Nhân chuyện các mẹ than thở về chuyện bố "phó thác" việc dạy con học cho mẹ hoặc bố mà dạy con thì y như rằng "chiến tranh vùng vịnh" sẽ xảy ra, mình có vài dòng chia sẻ với các bạn hoàn cảnh nhà mình, hy vọng góp chút ý tưởng "giải quyết vấn đề của phụ nữ chúng ta" 😀 😀

Tất nhiên không phải bố nào cũng thế, nhưng thường thì các bố ít kiên nhẫn, vụng về, ăn nói không mấy "dẻo miệng" nên có khi dạy con không được khéo, dễ mất bình tĩnh. Hơn nữa, bố dành nhiều thời gian cho công việc bên ngoài, ít gần gũi chăm sóc con, nên cũng ít hiểu hết tâm lý của con. Ngoài ra, các mẹ còn có điều kiện vào mạng học hỏi các phương pháp dạy con học, theo sát chương trình. Lợi thế dạy con hơn hẳn các bố rồi !

Nói thế không có nghĩa là bố được miễn trách nhiệm :yes: :yes: Bố tham gia vào việc dạy con có một ý nghĩa đặc biệt, chứ không chỉ là việc đỡ đần tay chân phụ mẹ hay góp phần nâng cao kết quả học tập của con. Bố tham gia dạy con là thể hiện tinh thần trách nhiệm của người làm cha làm mẹ, là thể hiện tình yêu thương dành cho con cái.

Nhưng vì bố có những điểm yếu như trên, nên tốt nhất là chúng ta nên phân công bố làm những việc gì phù hợp. Dạy con đâu phải chỉ có ngồi vào bàn dạy từng bài học, mà cũng có nhiều các khác tham gia vào quá trình học của con.

Hồi đầu ông bố nhà mình cũng rơi vào tình trạng "phó thác" mọi chuyện cho mẹ. Mình cũng chán. Để khắc phục, mình làm hẳn 1 bản thời gian biểu của con, những việc cần làm buổi tối ở nhà và ngồi lại với bố để phân công lĩnh vực cụ thể. Mình cũng nêu rõ với bố về trách nhiệm dạy con và thảo luận xem bố thích nhận phần nào trong bản phân công, ưu tiên cho chọn Mình còn đưa ra lời cảnh báo : Mẹ chỉ có 4 tiếng buổi tối và 2 tay, nếu bố không tham gia, mẹ chỉ có thể chọn 1 trong các việc : dạy con, nấu ăn, dọn dẹp, chăm con, nghỉ lấy sức để mai còn cày bừa kiếm tiền … Những việc còn lại tốn mỗi tháng 2-3 triệu thuê người làm Bố hoảng, không dám ngồi rung chân xem tivi nữa

Nhà mình thì phân công cho bố những việc thế này :
– Bố dạy môn toán, tự nhiên, đạo đức, tư duy. Mẹ dạy tiếng việt, anh văn, tiếng hoa, các môn ngoại khóa (thủ công, hát, vẽ, giáo dục giới tính …) – Những môn bố dạy thiên về tự nhiên, dễ cho bố hơn là những môn xã hội.
– Mẹ chịu trách nhiệm chuẩn bị cặp sách cho con, nhưng bố phải chuốt viết chì, chuốt bút màu, lấy nước uống vào bình …vv
– Mẹ giúp con vệ sinh & thay quần áo. Bố đưa đón con đi học.
– Mẹ lựa chọn sách & dụng cụ cho con, nhưng bố là người đi mua sách vở & dụng cụ học tập
– Hôm nào bài nhiều, bố mẹ phải phụ con làm. Thường thì cô giáo con mình cho bài nhiều lắm, con không đủ thời gian buổi tối để làm. Nhưng lúc đó phải phụ con để con còn đi ngủ sớm. Ví dụ bài tập Tiếng Anh học về màu sắc, yêu cầu tô hình theo màu quy định. Con cứ đánh dấu màu sẵn vào hình theo sự hiểu biết của con, bố tô phụ cho mau hết.
– Bố chịu trách nhiệm sửa chữa mọi thứ hư hỏng liên quan đến việc học của con, ví dụ như hộp bút bị kẹt, đèn hết pin, tập bị rách, cặp bị rớt mất con gấu trang trí …vv.

