Hè này làm gì nhỉ?

Mùa hè là mùa của vui chơi, du lịch và các môn ngoại khóa.

Trước khi nói chuyện “ăn chơi nhảy múa” mùa hè, mình nói một chút về chuyện học ngoại khóa. Kinh nghiệm của mình cho thấy bé học lớp 1 – 3 là còn đủ thời gian học thêm 1-2 môn ngoại khóa trong năm học, tất nhiên là học buổi tối & cuối tuần. Từ hè lớp 3 trở đi, nếu tham vọng vào các trường chuyên, thì hầu như không còn thời gian để học ngoại khóa. Vì thế cần tranh thủ 3 năm đầu để bắt tay học lâu bền 1-2 môn ngoại khóa chủ chốt mà bé cần được trang bị.

Hè này làm gì nhỉ? Nhà mình sắp thời khóa biểu hè căn cứ theo tiêu chí “ăn chơi nhảy múa”, nghĩa là đảm bảo có các hoạt động về ăn uống, vui chơi, thể thao & nghệ thuật. Nếu không “ăn chơi” thì còn gì là mùa hè nhỉ????

Thời khóa biểu hè nhà mình gồm các lớp ngoại khóa cố định học trong tuần & các chương trình ngắn hạn vào cuối tuần. Các lớp cố định bao gồm các môn: Anh Văn, vẽ, võ taekwondo & bơi lội. Các hoạt động ngắn hạn cuối tuần bao gồm: học làm bánh, đi du lịch, về quê ngoại, các kỳ cắm trại phát triển kỹ năng, xem phim, kịch thiếu nhi, đi các khu vui chơi trong nhà …vv. Quan trọng là chọn lựa các chương trình có chất lượng & đáng tin cậy.

LopHe1

LopHe2

LopHe3

Hè cũng là dịp để đọc sách. Bọn nhỏ sẽ tự chọn ra 10-20 quyển sách để đọc xong trong dịp hè. Đọc sách xong sẽ làm bảng tóm tắt nội dung bằng cách viết bài cảm nhận (bé lớn) hoặc vẽ tranh (bé nhỏ). Đó có thể là sách cũ đã đọc khá lâu, giờ mang ra đọc lại để cảm nhận lại. Đó cũng có thể là sách mới, vì mình đã tranh thủ mua về mười mấy đầu sách vào tháng 5 để chuẩn bị “luyện văn” mùa hè 🙂

Hè là thời gian để … làm việc nhà nữa!! Mỗi ngày 2 con nhóc sẽ phải làm 5 việc, vị chi là 10 việc!! Những việc các nàng làm thường làm là rửa chén, quét dọn nhà cửa, lau nhà, tưới cây, dọn tủ quần áo, dọn kệ sách, giặt & phơi quần áo, giặt rửa giày dép/túi xách/cặp …vv. Mỗi buổi chiều 2 nàng sẽ báo cáo những việc đã làm. Vì đây là hoạt động bắt buộc, nên mình không áp dụng chế độ thưởng. Với nhà mình, làm việc giúp ba mẹ là nghĩa vụ chứ không phải là việc được phép chọn lựa. Nhà mình cũng không có thói quen thưởng tiền khi nhờ vả hay đạt thành tích tốt.

Viecnha

Câu hỏi quan trọng đặt ra trước khi vào hè: Ai sẽ đưa đón đi học từng đấy môn ngoại khóa? Ai sẽ trông chừng giám sát?

Giải pháp: Tham gia các lớp ở khu căn hộ, mời giáo viên về nhà dạy, sử dụng camera quan sát, ngày cuối tuần ưu tiên cho hoạt động ngoại khóa của con vì thời gian hè chỉ có 2 tháng.

Hè chỉ có 2 tháng, ít quá đi …..!!!

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.