Tiếp theo Kỹ Năng Làm Cha Mẹ 1, chúng ta tìm hiểu kỹ năng số 2 : Làm thế nào để khuyến khích con bằng việc khen ngợi và khen làm sao để tạo cảm xúc tích cực trong lòng con.

Trẻ con thường rất thích được bố mẹ chú ý đến, nhưng nếu bạn không chú ý đến con một cách tích cực, trẻ sẽ khiến bạn chú ý đến trẻ bằng cách TIÊU CỰC. Sự chú ý tiêu cực của bạn sẽ làm gia tăng hành vi tiêu cực của trẻ và góp phần làm cho quan hệ giữa bạn và con trẻ có nhiều động lực đổ lỗi, giận dữ, hối hận .. hơn

Trẻ con thường làm giỏi hơn những lĩnh vực mà chúng nhận được lời khen và tình cảm tích cực. Lời khen thường là nguồn củng cố tích cực đối với hầu hết trẻ em. Tuy nhiên, trẻ cũng có những cách khác nhau để đáp lại lời khen đó, ví dụ, có trẻ tỏ ra dấm dẳng hoặc lúng túng, hoặc không chấp nhận lời khen. Do đó, bạn cũng cần phải chú ý.

Sau đây là một vài nguyên tắc đơn giản bạn có thể áp dụng …

1. Khẳng định và khen cụ thể

Nghĩa là dùng những từ mô tả cụ thể.
Ví dụ : Bé 5 tuổi học viết chữ B. Thay vì khen "Chữ viết của con đẹp nhất thế giới", bạn hãy nói "con đã viết phần lưng của chữ B thẳng và đúng kích cỡ".

2. Khen cụ thể và bổ sung một đức tính tốt
Khi bạn khen và nêu lên được một đức tính tốt của trẻ, trẻ sẽ nhớ. Khi trẻ hiểu biết về bản thân mình và nhìn nhận những đức tính tốt này, nó sẽ giúp gia tăng sự đánh giá bản thân cao ở trẻ.
Ví dụ : Mẹ thích cách con giúp em. Con đã tạo ra niềm vui.

3. Lời khen phải thật
Lời khen phải thật. Cách khen thì phải tùy độ tuổi. Bé sơ sinh thì có thể khen bằng cách kêu gù gù :). Bé gái từ 2-4 tuổi thì thích cách khen vồn vã. Con trai có xu hướng thích khen thẳng thắn, không hoa mỹ, nhất là bé trai >8 tuổi.

4. Khen sao để luôn để lại cảm xúc tích cực trong lòng trẻ
Phải đảm bảo lời khen, sự khẳng định, sự khích lệ của bạn phải đạt được mục đích này, nghĩa là không kết thúc lời khen bằng "sự phá hỏng"
Ví dụ : Hôm nay con làm bài giỏi lắm, phải chi ngày nào con cũng được như vậy thì đỡ biết mấy ! Ngày nào con cũng lười biếng !
Lời khen bắt đầu rất hay, nhưng lại thêm những lời phê bình, đã biến lời khen thành tiêu cực và những cảm xúc tích cực bị phá hỏng.

5. Một khi hành vi tốt hình thành, khen ngay !
Khi trẻ có 1 hành vi tích cực mới, bạn lập tức khen ngay. Sau đó, khi hành vi đó trở thành thói quen thì có thể giảm lời khen và sự khích lệ đi. Nhưng thỉnh thoảng cũng phải thể hiện cho thấy bạn vẫn nhớ đến những cố gắng liên tục của trẻ
Ví dụ : Con rất ngoan vì lúc nào đi ra ngoài con cũng nhớ xin phép bố mẹ.

(Nguồn : Tổng hợp từ tài liệu "Các giá trị sống dành cho cha mẹ")

12 thoughts on “LVEP – Kỹ năng làm cha mẹ 2 – Khuyến Khích & Cách Cư Xử có tính xây dựng tích cực

 1. Kiencon17 says:

  Cám ơn chị. Chị post bài này hay quá, chị post thường xuyên hơn sẽ rất có ích cho việc dạy con của em :). Kiến toàn tự khen chị ạ 'mẹ, hi5 Kiến giỏi quá đi, Kiếm bắt được con cá màu xanh lá (tự khen khi chơi game).

