(Bài viết này dành cho mục đích cho con đi du học từ bậc học phổ thông. Không phải là lời khuyên cho mọi đối tượng.)

Hồi ở nhà mình cứ lăn tăn mãi: nên cho con tập trung học văn phạm hay học giao tiếp tiếng Anh? Riêng cái chuyện đặt ra câu hỏi này thôi cũng đã kỳ cục rồi vì lẽ đương nhiên là phải học cả hai chứ sao lại phải lựa chọn. Nhưng môi trường học tiếng Anh ở bên nhà mình, mà cụ thể là Sài Gòn, không làm tốt được cả hai mảng cho nên mình mới phải lựa chọn.

Hai con bé nhà mình đã thử qua 4 trung tâm ngoại ngữ có tên tuổi dành cho trẻ em để lựa chọn 1 chỗ học tốt, nhưng kiến thức về văn phạm rất ít, nói cũng bập bõm, đủ để vớt được chứng chỉ Starters/Movers với sự kèm cặp chặc chẽ thêm ở nhà. Các trung tâm này áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi, phần nào đó tạo cho bé sự tự tin trong giao tiếp, nhưng mình nhận thấy con mình mất căn bản văn phạm rất nhiều.

Sách bé lớp 5

Tạm ngắt ngang chuyện học ở trung tâm để nói chuyện học bên Mỹ. Khi con mình sang học phổ thông bên này, đặc biệt là học ở Basis, trở ngại lớn nhất không phải là nghe nói. Con bé nhỏ vào trường chưa đầy 1 tuần là nói như sáo. Sau 6 tháng chất giọng không khác gì nhiều so với các bé sinh ra và lớn lên bên này. Bé lớn có phần e dè hơn trong giao tiếp vì đó là một phần cá tính của bé, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bé có thể nghe nói tốt. Điều này cho thấy việc thích nghi giao tiếp của con mình rất dễ dàng, mặc dù lúc ở Việt Nam con mình không hề học giao tiếp với giáo viên nước ngoài ở các trung tâm.

Vậy thì trở ngại ban đầu lớn nhất là gì? Đó chính là ĐỌC và VIẾT.

Sách bé lớp 5

Trở lại chuyện học anh văn ở Việt Nam. Mình đã có sự chuẩn bị cho con đi học nước ngoài và cũng đã tìm hiểu thật nhiều để biết rằng điểm yếu của học sinh nhà mình chính là kỹ năng đọc và viết (Reading & Writing). Vì vậy mình đã chấm dứt hoàn toàn việc học ở trung tâm sau vài tháng thử nghiệm. Thay vào đó mình cho con học với cô giáo riêng, tập trung rất nhiều vào văn phạm, viết essay và các môn học phổ thông bằng tiếng Anh như Khoa Học, Toán, Lịch Sử, Vật Lý … Ngoài ra bé lớn còn học luyện thi Phổ Thông Năng Khiếu với mục đích học chuyên sâu vào văn phạm và từ vựng học thuật (academic vocabulary).

Sách bé lớp 9

Nói tiếp chuyện học ở Basis. Khi bé vào học vài tuần, trường đã cho bé thi kiểm tra trình độ tiếng anh theo quy định của tiểu bang. Cả 2 bé đều Pass và không cần phải tham dự khoá học bồi dưỡng ngoài giờ mà có thể theo học bình thường. Điều này cho thấy việc học tập trung vào văn phạm đã mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, bé vẫn gặp khó khăn trong việc ĐỌC và VIẾT. Trước tiên là bé lớp 5 với môn văn học cổ điển (Classics), sau 2/3 năm học thì bé đã phải học xong 2 tác phẩm văn học cổ điển và viết rất nhiều bài essay phân tích nhân vật hay bình luận về tác phẩm. Bé lớn cũng phải hoàn tất 3 tác phẩm cổ điển chính thức, và 4-5 tác phẩm giáo viên yêu cầu đọc thêm cho môn học Honor English. Mỗi tuần đều có 1 bài essay chừng 10 trang dưới nhiều thể loại khác nhau, ví dụ như bình luận, phân tích, phản biện …vv. Văn học cổ điển bằng tiếng Anh cực khó. Quyển nào cũng dày mấy trăm trang. Mỗi tuần học vài chương, mỗi chương mỗi viết essay. Cuối tuần phải đọc hơn 10 chương sách để trong tuần phân tích nhân vật. Bản thân mình đọc các tác phẩm đó cũng chỉ hiểu lõm bõm vì từ vựng cực khó.

Nếu không được trang bị kỹ năng đọc viết thì chắc chắn sẽ phải học lại những môn này. Con mình đi đâu cũng phải cầm quyển sách trên tay, tranh thủ đọc bất cứ lúc nào có thời gian, như vậy mới kịp hoàn tất bài đọc và viết bài essay.

Sách bé lớp 9

Một năm học có 3-4 học kỳ. Sau 2 học kỳ, bé nhỏ của mình đã được lọt vào TOP 90 (điểm trung bình học kỳ >90/100) và bé lớn cũng đã đạt >80/100 môn luận văn. Điều này cho thấy định hướng của mình không sai.

