá chị ơi :(Đọc bài này của chị xong phải "siêng " lại thoaiThs chị

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Cố lên ! Cố lên ! Nhiều khi mình mệt mỏi lắm, suốt ngày vất vả, cũng chẳng còn hơn sức nào mà chơi. Cho nên, em cũng nên phân chia bớt nhiệm vụ cho các thành viên khác trong gia đình, luân phiên nhau 🙂

 6. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by fuonglien:

  em xin phép chuyển về blog của em.

  Bạn cứ dùng. Mình bận quá chưa kịp post tiếp các phần tiếp theo. Thấy comment của bạn thì mình lại nhớ. Sẽ post tiếp vì các bài viết trong series này rất hay và mình rất tâm đắc

 7. Susufami says:

  Chị ui em cũng đọc nhiều tài liệu nói về lợi ích của việc chơi với con. Em cũng dành nhiều thời gian cho con nhưng khổ nỗi em lại không có khiếu gì ngoài hát…Em muốn bày nhiều trò chơi cho con hơn như nặn đất sét, vẽ hình, làm những đồ chơi đơn giản nhưng quả thật là em không có khiếu…Em cũng tìm nhiều tài liệu hướng dẫn nhưng làm theo cũng không được tốt. Buồn ghê chị ạ. Chị có cách nào mách em với! Cám ơn chị nhiều nhiều

 8. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by Susufami:

  Em cũng tìm nhiều tài liệu hướng dẫn nhưng làm theo cũng không được tốt. Buồn ghê chị ạ.

  Đừng buồn bạn ơi. Quan trọng là bạn dành thời gian ở bên con và chơi với con. Đẹp xấu không quan trọng.Còn muốn "nâng cao tay nghề" thì phải làm thường xuyên, chứ làm 1,2 lần cũng không đẹp đâu. Hình ảnh trong sách thường làm rất đẹp, mình không mong gì làm đẹp như thế. Quan trọng là sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.