Bánh khọt

Cuối tuần làm bánh khọt cho con nhỏ ăn. Nàng vẫn thèm ăn bánh khọt. Ra quán thì chỉ có bánh xèo, mà cái bánh bé tẹo giá $10, không thấm tháp vào đâu cả!

Từ ngày qua Mỹ đến nay nhà mình vẫn ăn thức ăn Việt Nam là chính. Thỉnh thoảng mới ăn món ăn của Mỹ. Nói thật là ăn đồ Việt Nam hơn 40 năm rồi nên không không dễ gì thay đổi. Ai nói mình dở thì mình chịu 🙂 Bên này không nhiều quán Việt Nam, nhưng ở chợ Việt Nam thì gần như không thiếu món gì cả. Các loại rau cải là chuyện nhỏ, mình còn mua được những món “khó” như mắm cá thu (để làm cơm chiên cá mặn), con ruốc, cà pháo mắm nêm, tương hột … vv. Vì vậy mình vẫn có thể nấu món ăn Việt Nam như bình thường. Tuy nhiên mình chủ yếu mua rau cải và các gia vị ở chợ Việt Nam, thịt cá vẫn mua ở chợ Mỹ vì … ngon và chất lượng hơn.

Bánh khọt bây giờ rất dễ làm. Bột có sẵn. Nước cốt dừa đóng lon. Tôm đã lột vỏ và luộc chín đóng vào túi. Chỉ có việc trộn bột với nước dừa và cho vào khuôn, thế là xong. Có điều loay hoay mãi không biết làm sao để thoa dầu quanh khuôn. Vợ chồng nhắc chuyện xưa “lấy cây đũa buộc cục mỡ heo vô mà thoa”. Giờ làm gì có mỡ heo 🙂 🙂

Nhớ ngày xưa bà ngoại mình làm hánh xèo bánh khọt cực vô cùng. Gạo phải ngâm trước 1 đêm cho mềm, sáng hôm sau mới cho vô cối xay bằng tay cho gạo nát ra rồi lắng nước lấy bột. Dừa thì hái trên cây xuống, lột vỏ, dùng bàn nạo để nạo dừa thành sợi rồi vắt lấy nước cốt pha với bột. Đổ bánh thì dùng củi, phải đẩy củi vào lấy củi ra liên tục trong một mẻ bánh để điều chỉnh lửa cho bánh chín mà không khét phần đáy khuôn! Mỗi lần ngoại và dì đổ bánh là mình ngồi chầu rìa để ăn bánh nóng mới lấy từ khuôn ra.

Mẻ bánh khọt kiểu fast food nhưng lại ngon lạ… thơm … béo ngậy … Hương vị quê nhà !!!

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.