Quay trở lại câu hỏi: Khi chuẩn bị cho con đi du học thì nên học văn phạm hay giao tiếp? Câu trả lời là CẢ HAI. Tuy nhiên để làm được điều này thì rất cần nhiều nguồn lực, kể cả từ bé và gia đình. Nếu buộc phải lựa chọn thì nên căn cứ theo mục đích của việc học tiếng Anh. Nếu học để chuẩn bị cho việc du học phổ thông thì mình khuyên là nên cố gắng tập trung nhiều vào văn phạm, academic english, kỹ năng viết, kỹ năng đọc tiếng anh. Nghe nói cũng cần, nhưng kinh nghiệm của mình cho thấy không quan trọng như đọc viết.

Vài dòng chia sẻ kinh nghiệm, hy vọng có ích cho các bố mẹ muốn chuẩn bị tốt cho con đi du học từ bậc học phổ thông.

P/S. Ảnh trong bài viết này là những quyển sách mà con mình phải đọc chính thức theo yêu cầu của môn học. Nếu bố mẹ nào muốn tập cho con đọc thì tìm mua những quyển này.

10 thoughts on “Nên học tiếng Anh văn phạm hay học giao tiếp?

 1. Hoàng Oánh says:

  Bài viết rất hay và bổ ích .
  Nhân tiện cho Oánh hỏi trẻ nhỏ mấy tuỗi thì nên cho học tiếng anh và tiếng Việt
  Cám ơn chị .
  Trân Trọng !

  • Nuôi-Dạy-Con says:

   Nói về Tiếng Việt trước nhé.
   Có nhiều quan điểm trái chiều về việc có nên cho trẻ học sớm hay không hoặc có nên cho học trước khi đi học. Em thấy trên mạng cũng có trào lưu giáo dục từ sớm đó anh Oánh và nếu muốn theo phương pháp đó thì chắc phải tìm hiểu thật kỹ và theo đúng phương pháp. Như GK nhà em mới 3 tuổi đã thích học và ông ngoại dạy luôn, đến 4 tuổi hơn đã biết đọc và chưa “tốt nghiệp” mẫu giáo đã đọc sách rành rọt. Bé nhỏ thì học đọc lúc 5 tuổi, tức là học trước 1 năm. Thực tế thì 2 đứa nhỏ bắt đầu học ở 2 độ tuổi khác nhau, đến khi vào lớp 1 vẫn không bị ảnh hưởng gì cả.

   Học tiếng Anh
   Con em không hề học tiếng Anh từ sớm, mà đến lớp 3 mới học. Trước đó thì chủ yếu là nghe băng đĩa tiếng Anh để làm quen. Em cho học trễ vì em muốn con em bắt đầu tiếng Việt trước và học cho tốt trước khi bắt đầu 1 ngôn ngữ khác. Nếu mấy bé học ở trường quốc tế thì hoàn cảnh khác đi, kiểu gì cũng tiếp xúc ngay từ đầu 🙂 Kiểu con em là đi con đường “ngon, bổ, rẻ” và lựa chọn xây nền vững chắc để phát triển bền vững 🙂

 2. Honora says:

  Chị ơi, chị có thể chia sẻ thêm về cách học và quá trình học tiếng anh của các con không ạ. Em đang tìm hiểu để bắt đầu cho bé học tiếng anh, nhưng em thì tiếng anh bập bẹ nên chưa biết hướng cho con học thế nào. Em cám ơn chị thật nhiều! Chúc gia đình chị nhiều sức khỏe!

  • Nuôi-Dạy-Con says:

   Chào bạn Honora,

   Mình chưa có 1 bài nào chia hết một cách toàn diện về phương pháp học hay quá trình học của con mình vì mình nghĩ không thể nào tóm tắt hết vào một bài viết được. Mỗi bài viết của mình là một chia sẻ chi tiết về phương pháp học, chẳng hạn như bài này bàn về việc nên chú trọng văn phạm hay giao tiếp. Nếu bạn chịu khó đọc thêm những bài khác, mình cũng có nói về việc sử dụng băng đĩa, hay các kỳ thi Cambridge, hay cách học từ vựng trong tiếng Anh. Bạn vào tag “các môn ngoại khoá” sẽ có nhiều bài viết chia sẻ cụ thể bạn nhé.

  • Nuôi-Dạy-Con says:

   Cô giáo gần nhà mình nha bạn. Mình không câu nệ thầy cô thật xịn hay nổi tiếng đâu. Học tiếng anh quan trọng là học lâu bền, do đó cô giáo nào mà con thích, gần nhà, có vốn tiếng anh tốt là mình chọn.

 3. Chi says:

  Cám ơn bài chia sẻ của chị. Không biết chị có thể chia sẻ trước đây chị cho con học trường Quốc tế, Song ngữ hay trường Công được ko? Hiện tại, con mình chuẩn bị vô lớp 1, mà mình đang đau đầu không biết nên cho con học theo hệ gì.

  • Nuôi-Dạy-Con says:

   Chào bạn,
   Hai bé nhà mình đều học trường công khi còn học cấp 1. Học trường nào là tuỳ quan điểm giáo dục và điều kiện tài chính của mỗi gia đình bạn ạ. Cá nhân mình không thích con học trường nửa quốc tế, nửa công lập. Hoặc là quốc tế hẳn (ví dụ; British school, Canada School …vv), hoặc công lập hẳn để học tốt 1 chương trình. Mình kg đủ điều kiện cho bé học quốc tế hẳn nên quyết định cho bé học công lập. Hơn nữa mình cũng có khả năng & điều kiện dạy con thêm ở nhà nên mình nghĩ có thể bù lại những khiếm khuyết của công lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.