Mind Maps (Bản đồ tư duy) là một công cụ có hình nhánh cây, vận dụng các kỹ năng của bán cầu não phải để giúp tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ, lên kế hoạch và phân loại thông tin. Đây là một công cụ tuyệt vời cho học sinh. Việc sử dụng mind map cũng đã được nhắc đến như là một phương pháp học tập rất tốt trong quyển “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” của Adam Khoo.

Con gái mình tận dụng mind maps để theo dõi việc ÔN TẬP các bài học, làm đề cương cho các bài tập làm văn và các bài học cần học thuộc lòng. Hình bên dưới là bản mind maps dùng để ÔN TẬP các môn học. Mỗi ngày học bài nào xong, bé sẽ bổ sung tên bài học vào mind maps và đánh dấu số lần ôn tập bên cạnh. Những bài nào mới ôn lần 1 thì sẽ tiếp tục ôn lần 2. Những bài nào đã ôn lần 2 rồi thì theo dõi để ôn lần 3.
Theo Tony Buzan, nếu không biết cách ôn tập thì sẽ quên 80% kiến thức. Do đó, bé nhà mìn đang thực hiện phương pháp 5 lần ôn luyện nhớ bài lâu dài và không phải dồn bài trước kỳ thi.Một số tips để làm mind maps:

– Tuy mind mapds dễ làm và phổ biến, nhưng lại không có nhiều bé áp dụng vì mới đầu thấy có vẻ phiền toái và mất thời gian. Cần kiên nhẫn lúc ban đầu
– Dùng giấy A3 trở lên để đủ chỗ vẽ(Vì mới đầu năm học, cho nên mind maps của con mình còn khá ít, càng dần đến kỳ thi càng dày đặc)
– Dùng màu sắc và hình ảnh phong phú
– Dán mind maps ôn tập ngay bàn học của bé để thường xuyên thực hiện ôn tập theo đúng thời gian và số lần.
– Các mind maps dùng cho các bài học hoặc đề cương bài tập làm văn có thể vẽ trên giấy A4 và giấy tập học, sau đó lưu lại thành tập, để sau này dùng lại những minds map riêng lẻ đó ôn bài.

Con mình dùng thấy rất thú vị và học bài rất nhanh. Hy vọng các bé khác cũng áp dụng và có kết quả tốt

Update: Một số bạn hỏi thăm mình về sách mind maps, nên giới thiệu thêm sách con mình đang tham khảo là quyển “Mind map for kids – study skillS” của Tony Buzan – Quyển này có phát hành bằng tiếng việt là “mind maps for kids – Các kỹ năng học giỏi)- Sách có bán ở rất nhiều nhà sách.


Source: Ảnh lấy từ internet (hotdeal)


6 thoughts on “Mind maps for Kids

 1. anonymous says:

  NHL writes:Em cũng nghe nói đến Mind Map trong cuốn "Con cái chúng ta đều giỏi" nhưng chưa rành lắm, và cũng thấy cuốn chị giới thiệu ở hiệu sách có bán nên chắc sẽ rước về nghiên cứu cho con mới được. Nhóc lớn nhà em sang năm mới vào lớp 1 nên giờ mẹ còn phải học hỏi nhiều lắm ạ. Cho phép em cắp tráp theo chị nhé :-). Cảm ơn chị.

 2. Nuoi-Day-Con says:

  Vận dụng mind maps không khó đâu bạn. Có thể áp dụng cả cho người lớn đó :)Bé nhà bạn còn nhỏ mà, đường còn dài, mẹ còn nhiều cơ hội áp dụng !

 3. Nuoi-Day-Con says:

  Hi hi … ngay dưới bài viết có nút like mà :)Originally posted by CunNgocBich:

  Cảm ơn chị, tiếc là ko có nút like để ấn.

 4. anonymous says:

  Anonymous writes: Cảm ơn những bài viết rất hữu ích và cũng rất thực tế của chị,em mong chị có nhiều nhiều bài viết hay vậy nữa nha chị.

 5. Nuoi-Day-Con says:

  Mình sẽ cố gắng thu xếp "việc nước việc nhà" để viết nhiều hơn 😀
  Originally posted by anonymous:

  Anonymous writes: Cảm ơn những bài viết rất hữu ích và cũng rất thực tế của chị,em mong chị có nhiều nhiều bài viết hay vậy nữa nha chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.