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by Kien Con:

  Kiến toàn tự khen chị ạ 'mẹ, hi5 Kiến giỏi quá đi, Kiếm bắt được con cá màu xanh lá (tự khen khi chơi game).

  Con tự khen vậy là con nhìn nhận được giá trị bản thân và có tự tin. Vậy là tốt lắm rồi. Em chỉ cần lưu ý là lời khen đó phải có chừng mực và đúng lúc, kẻo lúc nào con cũng toàn "tự khen" thỉ dễ quá đà thành "tự cao" sau này 🙂 À, em tìm game giáo dục cho Kiến chơi đi em, vừa chơi hấp dẫn lại vừa học được nhiều.

 3. Kiencon17 says:

  Em áp dụng luôn & khen bác rất cụ thể đấy nhé lol. Kiến tự tin quá em cũng phải dìm hàng bớt đấy bác ạ. Game giáo dục thì cậu Tèo load sẵn về iPAD rất nhiều, ví dụ chơi tô màu bằng ngón tay theo chữ cái ABC, rồi thì multiple choice, Kiến học được nhiều tự vựng… Nhưng khổ nỗi game giáo dục nó boring và kg hấp dẫn bằng angry bird, shrek hay câu cá bác ạ (đối với cả mẹ lẫn con) lol.

 4. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by Kien Con:

  Em áp dụng luôn & khen bác rất cụ thể đấy nhé lol.

  Ha ha … em làm bác khoái ru, cứ cười híc híc …Về game thì chị thấy nhiều cái cũng hấp dẫn không kém mấy game mà mẹ con nhà Kiến cùng ghiền đâu nhé. Tuy nó không "sôi sùng sục", nhưng cũng rất là hấp dẫn vì Kiến phải đi qua nhiều hang động hay khu rừng hay dòng thác … mới đạt được mục tiêu. Nói chung là có tính ly kỳ nữa. Game phải có tình huống, chứ cứ lặp đi lặp lại thao tác Kiến sẽ mau chán. Em coi ở đây nè : Giới thiệu một số game hay và phổ biến :- Reader rabbit Baby.- Jumpstart Baby.- Fisher- Price- toddler.- Mickey Mouse – Toddler.- Reader Rabbit- toddler.- Jumpstart – toddler.- Davidson’s Learning Center – Toddler.- Lego Preschool My Style.- Lego Island- Disney Preschool.- Davidson’s Preschool.- Jumpstart Number- Stuart Little Wordland.- Stuart Little Numberland.- Jump-start Pre Kindergarten.- Mickey Mouse Kindergarten.- Jump-Ahead Starting School- Jump-Ahead 2000- Jumpstart Phonics.- Jumpstart Reading for Kindergarten.- Jumpstart Math for Kindergarten.- Reader Rabbit Math (ages 4-6).- Micky Mouse Preschool- Jumpstart Animal Adventures.- Jumpstart Explorers.- Jumpstart with Karaoke.- Jumpstart Music.- Jumpstart Arts and Crafts.- Adiboo 1.- Adiboo 2.- Adiboo 3.- Wordbird.- Word Box.- Word Book.- Anphabet.- Reading Readiness.- Jump-start first grade.- Jump-start Advanced 1st grade.- Jump-start Math for 1st grade.- Sleeping beauty.- Candy land- Reader Rabbit Toddl

 5. Kiencon17 says:

  Thú thật với bác là em chỉ biết 1/10 những game Kiến đang chơi. Nó dạy e mà em kg kiên nhẫn chơi. Gặp game thủ trình cao như bác thật là may, để em hỏi xem Kiến có biết mấy game này chưa. E đang rảnh nên đang tìm lớp ngoại khoá, hay trò gì hay để bày cho Kiến chơi.

 6. Kiencon17 says:

  Cám ơn chị. E đã thấy K chọn game trên Apple Store gì đó rồi ỉ ôi xin bố mua, hình như 2 cha con đã mua 1 mớ rồi. E là lạc hậu nhất nhà.

 7. Kiencon17 says:

  Chị ơi em đanh rảnh muốn tìm chổ cho K làm quen với nhạc, hoạ, sport dance… Chị biết nên cho bé học ở đâu kg? Cám ơn chị.

 8. Nuoi-Day-Con says:

  Hình như British School có 1 trung tâm ngoại khóa, hôm nọ chị đọc thấy thông tin quảng cáo trên tạp chí dành cho người nước ngoài. Em thử hỏi xem sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.