Bảo tàng và các giá trị giáo dục

Tôi có cơ hội đi nhiều nước trên thế giới và mỗi lần đặt chân đến một thành phố hay quốc gia nào mới tôi đều cố gắng sắp xếp thời gian đến thăm Bảo Tàng của nơi đó. Bảo Tàng là một thế giới thu nhỏ của lịch sử, văn hóa, nghệ thuật …vv. Chỉ cần ở trong 4 bức tường đó, bạn có thể hiểu về cả một thế giới văn hóa nghệ thuật rộng lớn hay cả một giai đoạn lịch sử quan trọng.

Riêng với trẻ con, đó là một trong những cách hay để dạy về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Ngoài ra, đó cũng là cách để phát triển nhân cách, giúp hình thành khái niệm uống nước nhớ nguồn, hay thưởng thức cái đẹp của nghệ thuật. Các giá trị giáo dục của bảo tàng đối với trẻ con thì không cần phải bàn cãi gì cả.

Con tôi cũng thích bảo tàng. Chắc giống mẹ 🙂

Baotang

Bảo tàng thường khô khan và trẻ con ít khi thích xem. Sau đây là một vài kinh nghiệm nhỏ chia sẻ với mọi người:

– Thảo luận với các bé về các loại bảo tàng và để bé chọn xem loại nào bé thích;

– Trước khi đi, giải thích cho bé biết về bảo tàng đó. Có thể “thêm mắm dặm muối” để cho bé thấy bảo tàng có gì hay và hấp dẫn thế nào

– Trong quá trình xem, đừng tham vọng đi nhiều hay đi hết bảo tàng, mà hãy chọn một vài góc hay, tập trung xem và giải thích từng chi tiết.

– Cách ba mẹ giải thích về hình ảnh, tranh, tượng … cần phải ngộ nghĩnh, gợi hình, phát huy trí tưởng tượng. Nếu nói khô khan như dòng chữ minh họa thì bé sẽ không hiểu gì và mau chán.

– Trầm trồ khen, bé sẽ nhìn thái độ của mình mà bắt chước ngưỡng mộ những món đồ trong bảo tàng. Dần dần sẽ tạo thành khái niệm là các món đồ ở bảo tàng đều có các giá trị rất lớn về lịch sử và văn hóa nghệ thuật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.