Phẩm chất quý cô

PHẨM CHẤT QUÝ CÔ

Tôi có một người bạn trên mạng cực kỳ tao nhã và đầy sức hút. Khi nào vào facebook của em ấy tôi cũng nán lại rất lâu, chỉ để ngắm em ấy, đọc đi đọc lại những dòng status ngắn nhưng rất sắc sảo hoặc lắm khi hài hước, hoặc có khi chỉ để cảm nhận vẻ đẹp đơn sơ của cuộc sống qua lọ hoa và tách trà trên chiếc bàn gỗ bên mái hiên nhà em. Em là người duy nhất mang lại cho tôi cảm xúc rất đặc biệt. Em có thần thái mà tôi vẫn luôn tìm kiếm & nuôi dưỡng, vì thế tôi cảm thấy em rất gần gũi, dù chưa từng gặp em ngoài đời.

khanhnha_hoa

Thần thái đó xuất phát từ cái mà tôi tạm gọi là “phẩm chất quý cô” – thông minh và dí dỏm, sang trọng nhưng thanh thoát, vui vẻ tự tại, có tâm hồn nghệ thuật, yêu cái đẹp giản dị … như bình hoa hồng này.

Đó là phẩm chất mà bản thân tôi cố gắng nuôi dưỡng và vun đắp cho con gái của mình. Đó không phải là thứ “tự nhiên có” mà phải được nuôi dưỡng trau dồi, ngày qua ngày, từng việc nhỏ nhặt, hết sức chăm chỉ cần cù. Tôi sửa từng câu nói theo kiểu “ngắn củn” của con, loại bỏ những từ “thô thiển”, điều chỉnh âm vực. Tôi kiên trì sắp xếp cho con đeo đuổi “cầm kỳ thi họa” trong nhiều năm, không phải để trở thành “bình hoa”, mà để nuôi dưỡng một tâm hồn giàu cảm xúc. Tôi dành một phần đáng kể thu nhập của mình để đưa con đi du lịch đây đó, dạy con biết yêu cái đẹp thiên nhiên, biết yêu cuộc sống tự tại thong dong, chứ không phải chỉ biết “cắm đầu kiếm tiền”. Tôi không tiếc tiền mua sách chất đầy nhà và nhất là giúp con yêu thích việc đọc sách để bồi đắp trí tuệ. Tôi dạy con biết yêu cơ thể mình, vẻ đẹp không đến từ mũi cao da trắng, mà đến từ cái “duyên” và cách chăm sóc cho bản thân mình qua áo quần, giày dép, mái tóc, trang điểm … Tôi dạy con khi ăn phải biết ngậm miệng, nói chuyện phải từ tốn không cắt lời người khác, trước khi nói phải suy nghĩ để đừng bật ra những câu ngốc nghếch, ở nhà cũng phải ăn mặc đàng hoàng, đứng phải thẳng lưng không được dựa lung tung, bước đi không lê chân lê dép … và hàng tá thứ khác.

img_9554

Sự thanh lịch và thông minh không tự nhiên mà có, mà nó cần được gieo trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng, năm dài tháng rộng. Làm con gái mà phải nghe người ta nói về mình là “con này thật ngớ ngẩn” thì lên rừng ở ẩn cho xong !!!

P/S. Viết bài này sau khi ngắm bình hoa nhà em và đọc quyển sách mới mua cho con gái “How to be classy”

img_9551

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.