Gần 3 tháng nay mình không viết bài vì không có thời gian rãnh. Công việc mấy tháng nay nhiều quá nên buổi tối hay cuối tuần phải tranh thủ làm thêm. Ngoài ra mình dành thời gian tìm kiếm nơi làm việc mùa hè cho con mình, cũng như lên kế hoạch cho con đi tham quan các trường đại học bên này để tạo nguồn cảm hứng cho con hướng đến mục tiêu đại học. Nay sắp hết hè, tụi nhỏ đang chuẩn bị quay lại trường, nên mình cũng bớt bận rộn.

Tìm kiếm công việc tình nguyện (voluntary) là một trong những việc quan trọng với con gái mình trong mùa hè này. Có mấy lý do để làm tình nguyện viên:

  • Phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, hợp tác, đội nhóm, kỷ luật, cải thiện vốn tiếng Anh …vv
  • Bắt đầu làm quen với môi trường làm việc để sau này có kinh nghiệm xin làm việc bán thời gian trong quá trình học đại học.
  • Phục vụ cộng đồng theo ý nghĩa tôn giáo
  • Đóng góp thành tích cho hồ sơ xin học đại học sau này

Thành phố mình ở có khá nhiều công việc cần tình nguyện viên trong mùa hè, phổ biến nhất là phục vụ cho các cộng đồng người già, vì nơi mình ở là một trong những trung tâm hưu dưỡng lớn của nước Mỹ. Ở đây có rất nhiều cộng đồng người già cần người đến trò chuyện, vui chơi, đọc sách với họ để họ đỡ buồn. Tuy nhiên sau khi cân nhắc kỹ thì 2 mẹ con quyết định chọn làm tình nguyện viên trong thư viện công cộng của thành phố vì nơi này phù hợp với những tiêu chí mà mình nêu trên.

Gần nhà mình có thư viện công cộng của thành phố. Thư viện này rất đẹp và nhiều sách. Đây là điểm đến hàng tuần của nhà mình. Chắc các bạn cũng biết là sách vở bên Mỹ rất đắt tiền, cho nên đến thư viện mượn sách đọc sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều, đặc biệt là với những con mọt sách nhà mình 🙂 Ngoài ra, thư viện còn có bán sách giá cực rẻ!! Nhà mình từng ôm về gần 50 quyển National Geographic “thần thánh” với giá $0.25/quyển. Còn nữa, thư viên rất đẹp, và vì mê kiến trúc, decor, ánh sáng mà mình thường xuyên đến đây để ngắm 🙂


Ảnh của Arch Daily

Để được làm tình nguyện viên, con gái mình phải trải qua 2 vòng phỏng vấn. Khi được nhận, cha mẹ phải đến họp với thư viện để nghe trình bày về công việc và các quy định làm việc vì đây học sinh đến đây làm việc như một nhân viên chính thức. Sau khi bố mẹ nghe xong và cam kết hổ trợ con, thì các ứng viên sẽ được đào tạo. Học xong, các bé sẽ làm bài thi và đậu thì mới được chính thức đi làm.

Ảnh của Arch Daily

Mỗi ca làm việc là 4 tiếng, được nghỉ 15 phút. Thời gian làm việc ít nhất là 8 tuần. Công việc chính của con bao gồm ngồi bàn tiếp tân để hướng dẫn và trả lời thắc mắc của khách, thu dọn sách và đồ chơi mà các bé nhỏ chưa dọn sau khi chơi :), xếp sách khách trả vào đúng chỗ trên kệ, tham gia & hướng dẫn cho các bạn học sinh tham dự sự kiện của thư viên, làm các công việc hành chính khác …vv. Công việc tưởng đơn giản nhưng theo con bé thì không dễ tí nào vì phải nhớ hết các thông tin về các chương trình, sự kiện, dự án để trả lời thắc mắc của khách. Hơn nữa công việc thu dọn đồ chơi và sách vở khá mệt, nhất là với các bé ít làm việc nhà hay chưa quen làm việc liên tục mấy tiếng đồng hồ. Bù lại thì con học được nhiều, có điều kiện giao tiếp, được làm việc ở nơi quen thuộc và nhất là biết thêm nhiều đầu sách hay.

Ảnh của Arch Daily

Sau khi kết thúc quá trình làm việc hè thì thư viện sẽ cấp cho mình một giấy xác nhận và sẵn lòng cung cấp thông tin tốt (references) về quá trình làm việc của mình cho những nhà tuyển dụng khác sau này. Ngoài ra giấy xác nhận này cũng được rất cần thiết để bổ túc hồ sơ nộp đơn vào đại học của con sau này.

Ảnh của Arch Daily

Sau mấy tháng đi làm con học được nhiều thứ. Mong rằng đây là kinh nghiệm đầu đời quý báu của con để làm hành trang vào đời sau này. Cảm ơn thư viện Sunrise Mountain Library xinh đẹp.

 

2 thoughts on “Làm tình nguyện mùa hè

  1. Xuan says:

    Cám ơn bài chia sẻ của chị rất nhiều. Mình cũng là một người mẹ, rất yêu thích đồng hành ở các nẻo đường cùng con của mình. Mình nhìn thấy đâu đó trong bài viết của bạn là một sự yêu thương, chia sẽ lớn lao với các con. Mình sẽ lưu lại các kinh nghiệm này của bạn, để hổ trợ thêm một chút hành trang cho các bạn nhỏ chuẩn bị vào đời của mình và của bạn bè ở Việt Nam. Cám ơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.