Bé thứ 2 nhà mình 3 tuổi & rất hiếu động, chỉ thích chơi các trò chơi vận động, chứ không thích ngồi một chỗ tô màu hay xem hình, kể chuyện. Ban đầu, việc dạy bé phân biệt màu sắc, hình thể và con số rất khó khăn. Ngồi chưa được 5 phút là bé đã nói "Thôi đi, con không học nữa đâu, học mệt quá"

Thất bại với phương pháp "cổ truyền" đã áp dụng thành công cho chị của bé, mình quay sang "nghiên cứu" cách khác theo tiêu chí "phù hợp với bé hiếu động". Mình thấy bé thích chơi các trò vận động nên lồng ghép phương pháp chơi mà học vào đó.

Sau đây là một số trò con mình thích, mình gợi ý cách chơi như sau :

1) Bowling : Mua 1 bộ bowling bằng nhựa. Đặt 1 hàng chai (ky) có nhiều màu. Nếu hôm nay mình muốn dạy bé học màu đỏ, mình sẽ đặt chai màu đỏ ở giữa và nói cho bé biết đó là màu đỏ. Sau đó yêu cầu bé ném bóng sao cho trúng chai màu đỏ. Bạn có thể đổi vị trí chai hoặc yêu cầu bé tự sắp lại chai có màu đỏ ở giữa hoặc ngoài bìa ….

2) Trò "cá sấu lên bờ" : Trò này bọn nhỏ rất thích. Bạn xếp hình vòng tròn, tam giác, vuông, chữ nhật … lớn vừa đủ cho bé đứng vào trong (xếp bằng dép, chổi lông gà … hay bất cứ vật dụng gì bạn có). Mỗi lần cá sấu rượt đuổi, bạn yêu cầu nhảy "lên bờ" vào một hình cụ thể, ví dụ hình tam giác. Ai nhảy sai hoặc chậm sẽ bị cá sấu ăn thịt

3) Trò "tìm chữ" : Xếp 2-3 bộ chữ cái lộn xộn với nhau. Vạch ra 1 vạch ngang cách đó 2 mét làm điểm xuất phát. Bạn chỉ cho bé nhận dạng chữ A. Sau đó trong vòng 10 tiếng đếm, bé phải tìm ra 1 chữa A đầu, mang về vạch xuất phát đặt vào rổ, quay lên tìm chữ A kế tiếp.

….vv còn một số trò khác nữa.

Cách chơi này mình đang áp dụng và thấy khá thành công. Bé nhà mình đã biết phân biệt tất cả màu sắc, hình thể, chữ số. Còn 24 chữ cái thì đang học, chưa nhớ hết

CẬP NHẬT 13/5/2010

À, cô nàng cũng thích được chở đi chơi lắm, miễn cho ra đường là thích. Vì thế, trời chiều mát ông ngoại hay chở bạn ấy ra đường rồi bắt đầu … dạy .

Đầu tiên là cái đèn xanh đèn đỏ. Cái đó dễ dạy màu sắc nhất. Có thể dạy thông qua màu xe hơi cũng được.
Kế đến ông ngoại dạy các loại xe, từ xe hơi cho đến xe cấp cứu, xe chở rác, xe cảnh sát …
Rồi dạy chữ cái bằng cách chỉ vào các biển hiệu của khu vui chơi.
Mỗi lần ra đường, cô nàng cứ chỉ tay la lên "ông ngoại, chữ đó là chữ A kìa ông ngoại" Thích lắm.

CẬP NHẬT 14/5/2010

À, nếu là bé gái thì trò chơi nhà chòi cũng hữu ích lắm đó. Bạn mua nồi niêu xoong chảo, rồi trái cây, rồi thức ăn, búp bê giấy và quần áo …, có thể dạy bé học về mọi thứ đồ vật xung quanh mình thông qua chơi nhà chòi.

Cái này thì bé ít hiếu động một chút cũng có thể chơi nếu như có bạn bè hay bố mẹ cùng chơi, tổ chức hẳn 1 sự kiện nào đó ví dụ giả vờ đi cắm trại trong rừng và bắt gà rừng về nấu nướng ăn … Cần tạo tình huống cho ly kỳ, vui vẻ. Chứ nếu mình bỏ bé ngồi chơi một mình thì đảm bảo chưa đầy 5 phút là rời vị trí ngay

16 thoughts on ““Chơi mà học” dành cho bé hiếu động

 1. Nuoi-Day-Con says:

  Số thì không sớm, nhưng chữ cái có lẽ hơi sớm. Nhưng cũng tùy bé em à. Bé lớn nhà chị 4 tuổi đã biết đọc chữ rồi, mà là con bé năn nỉ mình dạy đó.

