Trường của tụi nhỏ là Charter school, hình thức như trường công lập tự chủ tài chính bên Việt Nam. Vì vậy nhà trường thường tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ cho trường để nâng cao chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất. Cũng là hình thức đóng góp từ phụ huynh, nhưng mình thấy cách làm rất hay vì nó mang tính chất “lợi cả đôi đường” và giáo dục nhân cách cho học sinh.

1. Lao động kiếm tiền

Tuần rồi trường phát thông báo ai muốn rửa xe thì mang đến trường lúc ngày giờ cụ thể nào đó. Giá rửa xe là $5, cũng không cao hơn bao nhiêu so với giá bên ngoài, nhưng người rửa xe là học sinh và giáo viên bộ môn Classics – thần thoại Hy Lạp. Họ rửa xe cho phụ huynh để kiếm tiền chuẩn bị cho chuyến đi Hy Lạp mùa hè này để học thực tế môn Classics. Tất nhiên rửa xe thôi thì không thể nào kiếm đủ tiền cho chuyến đi, mà họ còn làm hoạt động khác nữa.

 

2. Cố đấm ăn xôi 🙂 

Thầy trò lớp 12 cũng muốn kiếm tiền đi field trip, nghĩa là đi học thực tế bên ngoài. Họ tổ chức một trò chơi nhỏ, dịch nôm na ra tiếng Việt là “cố đấm ăn xôi”. Họ đứng đó cho các học sinh khác đập 1 dĩa kem vào mặt hoặc chà kem khắp người. Ai muốn tham gia phải mua vé, 1 suất đập và chà kem là $5, tất nhiên là kem cạo râu rẻ tiền 🙂 Họ chịu bị đập và lem luốc như vậy để kiếm tiền tổ chức hoạt động ngoại khoá.

Hôm nay Thầy chủ nhiệm môn Latin thông báo góp tiền cho chuyến đi khảo sát của học sinh bằng cách bán vé cho học sinh các lớp được nhuộm màu bộ râu quai nón của thầy và chụp hình với bộ râu nhuộm màu đó! Cũng là một hình thức “cố đấm ăn xôi” hết sức dễ thương!

3. Đặc quyền

Bạn nào muốn có locker của mình và của bạn thân ở sát nhau? Bạn nào muốn chơi bóng với Thầy A? Bạn nào muốn được học golf với huấn luyện viên nổi tiếng B?

Mua đặc quyền đó để đóng góp vào quỹ của trường. Những đặc quyền này chỉ là những chuyện vui nhỏ hoặc ngoài lề, chứ không phải góp tiền để con được ưu đãi trong học tập.

4. Đóng góp vật dụng

Trường thông báo mùa cúm đến gần, trường nhận đóng góp giấy hộp để học sinh và giáo viên … chùi mũi 🙂 🙂 Tránh lây lan bệnh cúm!! Phụ huynh chở giấy vô .. rần rần … Phục vụ thầy trò tận tâm, nhưng cũng tiết kiệm cho trường khá nhiều tiền. Ngoài ra trường cũng nhận đóng góp văn phòng phẩm. Ai cho thì mang vô chứ không ghi tên tuổi chi cả. Vì vậy cũng không lấy đó làm đặc quyền ưu đãi gì cho con mình.

5. Ăn ở nhà hàng

Trường kết hợp với nhà hàng hay quán ăn gần trường để kiếm thêm “thu nhập”. Phụ huynh nào ăn ở quán đó vào một ngày/giờ nhất định thì sẽ được giảm giá và trường sẽ nhận được một khoản đóng góp nhỏ vô ngân quỹ của trường. Khoản đóng góp đó xem như chi phí quảng cáo của nhà hàng, học sinh và phụ huynh thì được ăn ngon,  còn nhà trường thì có thêm tiền. Lợi cả đôi đường, ai nấy đều vui 🙂

Ngoài ra trường còn rất nhiều hình thức gây quỹ khác, trong đó có cả việc góp tiền.
Viết đến đây lại nhớ “sổ vàng” bên mình với bao nhiêu tiêu cực xung quanh nó. Mong có ai đó tham khảo cách làm của trường bên này và áp dụng để góp phần cải tiến môi trường giáo dục nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.