Đặt mục tiêu & đeo đuổi đến cùng

Tuần trước, tranh thủ thời gian ngồi trên máy bay đi công tác mình viết một đoạn về chuyện tạo thói quen đặt mục tiêu cho tụi nhỏ và giúp bọn chúng theo đuổi mục tiêu của mình. Giờ mới rãnh post lên.

Cả nhà mình luôn có thói quen đặt mục tiêu cho mỗi năm. Đó chính là định hướng cuộc sống của cả nhà trong một năm sắp tới. Cũng có những định hướng mang tính lâu dài. Đó chính là động lực cho mọi nỗ lực chung của cả gia đình. Khi đặt ra mục tiêu “năm sau cao hơn năm trước”, thì chất lượng cuộc sống của gia đình cũng được kéo theo.
Có những mục tiêu chung cho cả nhà, mục tiêu riêng cho từng người và mục tiêu cho từng lĩnh vực. Mục tiêu bao gồm những lĩnh vực cụ thể như : tài chính, sức khỏe, công việc, học tập, giải trí, công tác xã hội từ thiện và các vấn đề khác của cuộc sống.

Đặt mục tiêu thế nào?
Bọn nhỏ cũng có mục tiêu riêng của từng bạn. Đầu tiên, mình bắt đầu với 1 mục tiêu duy nhất, để bọn nhóc không bỡ ngỡ, chẳng hạn như đạt danh hiệu học sinh giỏi. Mục tiêu cũng khá dễ dàng thực hiện, để bọn nhóc không thất bại và nản chí ngay khi khởi sự. Dần dần thì mở rộng lĩnh vực (ví dụ: học tập, sức khỏe), gia tăng số mục tiêu (ví dụ từ 1 tăng lên 3) và mức độ khó của mục tiêu (ví dụ: từ “học sinh giỏi” tăng lên thành “thi đậu trường chuyên Trần Đại Nghĩa”).
Thời gian đặt mục tiêu thường là ngày đầu năm để lấy tinh thần phấn chấn cho một năm mới.

Làm gì để đạt mục tiêu?
Khi đã có mục tiêu rồi, mục tiêu đó sẽ luôn luôn được nhắc đến thường xuyên trong suốt 1 năm dài sau đó để bọn nhóc thường xuyên nỗ lực đạt mục tiêu. Một trong những cách nhắc nhớ dễ nhất là để bọn nhóc tự vẽ ra mục tiêu của chúng theo cách mà tụi nhỏ tưởng tượng. Bằng cách này, tụi nhỏ cũng sẽ ghi nhớ sâu sắc hơn mục tiêu này.

Bọn nhóc sẽ phải nghĩ ra xem mình cần làm gì để đạt được mục tiêu đó. Chẳng hạn, khi muốn đạt 25kg, con bé thỉnh thoảng lại nhắc mẹ mua thuốc bổ về cho nàng uống 🙂 Còn con bé lớn thì dùng biện pháp “tự kỷ ám thị” với mục tiêu “Trần Đại Nghĩa”

Thỉnh thoảng bọn nhóc lại thử kiểm tra xem mình đã đi được đến đâu của chặng đường rồi. Mình cần chuẩn bị sẵn mọi công cụ để giúp bọn nhỏ đo lường mức độ thực hiện của chúng. Chẳng hạn, với mục tiêu 25kg nói trên thì ở nhà không thể thiếu cái cân trọng lượng để bất kỳ lúc nào bọn nhỏ cũng có thể kiểm tra kết quả thực hiện. Điều này quan trọng vì bọn nhỏ sẽ bỏ cuộc nếu không biết mình đã đạt được được mức độ thành công nào rồi.
Muctieu

Giúp con bằng cách nào?
Trong mọi mục tiêu, sự động viên khuyến khích và hổ trợ của cha mẹ là cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mình cần “khơi nguồn cảm hứng” và luôn “giữ lửa” cho con. Cần làm cho con hiểu rằng mục tiêu đó là điều hết sức hay ho, thú vị và thách thức năng lực của con, chứ không phải là áp lực nặng nề. Sau đó là “giữ lửa” bằng cách đồng hành cùng con, luôn cùng con theo dõi mức tiến bộ, trợ giúp kỹ thuật (ví dụ: giúp con tìm hiểu các loại vitamin bổ sung), động viên, khen thưởng, làm sao để con đừng nản lòng bỏ cuộc.

Một điều quan trọng, đừng trách mắng khi con không đạt mục tiêu. Nên cùng nhau xem xét vì sao thất bại và tiếp tục phấn đấu trong năm kế tiếp.

Thói quen đặt mục tiêu và đeo đuổi đến cùng để đạt được thành công là một thói quen mà mình cho là cực kỳ quan trọng cho bọn nhỏ sau này khi ra đời. Bọn nhóc cần được truyền lửa đam mê, phấn đấu, cầu tiến và biết cách nỗ lực để biến ước mơ thành sự thật để có thể làm chủ được tương lai của mình. Điều này không phải ngày một ngày hai mà có được, cho nên mình phải bắt đầu ngay khi con còn bé.

6 comments

 1. HI Nuôi Dạy Con. I regret but I don ‘t understand anything of your post. I on ly can click like thinkin g about photos which are in that post. And first of all I can greet you what I do with a pleasure. Greetings.

  Like

  • Thanks Nora. I appreciate your interest in my post though you don’t understand. It’s friendship. The post shares my experience in how to teach kids setting goals and pursue them to success.

   Like

 2. By the way, the pictures describe how the kids afford the rock mountain (in fact, it is just to reach a low level of the mountain) and how they enjoy after they reach it

  Like

  • Exactly like in my country. Children like climbing the rocks. I bigger cities there are artificial rocks created fo rkids for climbing to reach the top of them but they are taken by their parent to the mountains too,espacially in winters when they can ski.Kids like such activities. I guess that you are a very good teacher aso good luck at your work with kids.greetings. 🙂

   Like

  • Oh, I thought that you are a teacher but it isn’t important what job you do , but it is important that you can share tour knowledge with others. I am a teacher of English but we are a business woman whatever it means. ha ha ha. 🙂

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.