Tập thuyết trình từ bậc tiểu học

Trong khi các bé lớp 5 nhà mình vẫn cặm cụi luyện viết chữ đẹp, học thuộc văn mẫu và nhờ bố mẹ may giúp các bài tập của môn thủ công, thì các bé bên này đã học tiếng Latin, biết các kỹ thuật vẽ & pha màu, làm các dự án khoa học, trình diễn như một dàn nhạc giao hưởng, tập thuyết trình và manh nha các kỹ năng nghiên cứu khoa học.

Lần này mình chia sẻ việc tập cho các con kỹ năng thuyết trình. Một trong những môn học của bé lớp 5 là môn Classics, học về thần thoại Hy Lạp. Khỏi phải nói cũng biết là môn này khó thế nào, riêng chuyện nhớ tên và thông tin về từng vị thần cũng đã nhiêu khê lắm rồi. Vì vậy để giúp các bé nhớ bài và luyện tập kỹ năng thuyết trình, thầy đã cho các con tập làm poster có liên quan đến môn học và thuyết trình về poster của mình, kiểu như làm báo tường ngày xưa.

Bài tập gần đây nhất là giới thiệu về 1 vị thần. Bài được làm theo nhóm 2-3 bạn. Mỗi nhóm chọn 1 vị thần và vẽ tranh hoặc trang trí poster sao cho mọi người nhìn vào có thể hình dung được vị thần đó là thần gì. Con mình và 1 bạn khác chọn nữ thần Aphrodite là nữ thần tình yêu và sắc đẹp, con gái của thần biển.

Sau khi hoàn tất poster, hai bạn phải thuyết trình trước lớp về vị thần và nội dung của poster minh họa cho vị thần đó. Các bạn và thầy sẽ đặt câu hỏi về các chi tiết trong poster để hai bạn trả lời, hoặc có nhận xét về bức poster đó. Cách này giúp các bé ôn bài kỹ vì phải đọc hết các bài học để hình dung ra vị thần của mình, mối quan hệ với các vị thần khác, cuộc sống, vai trò của thần đó …vv. Ngoài ra bé cũng học đươc kỹ năng dùng hình ảnh để minh hoạ cho bài học và quan trọng nhất là tập cho bé thuyết trình dạn dĩ trước đám đông.

Phương pháp giáo dục hết sức thực tiễn.

5 comments

 1. Cam on chi. Bai chia se cua chi rat hay va bo ich. Mo rong tam nhin cho cac me dang co con hoc lop 5. Mong nhan them nhung bai viet cua chi nua. Thanks

  Like

  • Cám ơn bạn. Mình hồi xưa cũng bám theo các anh chị đi trước học hỏi dạy con. Mình thấy khó khăn nhất không phải là không biết phương pháp hay, mà là không áp dụng cái hay đó cho con mình 🙂

   Like

 2. Rất mong nhận được nhiều thông tin hay và hữu ích của chị. Cảm ơn chị rất nhiều. Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe và thành công!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.