Không cần chờ có điểm, chú gà Chọi cũng đủ biết là mình đã không chiến thắng trong cuộc đua này. Mà chú cũng chẳng muốn nghe điểm nữa. Dù đã cán đích, nhưng cánh cổng “chuyên” đã khép lại rồi !! Vật vã từ ngày đầu ra quân thất bại vì lý do hết sức là “kỳ cục”, chú biết mình đã mất tinh thần và đoạn đường đua còn lại chỉ còn là “con đường phải đi” mà thôi! Vả lại, Chọi cũng tự thấy sức mình chưa tới.

Chú tự nhủ “thôi thì về làng, bố Trống và mẹ Mơ của mình đỡ tốn cả trăm cân thóc cho bác Huyện để xin cho mình vào lớp của Chị Công, Thiên Nga và Két Sặc Sỡ – những cô nàng đỏng đảnh của xứ này”. Nhưng vốn là chú gà được tôi rèn với những cá tính chính hiệu “lính chiến cừ khôi” như sự chững chạc, luôn cầu tiến, chăm chỉ cần cù, bền chí chiến đấu, đeo bám mục tiêu … chú vẫn nuôi hy vọng mong manh “điểm chuẩn hạ thấp” và đồng ý cái rụp kế hoạch “phục thù” trong tương lai !!!

Riêng mẹ gà mái Mơ có lẽ là người vật vã nhất !! Mẹ gà đau đáu câu hỏi “Vì sao thất bại?” suốt cả đêm. Nhưng trước khi đi tìm câu trả lời, mẹ gà Mơ phải thừa nhận rằng “Con mình số 1” bởi những lý do hết sức thuyết phục:

– Chọi đã trưởng thành, từ một chú gà nhút nhát luôn bị “đì” nằm ngoài top 5 của lớp, Chọi vượt bậc lọt vào top 5 được vinh danh dưới cột cờ và ghi 2 con 10 tròn trĩnh cho năm cuối cấp, mở đường cho bất kỳ công cuộc “chạy” nào của bố gà trống và mẹ gà mơ

– Chọi đã nỗ lực vô cùng trong công cuộc “luyện gà” suốt 9 tháng qua. Chọi chưa bao giờ than thở bất cứ lời nào. Chọi cặm cụi ngày đêm đèn sách. Có những giai đoạn Chọi chỉ bắt đầu nhấm nháp mớ thóc vàng của mình lúc 9g đêm, tranh thủ vừa ăn vừa xem lại mớ bí kíp được truyền hôm nay và chuẩn bị cho bài luyện ngày mai.

– Vì bắt đầu trễ hơn người khác, nên Chọi cương quyết đeo bám 2 “huấn luyện viên” / môn thi, trong khi các chú gà khác thì chỉ cần mỗi môn một thầy. Chọi chưa bao giờ muốn nghỉ học, dù trời mưa gió hay lắm khi đau bệnh, vì Chọi luôn khen “Thầy Cú giỏi lắm, không thể bỏ được, còn cô Cò cũng rất tuyệt vời, làm sao mà nghỉ” !!! Mỗi ngày sau giờ học ở lớp làng, Chọi đều vượt đoạn đường hơn 25km đi về để đến lớp của thầy Cú và cô Cò để học thêm đến tối mịt

– Chọi đã luôn kiên trì đeo đuổi mục tiêu. Chọi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Chọi luôn tin tưởng rằng “mình sẽ thắng”. Chính ý chí kiên định đó đã giúp chọi vượt qua rất nhiều thử thách. Mẹ Gà mái mơ và bố gà Trống chưa từng bao giờ ép chọi đi con đường này. Chỉ là sự định hướng và Chọi đã lựa chọn nó để đi đến cùng. Mà cũng chính sự tôi luyện này đã giúp Chọi lớn lên nhiều.

– Dù không thắng trong đường đua này, Chọi cũng đã tích lũy cho mình hành trang kiến thức nâng cao. Mẹ Gà mơ thường bảo “không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc”. Kiến thức học thêm có bao giờ thừa.

Vì thế, Mẹ gà phải thừa nhận CON ĐÃ THÀNH CÔNG trong chính sự thất bại. Kết quả trưởng thành qua tôi luyện của Chọi là vô giá.

GaTrongChoai

*** Kỳ tiếp theo – Nguyên nhân của sự thất bại

 

(ảnh từ blogviet.com.vn)

6 thoughts on ““Luyện gà” vô Chuyên cấp 2 – Thành Công trong Thất Bại

 1. Chuột đồng says:

  Cuộc thi này không chỉ Con thành công mà cả gia đình đã thành công luon Chị. Em chỉ cần luyện cho Con “luôn cầu tiến, chăm chỉ cần cù, bền chí chiến đấu” là đã thấy thành công lắm rồi, ước mơ chỉ được 1 phần như Chị.

  • Nuôi-Dạy-Con says:

   Cám ơn em đã đồng cảm. Dù rất buồn nhưng cũng tự an ủi mình và an ủi con bằng những tiến bộ mà con có được. Có đồng hành cùng con thì mới thấy hết những kết quả tiềm ẩn này em ơi

 2. Chuột đồng says:

  Vậy giờ đặt mục tiêu khác phải không Chị 🙂 Em biết Chị mà, không bao giờ ngừng nghỉ, Con đâu cần học chi xa, chỉ cần noi gương của Mẹ cũng thành công.

 3. Nuôi-Dạy-Con says:

  Vẫn đeo đuổi mục tiêu “chuyên” em ơi 🙂 Chỉ là đi theo phương thức khác. Dù sao thì chuyên vẫn là 1 phần quan trọng trong “chiến lược luyện gà” … kekeke

 4. Anonymous says:

  Chính xác! Cuộc chạy đua con dài. Quan trọng là ý chí, nghị lực, sự kiên trì. Những cái đó Chọi có đủ. Chọi nhất định sẽ thành công trong những chặng đường sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.