Bé lớp 5 nhà mình có môn học Arts là một môn bắt buộc trong chương trình lớp 5. Cũng nói thêm là tất cả học sinh phải học và được chứng nhận 1 môn nghệ thuật ngoại khoá mới đủ điều kiện tốt nghiệp Cấp 3 theo quy định của bang Arizona. Trong chương trình học, cô giáo dạy bé nhiều kỹ thuật khác nhau, Mình rất ngạc nhiên khi bé lớp 5 đã được học một cách nghiêm túc các phương pháp vẽ và phối màu chứ không chỉ học vẽ chơi chơi như hồi con mình học tiểu học bên nhà. Hôm trước cô dạy một kỹ thuật dùng màu nước mà mình thấy khác với cách pha màu bên mình. Cô giáo gọi kỹ thuật này là “Wet on Wet”. Bên mình thường phải dùng khay pha màu với nước rồi mới vẽ. Nhưng với “wet on wet” thì mình không cần pha màu sẵn, mà pha trực tiếp trên bức tranh luôn. Đầu tiên mình dùng cọ chấm nước quệt lên chỗ cần tô, lượng nước vừa ướt mặt giấy. Sau đó lấy cọ chấm màu nước nén và tô lên chỗ ướt. Nếu muốn màu đậm hơn thì chấm thêm màu và vẽ chồng lên. Nếu muốn màu nhạt hơn thì quẹt thêm nước lên lớp màu đã tô. Bức tranh chú chim bên dưới là con tập tô bằng kỹ thuật “wet on wet”. Mình thấy cách này gọn nhẹ, không phải pha màu lem luốc đầy khay, không lãng phí màu khi dùng không hết số đã pha, hoặc phải pha lại lần hai mà chưa chắc gì ra đúng màu đã pha lần 1. Quan trọng hơn là cách này có nhiều sự tự do trong pha màu, có thể điều chỉnh màu sắc ngay lập tức. Mình thấy cách pha khay có phần giới hạn vì nhìn màu trong khay thấy như vậy nhưng chưa chắc đã lên đúng màu trên giấy. Bức tranh rong biển bên dưới là kỹ thuật tạo các đốm loang. Bé nhà mình học vẽ ở Việt Nam khá lâu nhưng chưa được biết cách làm này. Đầu tiên vẫn là vẽ màu mình muốn lên giấy, cũng dùng kỹ thuật “wet on wet”, sau đó bùng bình xịt tưới hoa để xịt một lớp nước mỏng lên bức tranh. Bước kế tiếp là rắc muối lên, nên dùng hủ tiêu có nhiều lỗ to nhỏ khác nhau để sau này có được đốm loang to nhỏ theo ý muốn. Chờ một lát cho muối khô, rồi dùng móng tay cạo muối ra, ta sẽ có được những đốm loang như ý muốn. Chú ý, nếu muốn có vết loang rộng thì có thể xịt hơi nhiều nước hơn một chút thì muối sẽ tan và tạo vết to hơn. Nhớ dùng giấy có định lượng 140 lb (300 gr/m2) dùng cho màu nước để không bị lem. Con mình hay dùng sản phẩm giấy của Artist’s Loft. Loại này có bán ở nhiều siêu thị bên Mỹ, nhất là Michael hoặc cũng có thể mua ở Amazon (tham khảo link ở dưới)

Artist’s Loft Watercolor Paper Pad, Pack of 3 – 9” x 12” Watercolor Paper, 140 lb, Thick & Heavy Page Texture

Còn màu nước nén mà con mình thích nhất là Koi Water Color của hãng Sakura Color Products Corporation. Mặc dù giá rất đắt, nhưng chất lượng tốt và màu lên rất đẹp. Màu này ở Amazon có bán.

 Sakura Koi Watercolors Pocket Field Sketch Box Sets 1 pcs SKU 1873804MA

Ở Việt Nam có thể mua online trên trang Sendo:

https://shorten.asia/4J9TWkcU

Bé còn học được nhiều kỹ thuật khác, hôm nào mình chia sẻ tiếp. Cho các bé nhà bạn làm thử xem, không khó đâu nhé! 🙂

2 thoughts on “Tô màu nước “Wet on Wet”

  1. Pingback: Clip hướng dẫn tô màu nước Wet on Wet – Blog Nuôi Dạy Con

  2. Pingback: How kids can mix watercolor on the drawing – Blog Nuôi Dạy Con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.