Chỉ có người khuyết tật mới cần giúp đỡ!

Khá là nhạy cảm khi dùng hình ảnh người khuyết tật, nhưng nếu sử dụng với quan điểm tích cực và bọn trẻ đã có những cái nhìn thiện cảm rồi, thì kinh nghiệm của mình cho thấy hình ảnh này giúp ích rất nhiều cho đề tài “TỰ LẬP”

3 tuổi là 2 đứa nhỏ đã làm quen với hình ảnh các bé khuyết tật và có hoàn cảnh đáng thương. Những lần thăm viếng và chơi cùng các bạn đó đã giúp 2 đứa nhỏ có được sự cảm thông với các bạn khuyết tật và hiểu rằng các bạn ấy cần sự giúp đỡ. Song song đó, 2 bạn cũng học được cái “triết lý” rằng “người may mắn mạnh khỏe và lành lặn như mình phải tự lo cho bản thân chứ không dựa dẫm vào người khác”

disability

3 tuổi – Bắt đầu đi mẫu giáo : Học cách tự chuẩn bị quần áo đi học mẫu giáo và mỗi sáng tự vệ sinh cá nhân, thay quần áo một mình. Học cách tự ăn uống, tự chuẩn bị giường chiếu đi ngủ, tự dọn dẹp đồ chơi & sách vở sau khi chơi xong … (nhưng rất tiếc, bài học dọn đồ chơi học hoài học mãi không thuộc :D)

6 tuổi – Bắt đầu lớp 1 : Tự tắm gội & vệ sinh, buộc tóc, chuẩn bị quần áo đi học, ăn uống …vv. Làm rơi vãi thức ăn là tự dọn. Đã biết quét nhà, lặt rau, rửa chén… Có thể đi siêu thị mua đồ theo yêu cầu. Bày bừa ra là tự dọn – mặc dù vẫn chưa tự giác mà phải “gào thét”. Sẵn tiện mình cũng muốn học hỏi xem ai có chiêu nào khắc phục vấn đề này không 🙂

10 tuổi – lớp 5 : Tự lo chuyện ăn uống khi không có người lớn ở cùng – gọi cơm ở quán mang lên nhà, tự ra quán ăn hoặc tự hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng. Cũng may là nhà ở khu căn hộ khép kín nên việc ăn hàng ăn quán cũng thuận tiện. Có thể đi siêu thị mua thức ăn cho gia đình. Bắt đầu tập nấu những món đơn giản.

Mỗi khi bọn nhóc “trở chứng” thì mình lại lôi ra bửu bối :

– Mami nói sao? Khi nào mình không thể tự làm?

– Con nhỏ lại lí rí “Chỉ có người khuyết mới không thể tự làm được. Người lành lặn mà không làm việc thì sẽ trở thành người tàn phế”

He he he …. Nói thế thôi chứ những lúc bọn nhỏ cần thì mình vẫn phải “ra tay nghĩa hiệp” 😀

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.