Mỗi lần đưa bé đi chơi ở khu vui chơi giải trí hay đi du lịch là một cơ hội rất tốt để chúng ta dạy bé các kiến thức phổ thông. Kinh nghiệm của mình cho thấy dạy bé bằng cách này sẽ dễ hơn là dùng sách và bé sẽ nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, khi đi chơi chúng ta thường thư giãn và vui vẻ mà quên “mở mang kiến thức cho bé”. Đa số điểm đến tham quan đều được sắp xếp theo sở thích của ba mẹ thay vì sở thích hay mục đích học tập của bé.

Dưới đây là một số kinh nghiệm cá nhân xin chia sẻ cùng các bạn :

IMG_3866

1) Bé nhỏ dưới 4 tuổi :
– Núi : Núi là gì & trên núi có gì ?
– Biển : Biển rộng tới đâu và dưới biển có gì ? Chiếc tàu ở trên biển để làm gì ? Nước biển màu gì và vị mặn ngọt ra sao?
– Sông : Sông lớn hơn biển hay nhỏ hơn biển ? dưới sông có gì ? Nước song mặn hay ngọt ?
– Phân biệt đất và cát.
– Thú : Các loại thú sống trong rừng và thú dữ ăn thịt ra sao? Sừng và vòi của thú.
– Chim : Chim bay bằng cách nào ? Mỏ chim dùng để làm gì ?
– Cây : Rừng là gì ? Trái của cây mọc ra chỗ nào? So sánh cây nhỏ/cây lớn.

IMG_2836

2) Bé 5-8 tuổi :
– Núi : Phân biệt núi đá và núi cây.
– Biển : Thủy triều là gì ? Vì sao tàu/thuyền có thể chạy trên biển? Vì sao có sóng biển ? Cát ở các nơi có màu sắc khác nhau.
– Sông : Nước ngọt và nước mặn. Phù sa. Bên bồi bên lở.
– Thủy sản : Các loài thủy sinh.
– Cây : Vì sao phải trồng rừng? Rừng bảo tồn là gì ?
– Cánh đồng : Lúa & các loại cây trồng thành đồng. Bò và trâu làm đồng.
– Vườn : Vườn cây ăn quả.
– Trại nuôi cá/tôm
– Các làng nghề truyền thống : (1) Làng chài & ghe chài; khô, mắm (2) Dệt chiếu (3) Đan lát (4) Làm gốm (5) Ruộng muối (7) Thủ công mỹ nghệ
– Chùa/đền : Tôn giáo & nghi lễ

IMG_2880Sau đây là một số địa điểm tham quan để giúp bé học hỏi thêm, mình đã từng đưa con đến những nơi này tham quan :
1) Biển : Nhiều nơi khác nhau
2) Nhà vườn/sông nước : Bến Tre, Cần Thơ, Cao Lãnh, vườn thanh long Phan Thiết;
3) Thủy sinh : Nha Trang, khu du lịch Suối Tiên;
4) Ruộng muối : Dọc dường đi Long Hải, ruộng muối ở sát đường quốc lộ, dễ dừng xe.
5) Rừng : Nam Cát Tiên; rừng nguyen sinh Bắc Đảo Phú Quốc; rừng ngập mặn Cần Giờ; đảo khỉ Cần giờ; mô hình rừng ở Đầm Sen (khu B), rừng bảo tồn Madagui (gần Bảo Lộc), rừng tràm Trà Sư ở An Giang, rừng tràm Xẻo Quýt ở Cao Lãnh, rừng cấm Chư Yang Sin ở Buôn Mê Thuột
6) Làng nghề truyền thống : các đợt triễn lãm làng nghề ở Đầm Sen; làng dệt chiếu ở ; dệt thổ cẩm ở Đà Lạt, làng chài Hàm Ninh Phú Quốc, làng chài ở cuối bãi Dâu Vũng Tàu;
7) Núi & hang động: Có những ngọn núi tương đối hoang sơ và bé nhà mình đã từng leo được là núi Bà Đen Tây Ninh,  núi Minh Đạm Long Hải, núi vách đá dựng Hà Tiên, đồi Tức Dụp/núi Cô Tô ở Tri Tôn An Giang,
8) Các viện bảo tàng : Có nhiều trong thành phố. Bé nhà mình thích nhất là bảo tàng Chiến Tranh (ở Sài gòn) và bảo tàng Cội Nguồn ở Phú Quốc, rất sinh động và phong phú.
9) Thảo cầm viên : Có trong thành phố. Nếu có điều kiện đi Safari của Thái Lan hoặc Singapore thì tuyệt rồi
10) Vuông tôm/cá : Dọc theo con đường tỉnh lộ nhỏ, từ ngã tư Lý Nhơn rẽ vào Đầm Dơi thuộc Cần Giờ. Ở đó cũng có các ngôi nhà nuôi chim yến.

IMG_3886

4 thoughts on “Học từ du lịch

  1. anonymous says:

    Quang Huy writes:Cách làm của bạn đúng đấy. Mình cũng học được cách này từ cuốn "Em phải đến Harvard học kinh tế". Dạy con hiểu biết về thiên nhiên, cuộc sống từ chính thực tế là cách hiệu quả nhất.

  2. Pingback: Vẻ đẹp cuộc sống và tâm hồn qua ống kính | Nuôi Dạy Con Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.