Trung Thu 3 năm trước…

Thấp thoáng trong màn mưa phùn đặc trưng của đêm rằm tháng 8, ánh nến từ những chiếc đèn lồng Trung Thu ở căn hộ bên kia trở nên lấp lánh kỳ lạ. Thế nhưng ánh mắt của con gái 3 tuổi xúng xính đầm xòe còn lung linh hơn cả ánh nến.
– Mẹ ơi, mình đi nhanh lên. Con muốn đi ngay.
– Mưa rồi con à !
– Thì mình mặc áo mưa đi.
– Trời đỏ lắm con ơi, chắc mưa to.
– Thì mình đội mưa đi. Chắc chắn các bạn đang chờ mình.

Mưa nặng hạt. Người các bố ướt đẫm nước mưa lẫn mồ hôi, tay bế từng em khuyết tật từ xe ca lên hội trường trên lầu. Mưa và lầu cao, các em không dùng xe lăn được. Lấp lánh trong mưa, mẹ nhìn thấy ánh mắt các mẹ trẻ tự hào về các bố, ánh mắt các bố âu yếm các em bất hạnh đang ôm trong tay và ánh mắt các em thì rực sáng niềm vui. Mẹ không thể nhận ra đó chính là những ánh mắt thất thần & đờ đẫn của bệnh bại não mà mẹ và các cô vẫn thường thấy mỗi khi đến thăm viếng và chăm sóc các em nơi nhà mở của mình.

Mưa tầm tã. Căn phòng ấm cúng tiếng hát và tiếng cười của các bé nhỏ trong diễn đàn. Tiếng các con líu ríu như chim dù đó là những âm thanh không có ý nghĩa. Tay các bé trong diễn đàn nắm chặt tay các em bất hạnh. Tay mẹ phát quà cho tất cả các con.

Lòng mẹ bỗng ngập tràn những ký ức tuổi thơ.

Trung Thu 25 năm trước…

Khoảng đất chung bé bé trong hẻm được tận dụng để trang trí thành một cái sân khấu. Nói cho oai, chứ thực ra người ta kê mấy lớp gạch, rồi lót lên đó mấy tấm trãi làm bằng nhựa đường cũ mà nhà ông Sáu vừa mới gỡ trên mái xuống. Dây đủng đỉnh được hái xuống, tết thành những tấm màn dài làm màn sân khấu. Với một con bé 10 tuổi như mẹ mà vẫn còn ngưỡng mộ và cho rằng đó là cái sân khấu hoành tráng nhất.

Mẹ hồi hộp, nhấp nha nhấp nhổm mãi trên tấm lá chuối trãi dưới sân khấu. Trước đó, mẹ không rời cái lồng đèn làm bằng hộp lon sữa bò đục lỗ xỏ qua cái líp xe rồi bên trong cắm cây đèn cầy đỏ nhỏ xíu. Vây mà bây giờ nó nằm lông lốc bên cạnh.

Rồi thì chú Đen cũng xướng tên mẹ lên. Mẹ líu quíu cả chân, vấp té vào cái lồng đèn lon sữa bò. Nhưng mẹ lập tức lồm cồm bò dậy, chạy như bay lên sân khấu. Giơ tay đón nhận phần quà xong, mẹ ôm thật chặt vào lòng.

Đó là quà dành cho trẻ em nghèo nhất xóm, gom góp từ những tấm lòng hảo tâm. Mẹ không nhớ nỗi đó là những món gì, mà chỉ chú ý đến 2 thứ : Sữa ông thọ – Út sẽ có sữa uống thay cho nước cơm; và kẹo – mẹ thèm lắm hương vị kẹo ngọt đã lâu lắm rồi mẹ không được ăn. Ôi, những người cho mình quà chỉ có thể là những bà tiên.

Mẹ mơ … mơ mai mốt mình lớn lên có thật nhiều tiền, để phát quà cho các trẻ em nghèo, để được gọi là bà tiên.

……

Giờ thì mẹ đang nuôi dưỡng nơi con ước mơ ngày xưa của mẹ. Hãy trở thành cô tiên nhân hậu con nhé.

TRUNG THU CHO CÁC BÉ MỒ CÔI VÀ KHUYẾT TẬT GIA ĐÌNH TÌNH THƯƠNG TÊ PHAN


19 thoughts on “Ký ức Trung Thu

 1. Socconhonganh says:

  Từ một trong những đứa trẻ con nghèo nhất xóm, giờ chị đã được như thế này, và vẫn không quên ngày xưa. Em thật khâm phục chị quá :love:, và chắc rằng, các con của chị, với sự nuôi dưỡng và giáo dục từ chị, sẽ cũng là những bà tiên nhân dậu :love:

 2. Nuoi-Day-Con says:

  quote=Socconhonganh]vẫn không quên ngày xưa[/quote]Làm sao quên ngày xưa được em ! Chưa có bao giờ khổ như lúc ấy. Đó là giai đoạn khó khăn của Miền Nam sau giải phóng. Ai cũng khổ như nhau, không phân biệt giàu nghèo.

