Mình đọc sách và biết rằng nếu chịu khó kích thích sự vận động của não thì sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí thông minh.
Một trong những cách dễ thực hiện mà mình đang áp dụng là "mẹ hỏi hay"

Mỗi khi bé thắc mắc, mình ít khi trả lời trực tiếp, mà thường làm các bước như sau :
– Mình hỏi ngược lại bé câu đó để bé động não suy nghĩ
– Trả lời bằng một mình ảnh minh họa nào đó để bé tưởng tượng, liên tưởng. Việc này giúp vận động cả não trái & não phải (phương pháp này mình học từ quyển sách Con cái chúng ta đều giỏi)
– Những trường hợp khó liên tưởng thì dùng hình ảnh thực để minh họa.
– Thỉnh thoảng mình cũng chủ động đưa ra câu hỏi cho bé suy nghĩ.

Ví dụ :
– Mẹ ơi, chết là sao hả mẹ?
– Vì sao con biết chữ "chết"?
– Con thấy đám tang ở đầu ngõ, bác Bình bảo là bà Hai "chết".
– Vậy mấy hôm nay con có gặp bà Hai không ?
– Dạ không.
– Vì Bà 2 sẽ không về nữa. Con nhắm mắt lại xem, con sẽ thấy bà 2 giống như bà tiên, tóc bạc phơ, áo choàng trắng. Bà Hai đang bay lên mây, còn vẫy chào mình nữa. Bà Hai sẽ đến sống ở Thiên Đàng, một khu vườn rất đẹp ở trên trời.
– Vậy chết là biến thành bà tiên hả mẹ ?
– Người chết sẽ không quay về nữa, mà sẽ nghỉ ngơi ở nơi xinh đẹp, bình yên, như vậy cũng giống như bà tiên vậy đó.
– Con hiểu rồi, may mốt con già, con cũng chết và biến thành bà tiên.

May mà con không đòi biến thành bà tiên ngay lập tức … 🙂

11 thoughts on “Mẹ hỏi hay !

 1. Mmup says:

  :yes: Em đang mong cho con biết nói, biết hỏi để áp dụng bài này của chị đấy, nhưng mà chàng chẳng chịu nói gì cả 😥

 2. Kiencon17 says:

  Cái kích thích tư duy này hay nhỉ. Chị ơi, em đang lăn tăn là liệu em có thể động cả não trái và phải để tưởng tượng ra được chuyện thần tiên như thế để trả lời nàng Kiến hay kg? Hơn nữa chắc là em sẽ kg 'tô hồng' như thế vì nàng sẽ đòi lên tiên ngay lập tức ;-). Có thể em thực tế quá chăng. Cơ mà chị đọc từ sách thì chắc là có anecdotal experience rồi nhỉ!

 3. Nuoi-Day-Con says:

  @ MMup : Chị có bài viết giúp con mau biết nói ở đầy nè, em xem thử coi có giúp được gì không ? http://my.opera.com/Nuoi-Day-Con/blog/giup-con-mau-biet-noi@ Kiến con : Cái kiểu anecdotal experience thì chẳng thể có liền đâu. Cũng phải làm con nít theo con & chịu khó gặm nhấm thì mới có đấy 😀 Con nít thì hay thích mấy kiểu cổ tích thần thoại ấy mà, nói thế thì dễ hình dung. Cơ mà cũng tùy đứa em ơi. Cô nàng nhỏ nhà chị thì khi nào mang chuyện đá bóng, thả diều, ô tô ra nói thì dễ hiểu hơn là chuyện thỏ gấu 😆 😆 … Nếu em không phải là 1 good anecdotist thì cứ mang chuyện spa hay swimming pool ra mà giải thích là em Kiến tiếp thu ngay … he he …

 4. Kiencon17 says:

  Chị ơi, em nghĩ là sách viết thì chắc là có dựa trên các kết luận rút ra từ thực tiễn nên mình áp dụng theo cũng hay. Tuy nhiên khả năng tưởng tượng của em nó kg được phong phú nên chắc là khó để làm theo, thôi thì tạm thời cứ bơi mí lại spa cái đã ;-). Mà cũng đúng là tùy bé, Kiến dạo này cầm cái gì trên tay cũng nghĩ đến việc cho vào ti mẹ (cái đĩa CD có cái vòng tròn nhỏ ở giữa, nàng móc vào ti mẹ, cầm cái đèn pin cũng nghĩ ra việc soi ti mẹ/bố. Bố cháu nói là Kiến ơi, you are so sick ;-).

 5. Me3thangnhoc says:

  đúng là có con phải có nhiều trí tưởng tượng Yêu nhỉ.. chịthường bảo con nhắm mắt lại, hãy nhớ về ngày hôm qua nhà mình làm gì đi đâu, rồi bảo con kể lại. có khi nó nhắm mắt xon mở mắt ra chị hỏi con nhớ kg? vậy mà hướng dẵn từ từ vậy mà chúng có trí nhớ dai & biết quan sát lắm đó Yêu…. cũng may hcị có ttrí tưởng tượng nên chơi đùa & nói chuyện với con rất dễ dàng, nhiều người thiếu hoặc yếu điểm đó thì cũng nên tập cho con nó quen nói chuyện & quan sát mọi chuyện chung quanh với mình….

 6. SesanGL says:

  con nít hay có những câu hỏi ngoài dự tính của người lớn, em nhớ hồi em trai em còn bé tý, em trai em hỏi em tại sao có lúc trời thì có sấm sét và có lúc thì không???? hu hu hồi đó em đang học cấp 2 nên chưa đủ trình độ để giải thích cho em mình.

 7. anonymous says:

  Anonymous writes:Chị ơi, cho em hỏi cuốn Con cái chúng ta đều giỏi thì mua ở đâu???Em tìm mãi ko có, mà tìm trên mạng cũng ko có bản mềm luôn. Nếu có chị share cho mọi người luôn nha chị, nghe nói cuốn đó có ích lắm đúng không ah????

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.