Hôm qua mình bế con cháu 6 tháng đi khám dinh dưỡng. Mặc dù con bé được chăm chút cẩn thận nhưng vẫn lên cân chậm, khoảng 300gr/tháng. Nhà mình nghĩ là con bé ngủ ít, vì cả ngày chỉ ngủ khoảng 1,5 tiếng, riêng ban đêm thì ngủ đủ 12 tiếng. Con không quấy khóc, chỉ thức chơi suốt.

Do khám ở bệnh viện quốc tế nên nhà mình có rất nhiều thời gian nói chuyện với bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hoa, cũng là bác sĩ trưởng khoa Dinh Dưỡng của BV Nhi Đồng 2.

Bác sĩ

Có một số nội dung mình muốn chia sẻ vì theo bác sĩ là các bà mẹ hay mắc sai lầm:

  1. Bác sĩ Nhi cho con bé uống thêm can-xi nhưng bác sĩ dinh dưỡng bảo không cần thiết, mà cho uống thêm vitamin D. Bé nhà mình rơi vào nhóm suy dinh dưỡng nhẹ nên bổ sung thêm men tiêu hoá và vitamin các loại.
  2. Phơi nắng không được cởi trần truồng vì bé dễ cảm lạnh. Chỉ cần cho mặc quần chíp và áo lá không tay (sát nách). Che thóp và mắt bé lại. Cho da thịt tiếp xúc ánh nắng càng nhiều càng tốt.
  3. Phơi nắng trước 9g sáng và chỉ phơi trong vòng 5 phút là đủ. Nếu bà ngoại/nội không tiện canh giờ thì cứ đếm đến 100 là xong. Nhiều người phơi bé 30 phút dưới ánh nắng gay gắt, hoặc phơi nắng ở nơi có gió và bụi, làm cho bé nhiễm lạnh.
  4. Bé 6 tháng ăn bột mặn được. Chỉ cần tập ăn bột ngọt trong 2-3 hôm là đủ chứ không cần tập đến 1 tháng. Nếu tập cho bé đến 1 tháng ăn bột ngọt chỉ toàn ngũ cốc thì sẽ thiếu chất vì khi ăn bột lại cắt bớt 1 cữ sữa của bé. Ăn bột mặn có đủ 4 nhóm chất.
  5. Đừng pha bột quá sệt mà nên pha hơi mềm một tí cho bé dễ ăn, nếu bị sặc bé sẽ sợ và không chịu ăn nữa.
  6. Quan trọng nhất là tập cho bé ăn đúng cách: Ăn đúng giờ, không ép ăn vì vậy nếu bé không muốn ăn thì nên dừng lại và để lúc khác thử lại.
  7. Vì bé ăn sẽ nhè ra ngoài rất nhiều nên khi ăn xong thì phải bù 1 bữa sữa ngay chứ lượng bột không đủ để thay thế 1 cữ bú.
  8. Có thể tập cho bé làm quen với mùi vị trái cây, nhưng chỉ ăn rất ít. Ăn bột xong có thể nạo một ít chuối và táo cho bé nếm.
  9. Bé 6 tháng ngủ 12 tiếng/đêm và 1-2 tiếng ban ngày là đủ. Không ép bé ngủ quá nhiều. Bé muốn thức và chơi là tốt vì như thế bé sẽ học hỏi và mau phát triển.

Ngoài ra bác sĩ còn dặn dò một số điều khác như không đầy xe bé đi dạo ngoài đường nơi xe chạy qua lại, không cho người ngoài hôn vào mặt, bú mẹ càng nhiều càng tốt.

Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.