STEAM Fair

Tháng trước trường tụi nhỏ mở một cái hội chợ gọi là STEAM Fair. STEAM lấy từ chữ STEM (Science, Technology, Engineering & Math) và thêm vô chữa Arts. Chắc đa số mọi người đều biết thuật ngữ STEM này. Trường tụi nhỏ cho thêm lĩnh vực nghệ thuật vào để hội chợ thêm phần màu sắc và lãng mạn 🙂

Phụ huynh được mời đến tham dự hội chợ này chung với học sinh. Hội chợ được tổ chức trong khuôn viên trường, bao gồm 2 phần chính: Trưng bày (exhibition) và Hoạt Động (activities). Phần trưng bày bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, công nghệ, khoa học của học sinh. Mình thấy họ trưng bày tranh vẽ của câu lạc bộ Hội Hoạ, ảnh chụp của câu lạc bộ Nhíp Ảnh, các con robot của câu lạc bộ Robot, mô hình ngoài không gian của câu lạc bộ Không Gian, các sáng tác mới của câu lạc bộ Văn Thơ và nhiều thứ khác nữa. Viết đến đây lại nhớ đến việc trường tụi nhỏ có gần 50 cái câu lạc bộ, từ ăn chơi cho đến nghiên cứu khoa học hay đào tạo gà thi thố tài năng. Hôm nào mình nói về vụ này mới được.

Fair1

Fair3

Fair2

Về phần họạt động (activities) mình thấy có buổi trình diễn nhạc Jazz của CLB Âm nhạc, diễn kịch của CLB Kịch Nghệ, tranh luận của CLB Hùng Biện, đá bóng, đua xe đạp, trình diễn robot …vv. Đông vui nhất là khu bán nước trái cây của CLB Thiên Văn mà con mình tham gia, mấy cái lọ đúng kiểu hoá học, ống hút xoắn, nước trong lọ xanh đỏ tím vàng, sôi sùng sục và xịt khói đúng kiểu Harry Potter 🙂 Tiếc là mình chỉ quay phim mà quên chụp hình cái bình xì khói. Tụi nhỏ áp dụng các phản ứng hoá học để tạo hiệu ứng. Mình thắc mắc với con nhóc: “kiểu xì khói đó trông có vẻ hợp với CLB hoá học hơn là thiên văn”. Con nhỏ nhún vai xoè tay kiểu Mỹ (mà đúng là tụi nó bắt chước nhanh thiệt) “thì câu khách cho CLB Thiên Văn chứ cái chữ NASA và cái kính thiên văn to đùng đó có vẻ không ăn thua gì” … he he he ….

Fair4

Tất cả các hoạt động được diễn ra song song ở nhiều khu vực khác nhau trong trường, tuỳ khách tham quan lựa chọn. Mình thấy tụi nhỏ thiệt là hay, có vô số các hoạt động ngoại khoá thế này, làm được bao nhiêu là thứ. Có một hai bạn tự tin leo lên bàn đứng dõng dạc nói chuyện với đám đông, trình bày về một vấn đề xã hội gì đó. Tiếng các bạn ấy rổn rảng, phong thái tự tin đỉnh đạc khiến đám đông phải dừng lại nghe, các bạn đằng xa phải ngoáy nhìn. Quá là ngưỡng mộ!!

Hội chợ là một ví dụ điển hình cho việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong giảng dạy cho học sinh phổ thông.

Cô bạn hiệu trưởng của tui ơi …. làm một cái cho học sinh đi nè !!!

3 comments

  1. I ‘m sorry again but I don’t know why when I am sending correcting is changing in mistakes during posting.Maybe it is so that I am using my mobile Phone and it always changong

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.