Nhân lúc đọc đến trích đoạn “Mỗi ngày một hai câu, Nhật Ký phải viết đều” trong quyển “Em phải đến Harvard học kinh tế” của Lưu Vệ Hoa, mình lại nhớ đến Nhật Ký của 2 đứa nhóc con nhà này. Nhất là nhật ký của em nhỏ, nghĩ tới lại thấy vui và yêu.

Nhà này có thói quen viết nhật ký (có lẽ gien “nhiều chuyện” là gien trội 🙂 ) Một mình mẹ ôm 2 blog, còn nhật ký mỗi đứa … vài quyển  🙂

Con bắt đầu Nhật Ký từ năm cuối mẫu giáo, dưới hình thức hình dán, tranh vẽ. Vào lớp 1 bắt đầu các đoạn viết ngắn 1-3 dòng. Lớp 2 bắt đầu viết dài hơn. Nàng lớp 5 bây giờ mỗi lần viết gần cả trang giấy, văn tự khá gãy gọn, có lúc cao trào, có khi lâm li bi đát. Trãi qua mấy năm, “tay nghề” viết lách của nàng gia tăng rõ rệt. Tâm hồn cũng vì thế mà trở nên phong phú.

Viết nhật ký là một cách thức để rèn luyện khả năng về ngôn ngữ và bồi dưỡng những tố chất tốt đẹp trong tâm hồn của bọn trẻ. Đồng thời, nhật ký cũng là cách để bọn trẻ được trãi lòng với những chuyện vui buồn và những lúc cao trào trong tình cảm. Đó cũng là cách lưu giữ ký ức tuổi thơ!

Nhatky

Đọc “em phải đến Harvard học kinh tế” lại học thêm một điều mới : những câu chuyện dài có thể viết trong vòng vài ngày. Đây là cách luyện tập cho khả năng viết các bài viết dài ở các cấp học cao hơn sau này.

Một số kinh nghiệm tích góp được trong quá trình tìm hiểu và hướng dẫn con viết nhật ký:

1. Viết phải đều đặn để tạo thành thói quen

2. Lúc còn bé, nhật ký có thể chỉ là hình vẽ hay hình dán. Lớp nhỏ thì viết ngắn gọn 1-2 câu, nhưng phải là những chuyện đặc biệt trong ngày. Tránh viết lan man, sa đà, sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng viết văn sau này. Lớn một chút sẽ có những đoạn mô tả cảm xúc chứ không phải chỉ có kể chuyện

3. Nên để bé tự làm và trang trí nhật ký theo cách đặc biệt, chứ không nhất định phải dùng sổ hay tập. Nhật ký của con mình là giấy đủ màu cắt ra, mang ra tiệm đóng thành cuốn.

4. Hướng dẫn bé thay đổi phong cách viết trong các bài khác nhau, lúc thì nghiêm chỉnh, lúc thì lí lắc nhí nhảnh, lúc thì lãng mạn, lúc thì tường thuật, lúc thì tự truyện …vv, như thế sẽ luyện tập được kỹ năng viết lách và đề tài đa dạng.

5. Lúc con còn bé thì nhật ký công khai, có thể giúp con cách viết tốt hơn. Sau này con viết tốt rồi thì hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.