Tuy nhiên, điều quan trọng là giúp bé có thói quen tự học. Bố mẹ chỉ xem chừng, nhắc nhở và giúp khi con cần. Chứ bố mẹ không nên ngồi bên cạnh cả tiếng đồng hồ con học.

Để giải quyết tình trạng "chiến tranh vùng vịnh", mình dán cái này ở bàn học của con. Khi có dấu hiệu chiến tranh bùng nổ, chỉ cần nhắc khéo bố "nhìn bảng" là bố hiểu ngay 😆 😆

17 thoughts on “Ở nhà bạn, bố hay mẹ dạy con học ?

 1. Socconhonganh says:

  Nhà em chỉ mệt hồi học kì I năm lớp 1 thôi chị ạ. Sau đó Thỏ nhà em nó tự làm cả, kể cả bơm mực, chuẩn bị sách vở, ăn sáng … Bố mẹ chỉ kiểm tra khâu cuối cùng và hướng dẫn con bài tập khó thôi chị ạ. Đúng là định hướng tốt ban đầu thì dễ về sau.Chị scan lại mấy nguyên tắc kia cho rõ rõ hộ em, em cũng muốn lấy về dán một cái ở bàn Thỏ :). Cám ơn chị!

 2. LinhMoon says:

  Ôi, em nhìn cái tờ dưới cùng mà cũng thấy phục nhà bác quá. Bác cho nhà em 1 bản nữa với nhé :love:

 3. Micong says:

  Em cũng xin 1 bản phòng thân ạ. Mấy tuần nay đi đâu ở châu Âu cũng nhìn thấy avatar nhà bác, nhớ bác là 😀 :love:

 4. Nuoi-Day-Con says:

  Chào cả nhà. Các em vẫn khỏe chứ ? Lâu quá không nói chuyện, cũng nhớ các em lắm. Chị có vấn đề về sức khỏe, nên cai blog suốt tháng qua. Chị upload file words cho các em download về, in ra rồi tự trang trí theo cách riêng của mình nhé. CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ DOWNLOAD NHÉ @ Thỏ : Chị cũng định hướng như vậy. Nhưng bé con nhà chị thỉnh thoảng cũng còn vòi vĩnh ba mẹ làm giúp này nọ …. Thôi kệ, con cũng còn bé em ạ, chìu tí cho con vui. Cũng còn có nhu cầu vòi vĩnh đấy ! 😆 😆

 5. Kiencon17 says:

  Dung la Sep, o nha viec vang cung phan chia cu the ro rang :-). Sau nay Kien di hoc em lai sang day hoc bac. Cam on Bac nhieu.

 6. Mmup says:

  Hihi 'bố' giỏi quá, giúp được mẹ bao nhiêu việc… Mà 'mẹ' thì còn giỏi hơn, nhờ được bố tự nguyện giúp :pCảm ơn chị nhé, em cũng down về 1 bản, để dành & chia sẻ cho các bà mẹ cùng công ty 🙂

 7. Nuoi-Day-Con says:

  Hi hi … mẹ cũng phải ì à ì ạch và công tác tư tưởng liên tục mới được thế đó 😀

 8. daohoanu says:

  Nhà mình thì mẹ dạy con học thôi. Bố đi làm tới tối mới về, ủy thác cho mẹ.

 9. Mmup says:

  Thôi chị ạ, ở nhà rồi lại có entry thèm đi làm :DEm thì thích làm 1/2 buổi, buổi kia ở nhà :)Chắc cũng viễn vông :p

 10. Nuoi-Day-Con says:

  Em nói đúng đó. Giá mà có thể làm 1/2 thời gian thì tốt biết mấy. Có việc gì chỉ cần làm 1/2 thời gian mà vẫn kiếm ra nhiều tiền không nhỉ ???? 😀 😀 😀

 11. anonymous says:

  NgocThom writes:Em cảm ơn chị nhiều nha. Mới có bầu thôi nhưng vào blog của chị mà ghiền. Cho em sách dép theo với nhé

 12. phamthiman says:

  Chị ơi, làm sao chị có thể trở thành mẹ tuyệt với thế nhỉ? Mà chị biết tiếng Hoa để dạy con nữa chứ. Chị cũng cho em 1 bản để dành nghe chị. Cám ơn chị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.