Vậy là một năm học nữa lại đến với tụi nhỏ. Năm nào cũng vậy, cứ sắp khai giảng là cả nhà đều nôn nao. Suốt 8 năm qua năm nào cũng nhìn thấy cảnh cả nhà lăn lê bò lết ra sàn nhà để bao bìa dán nhãn tập sách. Nào là bìa giấy, bìa nhựa, dán nhãn, ghi tên …vv. Cảm giác nôn nao như bản thân mình đi học. Nhưng rồi 2 năm nay mình không còn có cảm giác quen thuộc ấy nữa. Mọi thứ bên này khác hẳn.

 

Trường phát sách cho con học chứ không phải mua sách giáo khoa, ngoại trừ một số sách tham khảo. Quyển nào cũng bìa cứng, khổ to, dày 500 trang cho nên không còn cảnh bao bìa dán nhãn nữa :). Con cũng không học bằng tập 100 trang mà chủ yếu là dùng giấy rời có đục lỗ khổ A4 có thể kẹp vào bìa còng (box file). Rất ít ghi chép vì mỗi giờ học thầy cô thường in bài giảng ra giấy A4 cho con ghi chép thẳng lên đó, mang về nhà học, xong rồi lưu vào bìa còng luôn. Bài tập thì làm trên giấy rời rồi gắn vào bìa còng chung với bài giảng. Thỉnh thoảng mới có giáo viên yêu cầu mua tập ghi chép. Có những môn cần làm nghiên cứu phòng thí nghiệm thì phải sổ ghi chép đặc biệt, hôm nào mình giới thiệu quyển này cho các bạn. Tình hình là thế, nên đầu năm cứ chạy ra mua cho mỗi em một chồng bìa còng, bìa phân chia (dividends), giấy đục lỗ và bút tô nền (highlighter). Vậy là xong. Một số món linh tinh khác cũng giống bên nhà.

Ngày đầu đến trường cũng là ngày học chính thức. Trước đó hai bạn đã vào trường 1 buổi để nhận sách giáo khoa, tủ cá nhân và thời khoá biểu. Tủ cá nhân dùng để bỏ túi xách và sách vở hàng ngày, học môn nào thì lấy sách môn đó thôi, chứ ba lô của hai bạn năng cả tấn mà vác chạy lòng vòng thì có mà gãy xương sống. Sở dĩ ba lô nặng vì sách dày 500 trang, mỗi ngày phải mang sách về nhà đọc và làm bài, hôm sau lại mang vào trường. Mình không có tiền mua thêm 1 bộ sách để ở nhà cho 2 bạn khỏi mang vác kiểu như ở Việt Nam nhé !!! Mỗi quyển sách của các bạn ấy có giá hơn $200, mua sách cũ xài rồi cũng phải cả trăm đô. Thuê sách cũng đắt không kém. Toàn bộ xài sách gốc có bản quyền.

Lúc nãy mình có nhắc đến chuyện “vác ba lô chạy lòng vòng” là vì các bạn học theo mô hình “chạy lớp” ở đại học. Mỗi tiết học môn nào thì ôm sách chạy đến phòng đó mà học, chứ không phải các bạn học cố định một lớp rồi thầy cô đến từng lớp mà dạy. Các bạn có 5 phút chuyển tiếp để đổi sách ở tủ cá nhân, đi vệ sinh và chạy đến phòng học quy định. Các bạn không được phép vác cả ba lô sách vào lớp mà chỉ được mang đúng tài liệu của môn học đó và hộp bút 🙂

Mỗi bạn có một thời khoá biểu khác nhau chứ không phải học một lớp cố định chung thời khoá biểu với mấy chục bạn khác như cách sắp xếp của mình ở Việt Nam. Sở dĩ có thời khoá biểu khác nhau là vì các bạn được chọn một số môn tuỳ ý ngoài một số môn bắt buộc. Có bạn chọn học Hoá, có bạn chọn học Sinh. Có bạn chọn học tiếng Hoa, có bạn chọn học tiếng Latin. Do đó bạn ngồi bên cạnh của môn này có thể sẽ không ngồi chung lớp môn khác. Những môn bắt buộc thường là Toán, Tiếng Anh, Khoa Học & Lịch Sử. Năm nay bé lớn nhà mình chọn học thêm môn Hoá. Bé nhỏ thì chọn thêm môn Lý.


Ngoài các môn chính khoá ra, các bạn cũng có quyền chọn thêm môn ngoại khoá bắt buộc. Quy định của trường là phải học môn nghệ thuật thì mới được phép tốt nghiệp. Bé nhỏ nhà mình học tiếp năm thứ hai môn sáo Flute, còn bé lớn thì học Visual Art. Năm nay bé lớn chọn thêm một môn nữa là Biotechnology (công nghệ sinh học). Do họ cho học sinh tự chọn môn nên việc sắp thời khoá biểu cho từng học sinh sao cho lịch học hợp lý, bố trí giáo viên và phòng ốc quả thật là một công việc cực kỳ phức tạp và công phu. Mình thực sự cảm kích việc họ cho phép học sinh lựa chọn theo ý thích và chịu cực để phục vụ học sinh như thế.

Năm nay chương trình cực kỳ nặng vì con nhỏ có tới 6 môn cơ bản và con lớn thì có đến 5 môn AP, chưa kể 2 con đều có các môn tự chọn khác. Cầu mong 2 con nhóc nhà mình đủ sức đủ tài để hoàn tất năm học này một cách tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.