Dạo này tôi bắt đầu tập cho con cách tự xử lý khi đi khám bệnh Trước khi con học cách tự đi khám bệnh thì mình đã có mấy năm tập cho con thói quen quan tâm đến sức khỏe. Vào lớp 1 là con đã bắt đầu học cách tự khai báo với bác sĩ về bệnh của mình mỗi khi đi khám bệnh, chứ không phải ba mẹ khai giùm. Khi bệnh, mình hay hỏi con nhiều lần những câu đại loại như “con có đau họng không? con ho ban ngày hay ban đêm? con đau bụng chỗ nào? con đi tiêu mấy lần …”. Cách này giúp con dể ý và ghi nhớ các chi tiết về bệnh của mình, khi đến gặp bác sĩ con sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi đó. Mình làm việc này để giúp con hình thành thói quen chú ý theo dõi & quan tâm đến sức khỏe của mình, khi có bất kỳ vấn đề gì khác thường sẽ dễ dàng nhận biết và báo ngay cho ba mẹ. Lo nhất là tránh tình trạng “biết thì đã muộn”, vì thế mình cũng thường nhắc con “cơ thể có gì lạ thì phải báo ngay, dù con nghĩ là vết thương nhẹ hay chỉ bị sơ sơ, vì trẻ con chưa đủ kinh nghiệm để biết những trục trặc nhỏ đó có gây hậu quả lớn hay không”.

IMG_0541 (RESIZE)

Té chảy máu cằm, tự nằm lên giường cho bác sĩ “xử lý” 🙂

Đối với những trục trặc nhỏ, con học cách tự xử lý, chẳng hạn vết trầy nhẹ thì rửa sạch và thoa thuốc; Khi đau bụng thì xoa dầu hay chườm túi nóng (mỗi khi có chu kỳ); Khi sổ mũi thì rửa mũi bằng nước muối sinh lý; Dùng nước muối pha loãng để súc miệng khi có dấu hiệu viêm họng …vv. Kinh nghiệm của con mình cho thấy bé lớp 1 hoàn toàn có thể tự làm được. Con vào cấp 2, mình bắt đầu tập cho con cách tự đi khám bệnh. Con học cách nộp sổ, chờ nghe gọi tên đóng tiền, đến phòng khám & khai bệnh với bác sĩ, đi làm các xét nghiệm như X-Quang hay siêu âm, nghe bác sĩ căn dặn và nộp sổ mua thuốc. Mình đứng gần đó quan sát và chỉ vào cùng con để nghe bác sĩ dặn dò hay khi con cần trợ giúp gì khác. Mình bất đầu tập từ những buổi khám vắng bệnh nhân & các bệnh viện có dịch vụ tốt, dần dần chuyển sang những buổi khám đông người. Chủ nhật vừa rồi con đã tự xử lý tốt khi đi khám ở bệnh viện da liễu. Xem như đã tạm ổn. Tập thói quen quan tâm đến sức khỏe mình là một trong những chuyện quan trọng cần dạy con từ sớm. Đời người, thứ quý nhất chính sức khỏe, thế nên cần học sớm để gìn giữ & gia tăng, sau này sẽ không lo nghèo!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.