 3. Me3thangnhoc says:

  Yêu oi… nho ngay xua, tuoi cua chi em minh, cuc khô qua em nhi… Chi nho, mua Trung thu chi dam dung ngo tre con hang xom voi nhung chiêc den con ca chep, hai con tho xinh dep.. chi va ông anh con bac, ông anh chat tre sau nha, vot ra.. ngôi cam cui mây anh em ngôi lam ngôi sao.. (la kiêu dê nhât dê lam dôi voi mây dua nho 8-10 tuoi) rôi lây giây bao dan lên… nho lai thây thuong chi la…

 4. Nuoi-Day-Con says:

  @ Chuột : Thời em chắc sướng rồi, hèn gì nghe tụi chị kể chỉ thấy em cười tủm tỉm

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by Me3thangnhoc:

  Yêu oi… nho ngay xua, tuoi cua chi em minh, cuc khô qua em nhi..

  Hồi đó khổ thiệt chị hén. Em toàn lấy lo sữa bò đục lỗ chơi, chứ làm gì có lồng đèn. Thèm bánh Trung Thu muốn chết luôn mà làm gì có bánh ăn 🙂

 6. chuotdong says:

  Hổng có suớng đâu, tại chị nhắc làm em nhớ kỉ niệm xưa, cảm thấy hạnh phúc nên cừơi. Em cũng toàn tự làm đồ chơi không đó, tự đi "chôm" trúc, lấy cơm nguội dán giấy đỏ làm đèn ngôi sao, dán cứ bị bugn ra hoài. Rồi luợm mấy lon bia cắt dọc sọc ra, hồi nhỏ tay chân lóng ngóng, cắt mấy bia đó tòan bị cứa đứt tay chảy máu. Em chẳng có món đồ chơi nào mua cả, tòan những món dân dã từ dừa, sậy, đất, nắp chai lọ.

 7. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by tuongvithehung:

  Cuoi tuan` Vui nha Chi Yeu..

  Vi ơi, khỏe không? Lâu rồi không ghé nhà em chơi

 8. Nuoi-Day-Con says:

  Hồi đó chị đụt lon sữa bò cũng bị dập tay hoài 🙂 À, chị nhớ Trung thu hồi xưa hay cúng bánh in, mà sao dạo này không thấy nữa. Loại bánh in to bằng cái dĩa lớn, vỏ bánh in mỏng, bên trong có nhân đậu xanh, sầu riêng. Em còn nhớ món đó không?

 9. tuongvithehung says:

  hihi..Da Em khoe ..dao truoc Em benh nen cung it online..Chi nhu the nao`?? Thuong chuc Chi Yeu cua Em luon Vui Khoe nha..

 10. chuotdong says:

  Em nhớ chứ, em thích ăn bánh ăn bánh in đó hơn bánh Trung thu á. Hồi xưa bánh TT em toàn ăn vỏ bánh 🙂 Em thích lấy lon bia làm đèn TT lắm, dùng dao cắt cứ trầy trật, rồi chuyển sang kéo cũng ko xong, lén lấy cây kéo cắt sắt của Ba em bị la quá chừng luôn.Giờ nghĩ lại hồi xưa toàn bị đòn vì cái tội mê chơi, trưa không chịu ngủ, cứ đi ra đồng kiếm sậy về cất nhà chòi, chặt hết mấy tàu chối non của bà Nội làm vách, với cắt ngang tàu dừa non đề làm rèm, hihi… Chị mà nhắc đến trò chơi dân dã là em 1 tủ đầy, hihi…

 11. Me3thangnhoc says:

  Yêu oi…. khoe không em… nguôi ngoai nôi buôn nho Ngoai chua… Nhac lai nhung chuyên dô choi hôi xua thoi chi em tui minh… buôn em hen… ma cung vui… vi do la nhung ky niêm dep ma… :love: :love: :love:

 12. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by chuotdong:

  Chị mà nhắc đến trò chơi dân dã là em 1 tủ đầy, hihi…

  Hôm nào em viết 1 bài nhé, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn khác bày trò cho con chơi. Con nít thành phố sau này thiếu hẳn các trò chơi dân gian

 13. chuotdong says:

  Con lớn xíu em cũng bày đồ chơi cho nàng, hôm rồi nấu đất nặn, định tập con chơi, ai dè ẻm sợ, ko dám đụng tới, làm em bỏ luôn.

 14. Nuoi-Day-Con says:

  He he … siêng quá, nấu đất nặn cho con chơi. Chị chỉ mua cho 2 nhóc chơi có 1 lần rồi thôi vì 2 ẻm nhà chị không thích. Giờ Tí Nị thích chơi cái gì vậy em ?

 15. chuotdong says:

  Em đọc thấy chơi đất nặn luyện cho bé bàn tay khéo léo, nên nấu định tập con chơi, đất từ bột an toàn hơn, vậy mà nàng sợ :DGiờ Tí Nị thích chơi đồ hàng, em tận dụng hết muỗng nhựa, hộp giấy, đồ lỉnh kỉnh torng nhà gom lại làm 1 thùng đồ chơi cho nàng. Mấy hôm nay có thêm trò chải tóc, cột tóc cho Ba 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.