 2. LinhMoon says:

  M nhà em biết hết bảng chữ cái và số từ lúc 2.5 tuổi. Mà nó thực sự thích nên hỏi suốt í. Vậy nên sau 1 tháng ngày nào cũng hỏi ông nội về chữ cái là cháu thuộc hết.

 3. chuotdong says:

  Chuột con nhà em cũng thuộc dạng hiếu động số 1 đây, bây giờ đếm đến 10 được rồi, còn bon chen đếm tiếng anh nữa chị. Nhìn con gái đếm two, chu cái mỏ nhọn hoắc ghét lắm.

 4. Nuoi-Day-Con says:

  Thế, mọi người đừng nói là bé còn nhỏ nhé, nếu bé thích thì học nhanh cực kỳ. Dưới 3 tuổi là giai đoạn vàng đó. Đừng bỏ qua, uổng lắm, sau này có bồi dưỡng cách chi cũng không bằng được giai đoạn đó. Chị có cập nhật thêm vài trò nữa đó

 5. chuotdong says:

  Con em cuối tuần rồi, như sắp chơi đồ hàng đuợc rồi chị. 2 chị em (bé lớn cách 6 tháng), mỗi đứa lấy á cái muỗng rồi chén, đút cho nhau ăn bảo "ùm" 😀

 6. anonymous says:

  beSnoopy writes:Cám ơn những kinh nghiệm chị chia sẻ!Hai bé gái nhà em được 2,5 tuổi rồi. Em thấy có trò chơi học chữ cái bằng cách học các chữ cái trong tên của bé (ví dụ bé nhà em sẽ học các chữ :L, I, N, H vì bé tên là Linh mà). Tuần trước rảnh, em in từ máy vi tính ra mấy chữ tên bố, tên mẹ, tên 2 con ra mấy cái thẻ bìa cứng rồi cho bé chơi. Em yêu cầu bé tìm: Tìm cho mẹ chữ … nào! Bé tìm nhanh lắm! Giờ thấy ở đâu có mấy chữ cái đầu trong tên của bố, của mẹ hay của con thì lại reo lên: Chữ mẹ T. kìa, chữ chị Linh này, chữ em Khuê này!Nhưng theo chị thì cho bé học chữ in hoa hay chữ in thường nhỉ?

 7. Nuoi-Day-Con says:

  @ beSnoopy : Cách của bạn cũng hay lắm. Mình nghĩ nên cho bé làm quen với chữ thường chứ không phải chữ hoa vì bé bắt đầu học lớp 1 bằng chữ cái in thường. Nhưng nếu bé nhớ được cả hai thì vẫn tốt thôi

 8. Nuoi-Day-Con says:

  Hồi còn bé chị cũng mê cái trò cá sấu lên bờ. Bây giờ con cái tụi mình cũng tiếp tục mê trò này 😀 Em có thể cải biên theo kiểu khác để học được nhiều thứ nữa, chứ không phải chỉ là hình thể không thôi.

 9. chuotdong says:

  Con em bây giờ ra đuờng gặp đèn đỏ là la lên "đèn đỏ, đèn đỏ" , mà em dạy đèn đỏ thì dừng xe, đèn xanh mới chạy, nên lúc nào chở con đi, quẹo phải cũng chờ đèn xanh :D.

 10. linhlinh81 says:

  Chao chi, cam on ve bai viet cua chi. Em co mot be gai nho duoc gan 10 thang thoi, em nghi minh se hoc tap duoc nhieu dieu tu blog cua chi. Chuc chi suc khoe.

 11. anonymous says:

  Bongmai1307 writes:Mình đọc cuốn: Em sẽ đến Harvard học kinh tế và thấy rằng:dạy các bé càng sớm càng tốt.Mình áp dụng với bé 2 tuổi nhà mình và thấy có hiệu quả thật. Các bạn thử xem.Cái gì bé cũng biết đó,chứ khồng phải chưa biết như từ xưa ông bà ta vẫn tưởng đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.