Chào các bạn. Mình đã trở lại, lợi hại hơn xưa 🙂 🙂

2-3 tháng nay mình bận bịu “chuyện đại sự” là mang cả nhà theo mình sang Mỹ “mần cu li”. Vừa lo thu xếp bên Việt Nam, vừa phải sắp xếp bên Mỹ, nên đến cả ăn ngủ cũng không có thời gian. Nhưng quan trọng nhất là hai bé nhà mình được học phổ thông bên Mỹ, được tiếp nhận nền giáo dục bậc nhất thế giới. Mình sẽ cố gắng chia sẻ thật nhiều kinh nghiệm của hai bé nhà mình trong quá trình học bên này, hy vọng có nhiều cái hay cho bên nhà được học hỏi. Mình có một bé học trung học cơ sở (THCS) và 1 bé học trung học phổ thông (THPT) nên mình sẽ có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm cho cả 2 cấp lớp phổ thông của Mỹ.

Trước khi bắt đầu hàng loạt bài viết chia sẻ kinh nghiệm, mình sẽ giới thiệu đôi nét về trường con mình đang học để các bạn có thể hình dung ra môi trường học tập, phương pháp giáo dục và so sánh chất lượng. Thật ra trường con mình học đặc biệt hơn  các trường công lập (public) hay tư nhân (private) bình thường ở Mỹ nên những gì mình chia sẻ không hẳn sẽ đại diện cho giáo dục phổ thông ở Mỹ nói chung, mà có thể ví như kiểu trường chuyên ở Việt Nam, nhưng lại không học lệch. Vì thế mình xin phép cho chữ “chuyên” vào dấu nháy để tạm dùng cho đến khi mình có từ nào khác phù hợp hơn.

Hai bé nhà mình học ở hệ thống trường Basis School, hệ thống trường xếp hạng 1 toàn nước Mỹ và nằm trong top 3% trường tốt nhất thế giới. Basis là hệ thống trường Charter, là trường do public school chính phủ cung cấp ngân sách nhưng do tư nhân điều hành. Basis có mặt ở 5 tiểu bang, trong đó Arizona có 18 trường, Texas có 2 trường, Washing D có 1 trường và Louisiana có 1 trường.  Vì Basis là trường charter dành cho người bản xứ nên trường không nhận học sinh quốc tế tự do (visa F1) mà chỉ nhận học sinh quốc tế theo chương trình trao đổi văn hoá Mỹ. Trong số 22 trường của Basis, chỉ có 8 trường ở Arizona là trường trung học có chứng nhận SEVP để nhận học sinh quốc tế, trong đó có trường mà con mình đang học. Nếu là học sinh bản xứ, bạn có thể nộp đơn xin học bình thường, nhưng phải nằm trong danh sách chờ waiting list dài ngoẵng. Trường con mình học được accredited by AdvancED.

Basis1

Basis có đủ các cấp lớp, K-12. Trung học cơ sở (cấp 2) bắt đầu từ lớp 5 dến lớp 8 và Trung học phổ thông (cấp 3) bắt đầu từ lớp 9 đến 12. Trình độ học các môn cơ bản thường cao hơn 2-3 lớp so với các trường công lập bình thường của Mỹ vì phần lớn các môn học đều ở cấp độ Honor & Advance Placement (AP).  Nhà trường quy định học sinh trung học phải học ít nhất 8 lớp AP và phải thi ít nhất 6 bài thi AP. Có dịp mình sẽ nói về AP chi tiết hơn, hoặc các bạn cũng có thể tìm hiểu trên mạng, nhưng nói chung đây là các môn học ở đại học (college) nhưng học sinh trung học có thể học và thi, nếu điểm cao sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào đại học và số tín chỉ đó sẽ được tính vào tín chỉ học đại học, nhờ vậy mà học sinh có thể hoàn thành sớm chương trình đại học đại cương. Năm 2016, tỉ lệ đậu các kỳ thi AP của học sinh Mỹ là 57.5% với điểm trung bình là 2.85 trên thang điểm 5, trong khi tỉ lệ đậu của Basis là 84.4% với điểm trung bình là 3.70. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho Basis đứng đầu bảng xếp hạng các trường phổ thông ở Mỹ. Xem bảng thành tích của Basis và bảng so sánh với mặt bằng chung của Mỹ và toàn cầu mà chóng hết cả mặt 🙂 🙂

Về cơ sở vật chất thì có lẽ không cần phải giải thích nhiều. Phòng Lab, phòng tập thể dục, phòng nghe nhìn, các thiết bị hiện đại cho đến sân bãi … là những tiện nghi không thể thiếu nhằm phục vụ cho việc học của các con. Các câu chuyện mình kể sau này cũng sẽ minh hoạ thêm về cơ sở vật chất của trường.

Đứng đầu trường không phải chỉ có Hiệu Trưởng (Head of School) mà còn có Head of Operations, tạm dịch là Giám Đốc Điều Hành. Vị này chính là người phụ trách mọi hoạt động của trường để hiệu trưởng tập trung hoàn toàn vào mảng học vụ (academic), không bị xao nhãng bởi chuyện tiền bạc, nhân sự, hậu cần …vv. Xem ra thì cơ chế này hiệu quả phết vì thành tích của Basis cao ngất ngưỡng.

Con mình vào trường này bỗng nhiên trở thành nhân vật nổi tiếng, không những vì đây là học sinh quốc tế không theo chương trình trao đổi văn hoá, mà còn là nhân tố có nguy cơ kéo ranking của trường tụt xuống … ha ha ha ….

Tại sao thì hạ hồi phân giải nha 🙂 🙂

One thought on “Học trường “chuyên” ở Mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.