Bún bì chay

Bổ sung món bún bì chay vào danh sách món ăn sáng “NGON, BỔ, LẸ”.

Ở bên Mỹ mà sống ở những thành phố hay tiểu bang có nhiều người Việt thì cũng không khác gì sống ở quê nhà. Bang này sát với California nên hầu hết rau cải và gia vị đều có khá đầy đủ. Ngày nào cũng có xe đò qua lại giữa California và Arizona, chở theo rau cải tươi đủ loại. Hơn nữa Arizona cũng gần Texas và Florida nơi có khí hậu rất giống Việt Nam, người Việt trồng đủ các loại trái cây rau củ của nhà mình, không thiếu món gì.

Ba sắp nhỏ ăn chay thường trực, nên nhà thường có bì chay. Ăn cá thịt hoài cũng ngán, nên hôm nay tụi nhỏ ăn bún chay theo ba. Món này làm rất dễ và rất nhanh nên mới được đưa vào danh sách ngon bổ lẹ của mình. Bì chay mua ở Lee Sandwich nhe các bạn. Ai ở Mỹ cũng biết Lee Sandwich hết 🙂 Thành phần của bì chay gồm đậu hủ, sợi miến, cà rốt, khoai lang, dầu olive và một ít ớt. Tất cả đều được xắc sợi & sấy giòn đóng hộp. Bì phải để trong ngăn mát tủ lạnh thì mới ăn lâu được.

Bún mua ở chợ Việt Nam. Có loại bún tươi và bún tươi sấy khô. Nhà mình lúc nào cũng có bún tươi, bánh phở và bánh canh trong để trong tủ lạnh. Bún tươi cho vào lò vi sóng, bật nút hâm nóng (reheat) chừng 45 giây là đủ nóng mềm. Nếu dùng bún tươi sấy khô thì mất thời gian lắm vì phải luộc bún rất lâu.

Rau sống bao gồm dưa leo, xà lách (lectuce) và rau sống việt nam (húng, vấp cá, rau răm, rau thơm), giá tươi. Tất cả đều mua ở chợ Việt Nam, sau đó mình lặt rau và rửa sạch cho vào túi zip, đặt vào đó mấy tờ giấy lau tay dầy (kitchen paper towel) để hút ẩm, rồi cho vào ngăn rau, mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra dùng mà không cần lặt rửa. Mình cuộn các loại rau vào rồi dùng kéo cắt sợi.

Nước chan phải là nước tương pha. Cách làm cũng giống như pha nước mắm chua ngọt. Cho vào đó một ít đồ chua và ớt. Nên dùng nước ấm để pha như vậy để ăn đến chiều cũng không bị hư nước chấm.

Cho rau vào tô rồi mới cho bún vào, sau đó cho bì chay lên, rắc thêm đậu phộng và dầu olive. Thế là có ngay một tô bún chay chưa đầy 5 phút. Ba sắp nhỏ ăn chay theo đạo nên phải giữ chay tuyệt đối, còn tụi nhỏ “ăn theo” nên cho thêm vài cái trứng cút luộc cho hấp dẫn 😀 😀 😀

Ở xa quê hương mà có tô bún bì chay này ăn thì thiệt là ấm lòng ấm bụng.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.