Thức ăn cho tâm trí cũng quan trọng như thức ăn cho cơ thể. Chế độ dinh dưỡng mà trẻ xem được trên tivi ảnh hưởng đến tâm trí và thái độ trẻ.
Nghiên cứu cho thấy, xem tivi nhiều hơn 4 tiếng mỗi ngày là có hại cho trẻ. Các em không phát triển gì về mặt thể chất hay diễn đạt ngôn ngữ, sự sáng tạo hay kỹ năng xã hội. Tivi có thể gây nghiện, nó có thể là một “kẻ cướp tâm trí”.

Do đó, trách nhiệm của cha mẹ là phải có những quy định hợp lý trong việc xem tivi. Cần giám sát nội dung và cài đặt chế độ khóa với các kênh không phù hợp. Đặt tivi ở những nơi có thể giám sát thay vì đặt trong phòng riêng của trẻ.

Phải giải thích cho trẻ hiểu thế nào là đúng/sai một cách hợp lý. Khi cha mẹ giảng giải tác hại của tivi một cách điềm tĩnh và yêu thương, thì trẻ sẽ dễ dàng hiểu và chấp nhận. Ban đầu, trẻ có thể làm ầm lên trong vài ngày, nhưng sau đó sẽ có những thay đổi tích cực. Phải quân bình giữa kỷ luật và yêu thương.

Tuy nhiên, tương tự với việc ăn một chút kẹo là ổn với chế độ ăn, xem tivi một chút là được, tùy vào nội dung. Có những chương trinh hay sẽ tạo cảm hứng & vui nhộn cho trẻ, nội dung mang tính giáo dục, giúp trẻ phát huy tính sáng tạo và tính nhân văn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho trẻ chơi các trò chơi vận động, leo trèo, nhảy múa … Bạn cũng có thể đọc chung với con những quyển sách hay và cùng chia sẻ nội dung/cảm xúc. Những việc này có thể mất nhiều thời gian của cha mẹ, nhưng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hướng trẻ đến những nội dung giải trí tích cực và tốt cho sự phát triển tâm trí của trẻ.

(Nguồn : Tổng hợp từ tài liệu "Các giá trị sống dành cho cha mẹ")

8 thoughts on “LVEP – Kỹ năng làm cha mẹ 3 – Kiểm soát tivi : sự quân bình giữa kỷ luật và yêu thương

 1. QuanQuoc says:

  Bạn ơi, vậy mình đã làm sai rồi, huhu, 2 thằng con xem TV, mình cứ hét ầm lên "xem hoài hư mắt".Chết thật, phải chỉnh lại mới được.

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Thường thì hét ầm lên không có tác dụng 🙂 Cùng lắm là bọn nhóc sợ ngay lúc đó mà thôi. Muốn có hiệu quả và làm cho chúng tự động tự giác thì phải giải thích cho bọn nhỏ hiểu tác hại của tivi chỗ nào. Rồi sau đó cần tập thói quen coi tivi có giờ giấc.

 3. Nuoi-Day-Con says:

  Originally posted by Me3thangnhoc:

  Khi nào rãnh chị sẽ xin em bài này, chị copy về nhà mình nghen em.

  Chị tha hồ cóp về nhà chị. Cứ lấy cái gì chị thích. Chị có chìa khóa nhà em mà … hi hi 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.