“Người giỏi không phải là người làm tất cả”

Tên sách : IF YOU WANT IT DONE RIGHT, YOU DON’T HAVE TO DO IT YOURSELF

Tác giả : Donna M. Gennett, Ph.D
Published by arrangement with Quill Driver Books, c/o of Books Crossing Borders, Inc.

Sách có phát hành bằng tiếng Việt như sau :
– Tựa sách : Người giỏi không phải là người làm tất cả
– NXB : Nhà xuất bản tổng hợp TP.HCM
– Bản quyền : Trí Việt – First News.
– Số trang : 113 trang
– Giá bán : 24.000 đồng

Mọi chuyện bắt đầu từ khi James lên làm quản lý. Anh không còn được sống cuộc sống của mình nữa khi công việc đè lên người anh như thể anh bị một quả núi to đè lên. Anh ăn cơm như chạy giặc, thiếu ngủ đến phờ phạc, quên cả vợ con chứ còn nói chi đến chuyện giải trí. Hễ chia việc bớt cho nhân viên thì y như rằng anh phải giải quyết hậu quả. Thà tự làm còn hơn – đó là điều anh buộc phải chấp nhận – mặc dù anh đang chết dần chết mòn với kiểu tự làm này.

Có ai đã từng rơi vào hoàn cảnh như James không ??? Nếu có thì hãy bắt đầu nghiên cứu cách giao việc cho nhân viên (delegation)

Quyển sách này hướng dẫn chúng ta cách giao việc cho cấp dưới sao cho hợp lý để họ có thể hoàn tất công việc đúng hạn và đạt chất lượng, đồng thời không đưa ra các quyết định sai do vượt thẩm quyền.
Nguyên tắc giao việc được trình bày trong quyển sách này cũng không hẳn là mới và cũng chẳng cao siêu. Vẫn là những khái niệm : mô tả cụ thể nhiệm vụ, đưa ra hạn định hoàn tất, giới hạn thẩm quyền của nhân viên, kiểm tra tiến độ & báo cáo tổng kết.

VẤN ĐỀ LÀ CHÚNG TA CÓ NHỚ ĐẾN CHÚNG VÀ VẬN DỤNG HAY KHÔNG ?
Đọc sách cũng là 1 cách nhắc nhớ !

16 comments

 1. À, thế thì phải học thêm cách làm việc team work vì delegation đúng là chỉ áp dụng cho Sếp, theo đúng nghĩa đen và bóng của chữ delegation. Nếu em muốn vận dung delegation thì phải thật khéo léo, kẻo lại bị oan ức như em nói. Thường thì tính ghen tị luôn chực chờ ở công sở, chỉ cần sơ hở là nó nhảy ra ngay như kẻ chờ thời. Ở chỗ chị làm, người nước ngoài cũng đầy tính ghen tị và pass viêc đó em, chứ không phải chỉ có dân đen chúng ta đâu ! Thế mới biết, không phải chỉ học cách làm việc mà còn phải học cách tồn tại 😀

  Like

 2. Hihi, em k phải là người giỏi, cũng k phải là sếp, nhưng em cứ toàn học sếp em cách delegate bớt cho mọi người… mà nhiều khi cũng bị ghét lắm chị ơi, cứ bị nói là 'bạn đó có làm cái gì đâu, toàn là pass việc cho người khác…' 😀

  Like

 3. Khéo lắm thì cũng có lúc bị ghét chị ạ, nhưng mà thôi đành chịu, em cũng rất khéo trong khả năng rồi, k thể khéo hơn được nữa hihi…Đúng là phải học cách tồn tại nữa chị nhỉ 😀

  Like

 4. Originally posted by Kien Con:

  Nguoi gioi la nguoi kg phai lam gi

  Mà chỉ cần chỉ tay năm ngón ! 😀

  Like

 5. Originally posted by Mmup:

  Khéo lắm thì cũng có lúc bị ghét chị ạ,

  Chị tính rồi. Trong 10 người, nếu chỉ có 2 người ghét mình thì đã là GOOD rồi. Càng giỏi càng bị ghét ! Cho nên em cứ đếm thử xung quanh em, nếu đạt kết quả khá như điểm học tập là OK ! Nhớ cho chị biết kết quả nhé !

  Like

 6. Hình như chỉ có 1 :p, mà cũng chỉ kể lể sau lưng thôi chứ trước mặt vẫn bình thường, nên em k tính, hehe… :DMà thật ra cũng k sống vì những điều ấy, mình cảm thấy mình làm việc trôi chảy & có teamwork, khi cần vẫn nhiều người hỗ trợ là okie rồi chị nhỉ.

  Like

 7. Khong the 100% disregard duoc em a! Anyways, minh van la mot phan cua society thi van cu phai care of nhung chuyen nhu vay, quan trpng la how much you care of them. Sorry chi duyet web tren dien thoai di dong nen khong go dau tieng Viet duoc

  Like

 8. Câu đó cũng "mê" chị ơi, chứng tỏ chị cũng nghiện… 😀 Em thích câu này ạ "Đọc sách cũng là 1 cách nhắc nhớ ! "

  Like

 9. Thanks em nhiều. Cả tuần chị bận quá, toàn họp ở ngoài. Chẳng kịp gửi lời chúc ai cả.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.