Vận động và thể thao của con — cần lắm sự kiên trì

Lợi ích của việc vận động & thể dục thể thao tốt thế nào cho sức khỏe có lẽ ai cũng biết, mình không cần nhắc lại. Ngoài ra, lợi ích mà mình quan tâm nhất là tác dụng của thể dục thể thao đối với việc giảm căng thẳng trong học tập. Càng học căng thẳng thì càng phải tập thể thao. Không có thể thao chắc con mình không thể học hạng 1 nhiều năm, đạt nhiều giải thưởng, học cùng lúc 2 ngoại ngữ, tham gia ngoại khóa …vv mà vẫn thoải mái tinh thần, nhẹ nhàng cuộc sống. Khi con còn học tiểu học là mình đã bắt đầu đeo đuổi việc cho con vận động thể thao.

daiden2016-1

Mình chọn môn thể thao chính là võ thuật, vì việc luyện tập không cần sân bãi hay dụng cụ, tập được mọi lúc mọi nơi, lại vừa giúp ích phòng thân cho con gái trong thời buổi lộn xộn ngày nay. Con bé lớn 13 tuổi đai đen 1 đẳng Taekwondo & đẳng Kukkiwon quốc tế. Con bé nhỏ 9 tuổi đai đen 2 đẳng Taekwondo & đẳng Kukkiwon quốc tế. Tụi nhỏ tập võ được 3 năm. Ngoài ra, 2 con nhỏ còn thường xuyên trượt patin, đạp xe đạp, chơi bóng chuyền/bóng rổ, bơi lội, đánh cầu lông đều đặn.

Trẻ con không phải đứa nào cũng thích vận động. Con nhà này là một ví dụ. Đứa lớn từ bé đã chậm vận động – 3 tuổi mà ì à ì ạch mãi mới leo lên bậc cao tới ngang bụng – đi đứng thì cứ từ từ mà bước, ngồi đâu ngồi đó cho yên thân. Con nhỏ thì liền tay liền chân, 9 tuổi rồi mà cứ chạy chứ không chịu đi đàng hoàng, ghế sofa không ngồi mà cứ đứng lên nệm để nhảy hoặc leo lên đi trên phần tựa lưng :(( Bạn thích vận động nhưng cũng “cả thèm chóng chán”, học vài hôm lại muốn đổi sang môn mới.

daiden2016-5

Thế nên,  duy trì vận động & thể dục thể thao không dễ chút nào, mà rất cần sự kiên trì qua năm tháng.

 1. Thời khóa biểu bận cách mấy cũng phải sắp 1-2 ngày trong tuần tập môn thể thao chính. Thể thao là 1 trong các việc ưu tiên hàng đầu, chứ không phải rãnh mới chơi thể thao. Nếu có thời gian thì tập 1,5 tiếng/buổi, còn không thì 1 tiếng/buổi.
 2. Thời gian rãnh hay giữa các đợt học bài thì mình khuyến khích con vận động, con chơi bất cứ môn gì cũng được, miễn có vận động tối thiểu 15 phút là được. Có khi thì bơi, có khi thì đạp xe, chạy xe 1 chân, trượt patin hay ném bóng rổ …
 3. Khuyến khích con tham gia các kỳ thi thể thao ở trường lớp. Năm học vừa rồi con nhỏ thi bóng đá nữ, cầu lông, nhảy dân vũ. Còn chị lớn thì thi bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá nữ. Không quan trọng thắng thua, miễn chơi hết mình vì đồng đội và để rèn luyện thân thể. Khuyến khích cũng có nghĩa là vợ chồng mình phải chịu khó lóc cóc chở con đi tập dượt vào nghỉ cuối tuần và sắp xếp nghỉ làm đi xem con thi đấu, chứ không phải chỉ nói bằng lời nhé!
 4. Trang bị các dụng cụ cho con chơi thể thao. Mình mua đủ các loại bóng, từ bóng da to mẫu worldcup của adidas cho đến banh tennis. Ở nhà cũng có giày patin, vợt cầu lông, kính bơi, giày thể thao chuyên nghiệp … không thiếu thứ gì. Miễn con cần là có sẵn, để nguồn cảm hứng thể thao không bị tụt xuống mắc cá chân do thiếu dụng cụ 🙂
 5. Động viên khi con chán học. Mỗi lần tụi nhỏ chán học võ thì mình hứa hẹn cho nghỉ ngơi sau 1 kỳ thi thăng đẳng nào đó. Hoặc đôi lúc cũng cho nghỉ 1 buổi để con đỡ ngán. Hoặc hứa hẹn viễn cảnh vinh quang khi chiến thắng. Hoặc tặng 1 món gì đó để động viên.

Đúc rút kinh nghiệm của mình:

 • Sẽ rất sai lầm nếu không cho con tập thể thao hoặc nghĩ rằng nên ưu tiên thời gian cho việc học hơn việc vận động.
 • Phần lớn thất bại là do thiếu kiên trì

 

FACEBOOK NUÔI DẠY CON

2 comments

  • Hi hi … dắt bộ cũng tốt nè. Quan trọng là tập thói quen vận động & thể dục. Kem có thích chơi gì khác nữa không hay chỉ đạp xe thôi?

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.