Formaldehyde (phooc-môn) là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Công thức hóa học là HCHO.
Bình thường, Formaldehyde có sẵn trong gỗ và khói động cơ, khói thuốc lá.
Ngoài ta người ta cũng pha formaldehyde trong vải, trong sơn & dầu bong, keo dán giày dép, gỗ ép …vv.

Formaldehyde được xếp vào nhóm 1 các chất gây ung thư. Nếu hít phải sẽ bị cay mắt, chảy nước mắt, ho, dị ứng, đau họng. Nồng độ cao hơn sẽ bị gây ung thư vòm họng và các cơ quan của hệ hô hấp.

Sản phẩm có formaldehyde mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày là vải và các loại mực in có trong quần áo & giày dép. formaldehyde được dung để xử lý chống nhăn vải. Các nước Châu Âu và Mỹ đều có quy định và kiểm soát hàm lượng formaldehyde rất chặc chẽ. Hàm lượng formaldehyde an toàn trong quần áo và giày dép là 50mg/kg cho sản phẩm người lớn và 20mg/kg. Với các loại vải không dung trực tiếp thì hàm lượng có thể cao hơn.

Cách nhận biết vải có formaldehyde là khi ngửi sẽ nghe mùi hăng hắc

Vì formaldehyde rất dễ bay hơi trong không khí, cho nên chúng ta nên giặt sạch quần áo hay drap mền mới mua bằng nước nóng, sau đó phơi ngoài gió thoáng để formaldehyde bay hơi. Sau 1 lần phơi có thể giảm đáng kể dư lượng formaldehyde.

3 thoughts on “Formaldehyde – chất gây ung thư

  1. Me3thangnhoc says:

    Yêu thuong ooi… da goi vê VN hôm qua rôi do Yêu, cho em nhe, khi nao Me B. nhân duoc se hu em do… duoc tin nho nhan cho chi biêt nha em.. Mong la dung thuôc giup thêm cho Cha em mau khoi… Nho em nhiêu… (Huyên vân o HN do, em co phone liên lac voi Huyên kg???)

  2. Nuoi-Day-Con says:

    Em cảm ơn chị nhiều lắm. Em đang nôn nóng chờ, nhưng không dám nhắc, em biết là các chị cũng đang cố gắng mua giùm em. Khi nào nhận được em sẽ báo chị biết. Mà làm sao người nhà chị B nhắn cho em ? Em có cho chị số di động của em chưa ?

  3. Me3thangnhoc says:

    Hinh như em có đưa rồi.. chị có đưa cho B rồi thì phải.. khi nào Me B nhận được sẽ phone gọi em đến nhà lấy.. chờ nhé em.. chị kg biết họ gởi từ Mỹ về Vn là bao nhiêu lâu nữa.. em cứ chờ coi sao

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.