Chào các bạn,

Lâu rồi mình không rãnh để viết Blog. Mấy tháng nay lu bu việc mua nhà và dời nhà. Hôm nào viết một bài chia sẻ kinh nghiệm mua nhà theo hướng “chủ động” nhé.

Hôm nay chia sẻ một chút về một phương pháp học mà mình thấy rất hay mà trường của bé nhỏ nhà mình áp dụng – đó là cho học sinh làm mô hình minh hoạ cho các bài học quan trọng để bé nhớ kỹ các kiến thức quan trọng hay phức tạp so với độ tuổi của bé. Nói thêm một chút, con mình học trường này, kiểu như trường chuyên bên mình, trình độ cao hơn bình thường 2-3 lớp tuỳ môn, cho nên bé tiếp cận khá nhiều kiến thức của lớp lớn hơn. Do vậy, phương pháp dạy rất quan trọng, nếu không các bé sẽ không hoặc khó hiểu bài, nhất là khi đi chuyên sâu vào từng nội dung.

Thường thì thầy cô hay cho con mình làm dự án (project), lớn hay nhỏ tuỳ mức độ phức tạp của bài học. Nếu đơn giản thì chỉ cần vẽ minh hoạ nội dung bài học trong sách hay đơn giản là để bé tưởng tượng ra một cái gì đó miễn là có liên quan đến nội dung bài học. Với những bài học phức tạp hơn, ví dụ trong trường hợp này là bé học về các loại khí hậu (climate) trên thế giới trong môn địa lý (Geography), thầy cô yêu cầu làm một mô hình mô tả hệ sinh thái của một loại khí hậu mà bé chọn. Hình bên dưới là mô hình khí hậu sa mạc.

Trong mô hình này, con mình dùng một cái hộp đựng giày khổ lớn, lên mạng tìm hình ảnh cảnh quang sa mạc in ra dán xung quanh 4 vách bên trong để làm nền. Bé cần phải biết những vùng có khí hậu sa mạc thì đất đai và đồi núi thế nào để chọn những hình ảnh phù hợp. Sau đó bé sẽ rải một lớp cát, sỏi và đá mà bé tự nhặt được bên ngoài. Cũng may là bé chọn khí hậu sa mạc là nơi mình sống, cho nên dễ quan sát và lấy được mẫu thật.

Mohinh1

Đối với thực vật và động vật, bé cũng cần hiểu được các loài sinh sống ở vùng khí hậu này. Sau đó lên mạng tìm hình ảnh, in ra, cắt dán vào giấy cứng. Bé dùng giấy bạc tượng trưng cho cảnh tuyết vào mùa đông. Dùng màu nước để tô lên giấy cho hình ảnh bớt đơn điệu.

Mohinh2

Chính giữa mô hình là con sông, nhưng nước khô cạn, sỏi đá nhô lên vì sa mạc thiếu nước.

Mohinh3

Nhìn chung thì mô hình không có gì phức tạp, nhưng quan trọng nhất là khi làm mô hình này bé phải xem lại những kiến thức trong bài & tìm hiểu thêm kiến thức bên ngoài để biết rõ về hệ sinh thái của khí hậu sa mạc. Ngoài ra khi bé tự tay làm mô hình thì sẽ tăng thêm sự sáng tạo, khéo léo, đồng thời sẽ rất tự hào về kiến thức và tác phẩm của mình. Những phương pháp như thế này giúp bé yêu thích môn học và nhớ bài lâu chứ không phải học gạo và thi xong thì quên hết.

Mình nghĩ các bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách này cho các bé nhà mình mà không cần phải chờ đến thầy cô trong trường yêu cầu. Dĩ nhiên là cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc dạy con.

Chúc cả nhà vui vẻ sáng tạo mô hình 🙂

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Blog Nuôi Dạy Con sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web, hiện quảng cáo phù hợp với người dùng và cho phép chia sẻ qua mạng xã hội. Khi click vào nút Chấp Nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookies. Vui lòng xem thêm về chính sách quyền riêng tư.